Thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, qua giải trình gene các mẫu bệnh phẩm COVID-19, các nhà khoa học của Viện đã phát hiện đột biến gene trong 4/32 mẫu bệnh phẩm.
GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: “Chúng tôi phát hiện có đột biến mất Y144 trên protein S của virus B.1.167.2 (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ). Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh)”.
Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, dữ liệu B.1.167.2 trên GISAID hiện tại chưa ghi nhận đột biến mất Y144, nên đột biến này vẫn cần theo dõi và nghiên cứu thêm.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong phiên họp Chính phủ sáng 29/5 đã thông tin chủng phổ biến hiện nay tại Việt Nam là chủng Ấn Độ đã có các dấu hiệu tăng khả năng lây nhiễm và bệnh tăng nặng hơn so với các đợt dịch trước.
GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2, được các nhà học học trên toàn cầu cập nhật liên tục; bản đồ này được các nhà khoa học tại các quốc gia cùng tham khảo, theo sát sự biến đổi của SARS-CoV-2.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
4 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Trà Vinh (nay là Vĩnh Long) được lựa chọn để triển khai vaccine HPV miễn phí cho trẻ em gái 11 tuổi từ năm 2026.
Với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả cộng đồng, những người bị nhiễm HIV tại Hà Tĩnh đã được tiếp cận các dịch vụ y tế, sống khỏe mạnh và hòa nhập bền vững.
Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Ngành Y tế Hà Tĩnh mong muốn các xã, phường phát huy vai trò, trách nhiệm trong vận động và tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện nhằm giải bài toán thiếu hụt nguồn máu cho các cơ sở y tế.
Đưa nội dung cấm đầu tư, kinh doanh đối với “thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” vào dự thảo Luật Đầu tư không chỉ nhận được sự ủng hộ từ các đại biểu đoàn Hà Tĩnh mà còn của giới chuyên môn tỉnh nhà.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho một loại thuốc chống ung thư của Nga có tên pembroria với hoạt chất chính là pembrolizumab… Vậy đây có phải là thuốc mới không và thuốc được sử dụng như thế nào?
Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, sàng lọc sớm là giải pháp then chốt để phòng chống các bệnh liên quan đến hút thuốc lá như: phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, tim mạch, đột quỵ.
GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Thời tiết giao mùa khiến số ca mắc cúm A trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có xu hướng gia tăng. Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.
Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai Đơn vị Đột quỵ và can thiệp tim, mạch máu sẽ giúp người bệnh được cấp cứu, điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.
Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Xuân đã được khống chế khi 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới.
Lớp tập huấn nhằm giúp đoàn viên thanh niên xã Can Lộc (Hà Tĩnh) nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, từ đó tích cực tuyên truyền, góp phần thay đổi thói quen và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn.
Sau mưa lũ, ngành Y tế Hà Tĩnh đang tăng cường công tác giám sát cộng đồng tại vùng bị ngập để kịp thời phát hiện và phòng, chống kịp thời các dịch bệnh có thể bùng phát.