Chú trọng giám sát, xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện sớm F0 trong cộng đồng

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đã phát hiện một số ca bệnh COVID-19 thông qua việc giám sát các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở… tại cộng đồng. Việc tăng cường rà soát, xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ là giải pháp đặc biệt quan trọng để phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng.

Cuối tháng 6/2021, bà N.T.T (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà) xuất hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi nên đã mua thuốc về nhà tự điều trị nhiều ngày nhưng vẫn không đỡ. Sau đó, bà N.T.T được người nhà đưa lên Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà khám và điều trị. Tại đây, bà N.T.T được chỉ định làm xét nghiệm RT-PCR, kết quả dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Từ ca bệnh này, huyện Thạch Hà đã phải lập 4 chốt phong tỏa tại 2 thôn Đông Hà 1 và Đông Hà 2 với 628 hộ dân, sau đó, ngành y tế đã phát hiện thêm 28 ca bệnh liên quan.

Chú trọng giám sát, xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện sớm F0 trong cộng đồng

Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch ngay sau khi xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng tại xã Cẩm Dương (huyện Cẩm Xuyên).

Gần đây nhất là ngày 7/8, bệnh nhân B.T.B (28 tuổi, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên) làm nghề buôn bán hoa quả cũng có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Trước đó 2 ngày, khi xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, mệt mỏi, chị B.T.B đã tự mua thuốc điều trị tại nhà, sau đó mới lên trạm y tế xã khám, được hướng dẫn lên Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên xét nghiệm COVID-19. Đến nay, ngành y tế và chính quyền địa phương đã rà soát được 70 F1 và 1.534 F2 liên quan đến ca bệnh này.

Chú trọng giám sát, xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện sớm F0 trong cộng đồng

Các cơ sở khám, chữa bệnh cơ bản tuân thủ nghiêm việc phân luồng, sàng lọc, nhiều đơn vị còn tổ chức test nhanh cho người dân trước khi vào bệnh viện.

Đây là 2 trường hợp điển hình của các bệnh nhân COVID-19 trong cộng đồng với biểu hiện ban đầu là ho, sốt, khó thở, kèm theo đau rát họng. Hầu hết mọi người đều nghĩ đây là bệnh cảm cúm thông thường do thời tiết nắng nóng nên đã tự mua thuốc và điều trị tại nhà. Khi điều trị không khỏi mới đến cơ sở y tế để khám, trong quá trình này, bệnh nhân đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Để ngăn chặn dịch lây lan, bùng phát, trong thời gian qua, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương và cơ sở y tế chủ động rà soát các trường hợp sốt, ho, khó thở và các bệnh đường hô hấp trong cộng đồng để làm xét nghiệm, phát hiện sớm F0. Đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc phải hướng dẫn người dân tự khai báo y tế đầy đủ thông tin như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại.

Chú trọng giám sát, xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện sớm F0 trong cộng đồng

Thời gian qua, Sở Y tế đã xử phạt 10 cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc chữa bệnh không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Để tăng hiệu quả phát hiện các ca bệnh tại cộng đồng, khi người dân đến mua thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở thì các cơ sở bán lẻ thuốc phải hướng dẫn người dân liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, thực tế trong thời gian qua vẫn còn nhiều nhà thuốc chưa thực hiện nghiêm túc, vẫn xẩy ra tình trạng nhiều người dân tự mua thuốc về điều trị tại nhà.

Đến nay, thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra, xử phạt 10 cơ sở kinh doanh, bán lẻ thuốc chữa bệnh không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế.

Từ tháng 4/2021 đến nay, trung bình mỗi ngày, lực lượng y tế cơ sở và các địa phương đã rà soát khoảng 30 - 50 trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở khi họ đến khám tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp này đều được tiến hành cách ly sớm, lấy mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2.

Chú trọng giám sát, xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện sớm F0 trong cộng đồng

Các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm việc phân luồng, sàng lọc đối với người đến thăm khám, điều trị (trong ảnh: BVĐK thành phố Hà Tĩnh thực hiện chặt chẽ quy trình sàng lọc, phân luồng người đến bệnh viện).

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Hiện nay, công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế cơ bản được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, trong cộng đồng vẫn còn còn rất nhiều yếu tố nguy cơ, một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, lơ là. Khi có biểu hiện sốt, ho... vẫn nghĩ tới cảm cúm thông thường và tự mua thuốc điều trị. Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh bán lẻ thuốc không thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn, quy định của ngành, dẫn đến nguy cơ bỏ sót các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Chính vì vậy, người dân khi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có biểu hiện rối loạn khứu giác cần chủ động tự cách ly, tự giác khai báo và thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2”.

Chú trọng giám sát, xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện sớm F0 trong cộng đồng

Các cơ sở bán lẻ thuốc cần thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch của Sở Y tế.

Sở Y tế cũng yêu cầu, đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, trong bối cảnh dịch đang có nhiều nguy cơ tiềm ẩn và phức tạp như hiện nay, cần tiếp tục tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng để phát hiện sớm, cách ly kịp thời những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… và triển khai xét nghiệm sàng lọc sớm vi-rút SARS-CoV-2.

Đặc biệt, đối với vác cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cần rà soát, sàng lọc kỹ tất cả các trường hợp đến khám có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ. Khi có trường hợp nghi nhiễm, cần hướng dẫn người dân đến trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn, khám, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Phát hiện tiền ung thư thực quản ở người bệnh 50 tuổi chỉ qua triệu chứng ợ hơi kéo dài

Trường hợp người bệnh được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh phát hiện tiền ung thư thực quản từ triệu chứng rất phổ biến một lần nữa khẳng định giá trị của tầm soát sớm, cũng như vai trò then chốt của kinh nghiệm lâm sàng và sự nhạy bén trong việc nhận diện bất thường ở các bác sĩ.
Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con trước 35 tuổi

Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Bảo đảm mức sinh thay thế trên toàn quốc đến năm 2030 kèm theo Quyết định 1069/QĐ-BYT, với nhiều chính sách khuyến khích sinh đủ 2 con như: Thí điểm mở rộng hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con, sinh đủ hai con, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi...
Sống khỏe cùng BHT: Nhận biết sớm, phòng tránh kịp thời bệnh cận thị học đường

Sống khỏe cùng BHT: Nhận biết sớm, phòng tránh kịp thời bệnh cận thị học đường

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến, gây suy giảm thị lực hàng đầu. Đáng lo ngại, tỷ lệ cận thị ở lứa tuổi học đường đang ngày càng gia tăng. Bác sĩ CK1 Kim Thị Thủy - Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh chia sẻ về dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chủ động tiêm chủng - trách nhiệm với bản thân và xã hội

Chủ động tiêm chủng - trách nhiệm với bản thân và xã hội

Chủ động tiêm chủng không chỉ là cách mỗi người dân Hà Tĩnh bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn góp phần tạo nên “lá chắn” vững chắc cho cộng đồng, giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh, hướng tới xã hội an toàn, khỏe mạnh.
Mừng đại lễ 30/4 - tặng ngay gói khám mắt 0 đồng cho bé

Mừng đại lễ 30/4 - tặng ngay gói khám mắt 0 đồng cho bé

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho trẻ em, với nhiều suất khám mắt miễn phí nhằm hỗ trợ phát hiện và kiểm soát sớm tình trạng cận thị.
Sống khỏe cùng BHT: Để có thai kỳ an toàn, mẹ khỏe, con đủ tháng

Sống khỏe cùng BHT: Để có thai kỳ an toàn, mẹ khỏe, con đủ tháng

Trẻ sinh non có thể gặp các vấn đề như khó thở, nhẹ cân, hệ miễn dịch yếu, chậm phát triển... Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé, phòng tránh sinh non? Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Hà - Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!