Chuyên gia nhận định: Biểu tình không ảnh hưởng khả năng tái cử của ông Trump

(Baohatinh.vn) - Cơ hội để Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây sẽ không bị giảm sút do tình trạng bất ổn leo thang trên khắp nước Mỹ từ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Chuyên gia nhận định: Biểu tình không ảnh hưởng khả năng tái cử của ông Trump

Tổng thống Mỹ Trump. (Ảnh: AFP)

Đó là quan điểm của Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu toàn diện châu Âu và quốc tế, thuộc Trường Kinh tế cao cấp (Nga), một chuyên gia tại Câu lạc bộ quốc tế Valdai, nhà kinh tế Dmitry Suslov.

“Các cuộc biểu tình không chắc chắn đảm bảo một thất bại cho ông Donald Trump vì ông ấy am hiểu các cử tri của mình. Trái lại nó làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong xã hội Mỹ liên quan đến các giá trị văn hóa”, chuyên gia Suslov nói trong một cuộc phỏng vấn với Hãng tin Nga TASS ngày 13/6.

Theo chuyên gia này, “xã hội Mỹ sẽ tiếp tục bị phân cực, bất kể kết quả của cuộc Tổng thống sẽ như thế nào”.

Những nhận định của ông Suslow được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với vô số chỉ trích liên quan đến cách xử lý đại dịch Covid-19, cũng như biện pháp ứng phó làn sóng biểu tình vì George Floyd.

Tình trạng bất ổn lan rộng đã nhấn chìm nhiều tiểu bang của Mỹ từ sau cái chết của một người đàn ông người Mỹ gốc Phi tên là George Floyd.

Floyd bị 4 cảnh sát khống chế hôm 25/5 ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ do cáo buộc liên quan đến một vụ tiêu thụ tiền giả. Sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy Floyd trong hơn 8 phút, dù anh này liên tục cầu xin và nói “tôi không thể thở” rồi nằm bất động. Floyd sau đó chết tại bệnh viện.

Chỉ 1 ngày sau vụ việc nói trên, ngày 26/5, tất cả các sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ bắt giữ chết người này đã bị sa thải.

Ngày 29/5, sĩ quan Derek Chauvin đã bị bắt và bị buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2. Tuy nhiên, Tổng chưởng lý bang Minnesota Keith Ellison tăng cáo buộc chống lại Derek Chauvin lên giết người cấp đội hai. Hình phạt cho giết người cấp độ hai có thể lên tới 40 năm tù, nhiều hơn 15 năm so với giết người cấp độ ba.

Ba đồng nghiệp của Chauvin gồm Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao ngày 3/6 bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ hai, hỗ trợ và tiếp tay cho ngộ sát.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cao hơn ông Trump, trong bối cảnh chỉ còn 5 tháng nữa Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống.

(Theo TASS)

Đọc thêm

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tiếp tục 'không kích Iran'

Mỹ tập kích "địa điểm quân sự Iran" bị cho là mối đe dọa với lực lượng và hoạt động hàng hải ở eo biển Hormuz, theo Reuters.
Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!