Cử tạ Nga bị cấm tranh tài ở Olympic 2016

Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF) cấm toàn bộ tám VĐV Nga tham dự Thế vận hội tại Rio de Janeiro vì dính đến doping.

Trước đó, hai thành viên của đội tuyển cử tạ Nga đã bị cấm vì dương tính với chất cấm. Báo cáo của tiến sĩ Richard McLaren từ Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) chỉ ra thêm bốn người nằm trong danh sách sử dụng doping dưới sự bảo trợ của chính phủ.

Sau báo cáo của McLaren, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) họp và quyết định không cấm toàn bộ các VĐV Nga mà để từng liên đoàn thể thao cân nhắc. Cử tạ là môn thứ hai sau điền kinh cấm toàn bộ các VĐV Nga dự thi.

cu ta nga bi cam tranh tai o olympic 2016

VĐV cử tạ người Nga Natalya Zabolotnaya dự thi hạng cân 75kg nữ tại Olympic 2012. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh những thống kê gây sốc và thất vọng tràn trề liên quan đến các VĐV cử tạ Nga. Sự trung thực của cử tạ đã bị nguy hại nghiêm trọng nhiều lần và nhiều cấp độ bởi các VĐV Nga. Do đó, một lệnh cấm phù hợp đã được đưa ra để bảo toàn sự uy tín của môn thể thao này", IWF ra thông báo sau khi kiểm tra lại mẫu xét nghiệm của các VĐV Nga tại Olympic 2008 và 2012.

Bộ trưởng thể thao Nga Vitaly Mutko tuyên bố 272 trong số 387 VĐV Nga sẽ được phép đến Brazil tranh tài vào tháng tám tới đây. Tuy nhiên, thời hạn cuối cùng để các liên đoàn thể thao chốt danh sách là hết ngày 30/7.

Quyền anh, golf, thể dục dụng cụ và taekwondo là các môn chưa công bố danh sách các VĐV Nga được phép tranh tài.

Olympic 2016 sẽ khởi tranh vào ngày 5/8.

Theo Vĩnh San/VnExpress

Đọc thêm

Việt Nam đăng cai World Cup Pickleball 2026

Việt Nam đăng cai World Cup Pickleball 2026

Đà Nẵng đã chính thức được chọn là nơi đăng cai World Cup Pickleball 2026. Đây là lần đầu tiên ngày hội pickleball lớn nhất hành tinh được tổ chức tại châu Á.
Trước "giờ G" Giải Bóng chuyền nam thanh niên Hà Tĩnh

Trước "giờ G" Giải Bóng chuyền nam thanh niên Hà Tĩnh

Giải Bóng chuyền nam thanh niên toàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XXIII năm 2026 chính thức khởi tranh vào chiều 20/3 tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh. Công tác chuẩn bị cho giải đấu được triển khai đồng bộ, hoàn tất theo kế hoạch.
Malaysia bị xử thua Việt Nam 0-3

Malaysia bị xử thua Việt Nam 0-3

Malaysia bị xử thua ở các trận thắng Việt Nam và Nepal ở vòng loại cuối Asian Cup 2027, do liên quan đến vụ 7 cầu thủ nhập tịch giả mạo hồ sơ.
Tôi là nữ xạ thủ

Tôi là nữ xạ thủ

Từ niềm đam mê, trải qua quá trình khổ luyện, nữ VĐV Trần Thị Thiên Hương (xã Đông Kinh, tỉnh Hà Tĩnh) đã trưởng thành vượt bậc, giành được nhiều tấm huy chương và lọt vào đội tuyển bắn súng quốc gia.
World Cup 2026 có nguy cơ chỉ còn 47 đội?

World Cup 2026 có nguy cơ chỉ còn 47 đội?

Nếu Iran không thể tham dự World Cup 2026 vì bất ổn an ninh, điều lệ FIFA cho phép thay thế bằng đội khác thuộc khu vực châu Á hoặc một phương án hoàn toàn bất đắc dĩ.