(Baohatinh.vn) - Các địa phương có tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua ở Hà Tĩnh đã trình Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt hạ tầng kỹ thuật 11/30 vị trí tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Hà Tĩnh trình thẩm định 11 khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam

Các địa phương có tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua ở Hà Tĩnh đã trình Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt hạ tầng kỹ thuật 11/30 vị trí tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Hà Tĩnh trình thẩm định 11 khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam

Nhà thầu tiến hành thi công các hạng mục tại gói thầu 11-XL đoạn Hàm Nghi – Vũng Áng tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên.

Để phục vụ cho việc thi công 3 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 là Bãi Vọt – Hàm Nghi, Hàm Nghi – Vũng Áng và Vũng Áng – Bùng với tổng chiều dài 102,38 km, Hà Tĩnh cần phải bàn giao 902 ha đất các loại với gần 9.000 hộ dân bị ảnh hưởng (572 hộ tái định cư), cất bốc hơn 1.285 ngôi mộ (801 mộ di dời tới nghĩa trang mới), di dời 478,61 km đường dây điện cùng các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Phó Giám đốc Sở GTVT Lê Anh Sơn cho hay: Tính tới thời điểm hiện tại, tỉnh đã kiểm đếm đạt 97,76%, phê duyệt phương án bồi thường 85,99%, đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt 81,3%. Tiến độ giải ngân nguồn vốn GPMB dự án là 736,95/767,17 tỷ đồng (đạt 96,06%).

Hà Tĩnh trình thẩm định 11 khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam

Khu đất huyện Can Lộc quy hoạch xây dựng khu tái định cư ở xã Sơn Lộc.

Với mục tiêu bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam trong quý II/2023 theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ GTVT, Hà Tĩnh đang đẩy nhanh công tác đền bù GPMB, trong đó có việc xây dựng 26 khu tái định cư và 4 khu nghĩa trang để di dời các hộ dân và số mồ mả nằm trong phạm vi ảnh hưởng.

Trong tổng số 30 vị trí quy hoạch xây dựng khu tái định cư và nghĩa trang, UBND tỉnh đã chấp thuận quy hoạch 28 vị trí (26 khu tái định cư, 2 nghĩa trang), còn 2 khu nghĩa trang ở xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà) và xã Trung Lộc (huyện Can Lộc) đang được thẩm định.

Hà Tĩnh trình thẩm định 11 khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam

Người dân huyện Can Lộc xem thông tin về quá trình triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn.

Ngay khi được chấp thuận quy hoạch, các địa phương có tuyến cao tốc đi qua cũng đã nhanh chóng khảo sát, lập quy hoạch xây dựng các khu tái định cư. Tới nay, đã có 11/30 vị trí tái định cư đã trình Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt hạ tầng kỹ thuật, gồm Đức Thọ, TX Kỳ Anh cùng 1 vị trí, huyện Can Lộc 4 vị trí và 5 vị trí ở huyện Kỳ Anh.

Thời điểm này, Hà Tĩnh đang yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành công tác kiểm đếm, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân theo kế hoạch dự án.

Riêng việc xây dựng các khu tái định cư, các địa phương dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong tháng 2 này và hoàn thành trong tháng 6/2023.

V.Đ


V.Đ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]