Di động cục gạch bán chạy gấp 10 lần “iPhone quốc dân” tại Việt Nam

Có doanh số tới gần 180.000 chiếc, Nokia 105 tiếp tục khẳng định vị thế “ông vua feature phone” của Nokia tại Việt Nam.

Tại thị trường smartphone Việt Nam, Samsung, Apple và một loạt thương hiệu Trung Quốc đang là những công ty dẫn đầu về thị phần. Thương hiệu Phần Lan Nokia (giờ thuộc về công ty HMD Global và do Foxconn sản xuất) gần như không có chỗ đứng, với thị phần quanh mức 3%.

Tuy nhiên, trong thị trường điện thoại cơ bản (feature phone), Nokia vẫn đang là ông vua đích thực tại Việt Nam. Quý vừa qua, họ bán được hơn 355.000 chiếc điện thoại cơ bản, chiếm gần 57% thị phần thị trường điện thoại cơ bản tại Việt Nam, theo thống kê từ công ty GfK.

Di động cục gạch bán chạy gấp 10 lần

Nokia 105 (2017) là mẫu điện thoại bán chạy nhất Việt Nam trong tháng 9. Ảnh: Nokia.

Trong số hơn 10 mẫu điện thoại cơ bản mà Nokia đang kinh doanh tại Việt Nam, Nokia 105 (2017) là sản phẩm bán chạy nhất. Phiên bản 1 SIM của mẫu điện thoại này bán được tới hơn 95.000 chiếc trong tháng 9. Nếu tính thêm cả bản 2 SIM, mẫu điện thoại 2 năm tuổi bán được gần 176.000 chiếc trong tháng qua.

Con số này vượt xa Oppo A5s, mẫu smartphone bán chạy nhất Việt Nam trong tháng qua với hơn 87.000 chiếc và gấp 10 lần mẫu iPhone 7 Plus - model được xem là “iPhone quốc dân”. Tất nhiên, không thể so sánh tổng doanh thu của hai mẫu điện thoại này, bởi Oppo A5s có mức giá niêm yết gần 3,7 triệu, gấp hơn 10 lần mẫu Nokia 105.

Mặc dù không được quảng bá rộng rãi, ít mẫu mã hơn smartphone nhưng thị trường điện thoại phổ thông tại Việt Nam vẫn duy trì sức bán đều trong nhiều tháng qua. Những chiếc điện thoại “cục gạch” luôn duy trì số lượng bán ra khoảng 40% tổng thị phần.

Di động cục gạch bán chạy gấp 10 lần “iPhone quốc dân” tại Việt Nam

Nokia vẫn là cái tên đứng đầu trong thị trường điện thoại cơ bản Việt Nam.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai thị trường, ngoài giá bán, là kênh phân phối. Trong khi người mua điện thoại cơ bản thích mua tại các cửa hàng truyền thống, thì kênh phân phối trực tuyến hầu như chỉ dành cho smartphone với hơn 80% thị phần.

Điện thoại cơ bản chủ yếu có mức giá dưới 500.000, do vậy tuy bán tới hơn 600.000 máy trong tháng vừa qua, thực tế doanh thu của feature phone chiếm chưa tới 5% tổng thị trường điện thoại.

Feature phone tất nhiên không có nhiều tính năng ngoại trừ nghe gọi, nhắn tin. “Tính năng” được nhiều người dùng lựa chọn nhất là hỗ trợ 2 SIM. Theo báo cáo của GfK, có 8/10 người mua feature phone sẽ chọn máy hỗ trợ 2 SIM.

Ngoài Nokia là thương hiệu lớn, những cái tên còn lại góp mặt trong danh sách các hãng điện thoại cơ bản bán chạy là Itel, Masstel và Mobell. Samsung chỉ có 1 cái tên trong danh sách là E1200, chiếc điện thoại đã ra mắt từ năm 2012.

Theo Nhật Minh (Tri Thức Trực Tuyến)

Đọc thêm

Facebook bắt đầu thu phí

Facebook bắt đầu thu phí

Không phải chặn quảng cáo, các gói trả phí mới trên Instagram, Facebook và WhatsApp bổ sung nhiều tính năng nâng cao.
Lý do người dùng từ bỏ Microsoft Word

Lý do người dùng từ bỏ Microsoft Word

Microsoft Word vẫn là phần mềm soạn thảo phổ biến nhất thế giới, song ngày càng nhiều người dùng cho rằng nó gây ra phiền toái hơn hỗ trợ công việc.
Các đổi mật khẩu Wi-Fi chỉ trong tích tắc

Các đổi mật khẩu Wi-Fi chỉ trong tích tắc

Wi-Fi chậm, dễ mất kết nối hay có người lạ dùng là lúc bạn nên đổi mật khẩu để mạng ổn định hơn. Dưới đây là cách đổi Wi-Fi bằng điện thoại đơn giản, nhanh chóng.
Cách tắt giới hạn ứng dụng trên iPhone cho mọi phiên bản iOS

Cách tắt giới hạn ứng dụng trên iPhone cho mọi phiên bản iOS

Screen Time là một tính năng hữu ích giúp người dùng kiểm soát việc sử dụng điện thoại và xây dựng thói quen công nghệ lành mạnh. Việc hiểu rõ cách tắt giới hạn ứng dụng trên iPhone sẽ giúp bạn linh hoạt điều chỉnh thiết bị theo nhu cầu cá nhân.
Cách quay video 2 camera cùng lúc trên Android

Cách quay video 2 camera cùng lúc trên Android

Nhiều dòng điện thoại Android hiện nay đã hỗ trợ tính năng quay video 2 camera cùng lúc, giúp bạn ghi lại cả camera trước và sau trong cùng một khung hình cực kỳ tiện lợi.
Chi tiết mới lạ trên Galaxy Z TriFold 2

Chi tiết mới lạ trên Galaxy Z TriFold 2

Rò rỉ bằng sáng chế cho thấy Samsung đang nghiên cứu Galaxy Z TriFold 2 với khe cất bút S Pen được giấu trong bản lề, giải quyết điểm yếu lớn nhất của dòng điện thoại gập.
Apple sắp định nghĩa lại iPhone

Apple sắp định nghĩa lại iPhone

Apple đang chuẩn bị cho dự án mang tên "Glasswing" nhằm lột xác hoàn toàn iPhone 20, với thiết kế toàn kính và loại bỏ toàn bộ nút bấm vật lý.
Cách sao chép chữ từ ảnh trên Zalo

Cách sao chép chữ từ ảnh trên Zalo

Zalo trên điện thoại mới cập nhật tính năng mới, cho phép người dùng sao chép trực tiếp chữ trong ảnh được gửi trên Zalo mà không cần phải qua các ứng dụng phức tạp hay tải ảnh về máy.
Khi trí tuệ nhân tạo trở thành "con dao hai lưỡi" trong môi trường làm việc hiện đại

Khi trí tuệ nhân tạo trở thành "con dao hai lưỡi" trong môi trường làm việc hiện đại

Theo báo Liberation của Pháp, trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) được ca ngợi như một công cụ giúp tăng năng suất và giải phóng con người khỏi các công việc lặp lại. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn đó, ngày càng nhiều người lao động trong lĩnh vực công nghệ - từ nhà thiết kế, lập trình viên đến kỹ sư - đang phải đối mặt với một thực tế khác: Mệt mỏi nhận thức, “sương mù não” và nguy cơ kiệt sức nghề nghiệp gia tăng.
Sắp có MacBook Ultra

Sắp có MacBook Ultra

Apple dự kiến mở rộng thương hiệu Ultra vào cuối năm nay với iPhone màn hình gập và MacBook OLED.
AI đang 'nuốt chửng' Internet

AI đang 'nuốt chửng' Internet

Một nghiên cứu quy mô lớn xác nhận hiện có tới 35% số website mới lập được tạo ra bởi các công cụ AI. Đáng chú ý, vào tháng 8/2022, tỷ lệ này gần như là số 0.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!