(Baohatinh.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Đại biểu Quốc hội Phan Thị Nguyệt Thu (Đoàn Hà Tĩnh) tham gia tranh luận, góp ý một số nội dung dự thảo luật.
Chiều 14/6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
Tranh luận với đại biểu Vương Thị Hương về khoản 2 Điều 4 dự thảo Luật, quy định hành vi bạo lực gia đình được áp dụng đối với người đã ly hôn, người chung sống với nhau như vợ chồng, đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu cho rằng: quy định này là không phù hợp với khoản 2, khoản 16 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình vì gia đình và thành viên gia đình là những người có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống ba đời.
Đại biểu khẳng định, gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, người đã ly hôn thì quan hệ hôn nhân đã chấm dứt bằng bản án của toà án. Do đó, nếu thừa nhận hành vi bạo lực của các đối tượng này là bạo lực gia đình thì vô hình trung cũng thừa nhận mối quan hệ hôn nhân không hợp pháp - mối quan hệ bị xã hội lên án, đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra những vụ bạo hành với trẻ em khi phải chung sống với người tình của bố hoặc của mẹ. Theo đại biểu, hành vi đó phải được phải được điều chỉnh bằng các luật tương ứng khác mà không phải luật này. Từ đó, đại biểu đề nghị cân nhắc bỏ khoản 2 Điều 4 của dự thảo luật.
Đại biểu Quốc hội Phan Thị Nguyệt Thu tham gia tranh luận, góp ý một số nội dung dự thảo Luật.
Từ thực tiễn hoạt động toà án, phát biểu về biện pháp cấm tiếp xúc, thẩm quyền ra quyết định, huỷ bỏ quyết định, giám sát việc thực hiện quyết định cấm tiếp xúc được quy định tại Điều 33, 34 dự thảo Luật, đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu phân tích điểm a, khoản 1 Điều 34 quy định: toà án nhân dân ra quyết định cấm tiếp xúc khi có yêu cầu của người bị bạo lực gia đình, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp, hoặc cơ quan tổ chức có thẩm quyền thì phải có sự đồng ý của người bị bạo lực. Như vậy, việc Toà án ra quyết định cấm tiếp xúc theo điểm a, khoản 1 bắt buộc phải có yêu cầu của những người này, tuy nhiên điểm b khoản 1 điều này lại quy định toà án tự mình ra quyết định cấm tiếp xúc nếu thấy cần thiết trừ trường hợp người bị bạo lực gia đình từ chối. Như vậy trong điểm a, điểm b khoản 1 nội dung điều luật mâu thuẫn nhau, nghĩa là toà án không thể tự mình ra quyết định cấm tiếp xúc nếu người bị bạo lực gia đình không đồng ý. Vì vậy, đại biểu đề nghị quy định rõ cấm tiếp xúc theo quyết định của Toà án.
Ngoài ra, đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu cho rằng Điều 35 quy định “Công an cấp xã tổ chức giám sát việc thực hiện quyết định cấm tiếp xúc của Tòa án nhân dân” nhưng không quy định Toà án phải gửi các quyết định này cho công an cấp xã để tổ chức giám sát. Do đó, đại biểu đề nghị cần quy định cụ thể để đảm bảo tính khả thi của Luật.
Cùng với quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Trung ương, của tỉnh, đồng chí Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.
Cán bộ, công chức cấp xã không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo yêu cầu của vị trí việc làm thì cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tinh giản theo quy định của pháp luật.
Những ngày cuối tháng 3, tiếng bước chân rầm rập, tiếng điều lệnh vang rền trong cánh rừng nhỏ thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai), nơi đóng quân của Sở chỉ huy Diễu binh, Diễu hành A50 Bộ Công an.
Hiện nay, thời gian làm việc, sinh hoạt của nhiều người lao động chủ yếu diễn ra ở công ty, vì vậy, chất lượng bữa ăn ca ngày càng được các doanh nghiệp Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ, gian khổ với nhiều giai đoạn lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã anh dũng, kiên cường chiến đấu. Cuộc kháng chiến chống Mỹ giành thắng lợi đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam.
Bộ Nội vụ đề xuất thống nhất quản lý đội ngũ cán bộ, công chức từ Trung ương đến địa phương, không phân biệt cán bộ, công chức cấp xã với cấp Trung ương, cấp tỉnh,
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, củng cố trận địa tư tưởng cho bộ đội.
Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung quy định về sát hạch nhằm thực hiện cơ chế sàng lọc đội ngũ theo nguyên tắc cạnh tranh, có vào, có ra để giải quyết tình trạng né tránh, đùn đẩy trong công việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, quan trọng, hiện nay cả hệ thống chính trị đang gấp rút tập trung triển khai.
Thiếu nhi Hà Tĩnh tiếp tục thi đua học tập, làm theo lời Bác Hồ dạy, cùng thiếu nhi cả nước đóng góp công sức nhỏ bé của mình xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Hà Tĩnh có 22 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đủ tuổi nghỉ hưu, hưởng chế độ BHXH; nghỉ hưu theo chế độ chính sách dành cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện sắp xếp tinh giản bộ máy.
UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra mục tiêu huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT, dành nguồn lực thỏa đáng cho công tác bảo đảm ATGT.
Chuyên gia tổ chức cho rằng đề xuất tên gọi của xã, phường mới từ tên huyện, quận cũ gắn với số thứ tự thể hiện sự năng động, sáng tạo, không rập khuôn, máy móc như cách ghép tên.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị cần sớm xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể gắn với trách nhiệm của cá nhân, đơn vị; tiếp tục rà soát, xây dựng cơ chế chính sách về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Các video, clip không chỉ được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, hình ảnh, âm thanh mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, niềm tự hào của thiếu nhi Hà Tĩnh với truyền thống quê hương.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng mong muốn tuổi trẻ Hà Tĩnh phát huy tài năng, trí tuệ, là lực lượng xung kích góp sức cùng tỉnh nhà thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đảm bảo tiến độ đặt ra.
Bộ Nội vụ đề xuất các loại giấy tờ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức trước thời điểm sáp nhập tỉnh, xã vẫn có giá trị sử dụng nếu còn thời hạn.
Công tác kiểm tra, giám sát của Công đoàn Hà Tĩnh đã góp phần phát hiện, phòng ngừa các hành vi vi phạm; bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Tờ trình, dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính nêu đề xuất giữ nguyên Hà Tĩnh và 10 đơn vị hành chính cấp tỉnh hiện nay.
Ông Hùng làm việc theo chế độ hợp đồng được áp dụng như công chức tại cơ quan thuộc diện sáp nhập. Ông không biết mình đăng ký nghỉ việc thì có được hưởng chính sách theo Nghị định 178 hay không?
Các phong trào thi đua Tháng Thanh niên 2025 đã tạo được sức lan toả sâu rộng, là cơ hội để tuổi trẻ Hà Tĩnh góp sức dựng xây quê hương, đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, những câu chuyện kể về người đoàn viên đầu tiên Lý Tự Trọng (quê ở Việt Tiến, Thạch Hà, Hà Tĩnh) lại được nhắc nhớ nhiều hơn.
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ là sự kiện được thiếu nhi Hà Tĩnh rất mong chờ bởi đây là dịp để tôn vinh những thành tích xuất sắc của các em trong học tập, rèn luyện và hoạt động công tác Đội.
Theo dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi quy định về tổ chức đơn vị hành chính và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, gồm cấp tỉnh và cấp cơ sở, không tổ chức cấp huyện.