Đường hoa thanh niên xây dựng đô thị TP Hà Tĩnh văn minh

(Baohatinh.vn) - Nhờ bàn tay chăm sóc của đoàn viên thanh niên TP Hà Tĩnh, những vạt cỏ ven đường, những bãi rác tự phát, những bồn cây thiếu sức sống nay đã được thay bằng thảm hoa rực rỡ.

Đó là kết quả bước đầu của việc triển khai kế hoạch xây dựng đường hoa thanh niên do Thành đoàn phát động từ đầu năm lại nay…

Đường hoa thanh niên xây dựng đô thị TP Hà Tĩnh văn minh

Đoàn viên thanh niên tự tay trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh góp phần xây dựng đô thị văn minh

Cửa ngõ phía Tây TP Hà Tĩnh, đoạn từ Cầu Đông đến Trường THCS Thạch Linh, hai bên vệ đường, những thảm hoa mười giờ khoe sắc như là điểm nhấn khi bước vào địa phận thành phố. Từ tháng 3/2018, Thành đoàn Hà Tĩnh đã chỉ đạo Đoàn phường Thạch Linh triển khai xây dựng đường hoa thanh niên trên tuyến đường này để làm điểm và nhân rộng.

Cuối giờ làm việc buổi chiều cuối tuần, hình ảnh đoàn viên địa phương tỉ mẩn chăm sóc hoa, cây cảnh, cuốc cỏ, bón phân đã trở nên quen thuộc với bà con nhân dân phường Thạch Linh.

Đường hoa thanh niên xây dựng đô thị TP Hà Tĩnh văn minh

Những khoảnh đất trống bên vệ đường đẹp mắt hơn nhờ tuyến đường hoa

Bí thư đoàn phường Thạch Linh Nguyễn Phi Đỉnh cho biết: “Được sự hướng dẫn của Thành đoàn, đoàn phường đã triển khai xây dựng các tuyến đường hoa với nhiều cách làm sáng tạo. Vừa trồng trên đất, vừa tận dụng lốp ô tô cũ để trồng hoa làm đẹp phố phường. Bên cạnh góp phần làm thành phố đẹp hơn, mô hình trồng hoa này còn nâng cao trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong bảo vệ, tạo cảnh quan môi trường sống xanh - sạch - đẹp cũng như cùng chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

Ngay từ khi triển khai xây dựng các tuyến đường hoa, Thành đoàn đã làm việc với Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh để được hướng dẫn về kỹ thuật ươm giống, trồng, chăm sóc các loại cây hoa. Đồng thời, chỉ đạo Đoàn xã, phường tiến hành khảo sát, đăng ký xây dựng các tuyến đường hoa phù hợp với tình hình tại địa phương.

Đường hoa thanh niên xây dựng đô thị TP Hà Tĩnh văn minh

Tận dụng lốp xe cũ làm bồn cây khá đẹp mắt

Các giống hoa được lựa chọn có khả năng sống, sinh trưởng và phát triển tốt như mười giờ, sam, dừa cạn, cúc vạn thọ, chiều tím… Đối với những tuyến đường không có điều kiện trồng hoa trực tiếp, Đoàn phường đã tận dụng lốp xe ô tô cũ và những vật liệu sẵn có khác tạo thành bồn cây để trồng. Đồng thời, phân công đoàn viên thanh niên chăm sóc và tích cực tuyên truyền vận động các hộ gia đình cùng tự giác chăm sóc, bảo vệ đường hoa sinh trưởng và phát triển tốt.

Đến nay, mô hình đã được triển khai nhân rộng ra nhiều đơn vị khác như Đại Nài, Thạch Hạ, Thạch Hưng… Hoa được trồng chủ yếu ở những tuyến đường thanh niên tự quản, tuyến liên thôn, đường nhiều người qua lại hoặc tại các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, đài tưởng niệm liệt sĩ...

Đường hoa thanh niên xây dựng đô thị TP Hà Tĩnh văn minh

Các tuyến đường hoa thanh niên làm đẹp phố phường TP Hà Tĩnh

Bí thư Thành đoàn Nguyễn Duy Ngân cho biết: “Mô hình đường hoa thanh niên đã đạt được kết quả bước đầu. Trong thời gian tới, Thành đoàn tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo Đoàn phường, xã tập trung xây dựng các đường hoa. Công tác này vừa để tập hợp đoàn viên tham gia các hoạt động lành mạnh, tạo khí thế thi đua giữa các cơ sở đoàn vừa phát huy trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong xây dựng đô thị văn minh và xây dựng nông thôn mới".

Đường hoa thanh niên xây dựng đô thị TP Hà Tĩnh văn minh

Công tác này vừa để tập hợp đoàn viên tham gia các hoạt động lành mạnh,vừa phát huy trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong xây dựng đô thị văn minh và xây dựng nông thôn mới

Mặc dù còn một số khó khăn trong việc duy trì và chỉnh trang như thiếu nguồn kinh phí, thời tiết nắng lắm mưa nhiều… nhưng mô hình đường hoa thanh niên đang được đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân ủng hộ. Bên cạnh những tòa nhà cao tầng, những tuyến đường bê tông hóa, tuyến đường hoa như làm mềm mại thêm bức tranh đô thị của TP Hà Tĩnh.

Chủ đề Đô thị loại II

Đọc thêm

Đổi mới - sáng tạo để nâng cao vị thế giai cấp công nhân

Đổi mới - sáng tạo để nâng cao vị thế giai cấp công nhân

Giai đoạn 2023-2025 là thời điểm công đoàn các cấp thích ứng với mô hình mới, củng cố tổ chức, chuẩn bị những bước đi chiến lược trong nhiệm kỳ mới. PV Báo và PTTH Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Hoàn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh về những kết quả nổi bật, khó khăn đặt ra và định hướng đột phá cho chặng đường mới.
Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh

Người lao động gửi kỳ vọng tới Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh

Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2025 - 2030 là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Những tâm tư, kỳ vọng đã được cán bộ, đoàn viên, người lao động tỉnh nhà gửi gắm đến đại hội.
Tạo điểm tựa cho người nghèo ở Xuân Lộc

Tạo điểm tựa cho người nghèo ở Xuân Lộc

Với nhiều cách làm linh hoạt, phù hợp, xã Xuân Lộc (Hà Tĩnh) đang lan tỏa mạnh mẽ tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, tạo điểm tựa cho người nghèo trên địa bàn.
“Ngôi nhà pin” - mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn

“Ngôi nhà pin” - mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn

Mô hình “ngôi nhà pin” do đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh triển khai đã tạo điểm thu gom pin cũ an toàn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.
Cựu chiến binh Hà Tĩnh trong thời đại mới

Cựu chiến binh Hà Tĩnh trong thời đại mới

Sự thay đổi mô hình tổ chức và yêu cầu chuyển đổi số đặt công tác cựu chiến binh ở cơ sở trước nhiều thách thức, nhưng bằng tinh thần đoàn kết và khát vọng đổi mới, lực lượng CCB Hà Tĩnh đang hướng tới một nhiệm kỳ mới với tinh thần sáng tạo, chủ động, hoạt động hiệu quả hơn.