Giải Bóng chuyền nam thanh niên Hà Tĩnh dự kiến khởi tranh vào 10/5

(Baohatinh.vn) - Giải Bóng chuyền nam thanh niên toàn tỉnh lần thứ XXII năm 2024 do Sở VH-TT&DL, Tỉnh đoàn, Báo Hà Tĩnh đồng phối hợp tổ chức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở VH-TT&DL, Tỉnh đoàn, Báo Hà Tĩnh phối hợp ban hành Điều lệ Giải Bóng chuyền nam thanh niên toàn tỉnh lần thứ XXII năm 2024.

Giải đấu nhằm tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; phong trào "Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” trong đoàn viên, thanh niên. Qua đó, đánh giá chất lượng phong trào của các đơn vị, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng tài năng bóng chuyền trẻ cho tỉnh nhà.

Giải còn nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh, của tổ chức đoàn - hội, của ngành VH-TT&DL...

bqbht_br_3-9332.jpg
Một trận đấu trong khuôn khổ Giải Bóng chuyền nam thanh niên huyện Đức Thọ năm 2024.

Đối tượng và điều kiện tham dự giải

Về đối tượng tham dự giải: mỗi đơn vị huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc được thành lập 1 đội tuyển bóng chuyền nam tham gia giải; mời Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tĩnh tham gia giải với tư cách khách mời. Các đội đăng ký thi đấu đúng theo Luật Bóng chuyền Việt Nam ban hành năm 2011 và những điều luật sửa đổi, bổ sung năm 2015 - 2016.

Về điều kiện tham dự giải (vận động viên): điều kiện chung là vận động viên có quốc tịch Việt Nam (riêng đơn vị Đại học Hà Tĩnh có thể đăng ký sinh viên Lào theo học tại trường tham gia thi đấu); có đạo đức tư cách tốt, đảm bảo sức khỏe, không bị kỷ luật có thông báo của đơn vị liên quan, tính từ thời điểm đăng ký thi đấu; có độ tuổi từ 16 - 35 tuổi (SN 1989 - 2008, tính theo căn cước công dân).

Điều kiện cụ thể: Đối với đội bóng chuyền các huyện, thị, thành phố: là VĐV không chuyên, có quê quán, nơi đăng ký thường trú tại địa phương tính theo căn cước công dân (với VĐV có quê quán và nơi đăng ký thường trú khác nhau thì ưu tiên thi đấu cho địa phương mà VĐV đăng ký thường trú).

Đối với đội bóng chuyền đoàn các đơn vị trực thuộc: là VĐV không chuyên, có thời gian học tập, công tác tại các đơn vị tối thiểu từ 6 tháng trở lên (căn cứ theo quyết định tuyển dụng, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ quân nhân, thẻ ngành, thẻ sinh viên, căn cước công dân), đối với tân binh mới nhập ngũ phải có quyết định phân công về đơn vị đăng ký thi đấu.

Đối với đội bóng chuyền Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tĩnh: là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tĩnh có thời gian làm việc tối thiểu từ 6 tháng trở lên (căn cứ theo quyết định tuyển dụng, sổ bảo hiểm xã hội).

Vận động viên không chuyên của sở, ban, ngành, đoàn trực thuộc nào thì được đăng ký thi đấu cho đơn vị đó. Nếu VĐV của các sở, ban, ngành, các đơn vị trực thuộc có nguyện vọng đăng ký thi đấu cho các huyện, thị, thành phố theo quê quán, nơi đăng ký thường trú trên căn cước công dân của VĐV hoặc đăng ký thi đấu cho địa phương mà cơ quan, đơn vị của VĐV đó đóng trên địa bàn thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý VĐV.

Đối với các VĐV trẻ thuộc đội tuyển bóng chuyền Hà Tĩnh do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao quản lý được ưu tiên đăng ký thi đấu cho các địa phương theo quê quán, nơi đăng ký thường trú trên căn cước công dân hoặc thi đấu cho Đoàn Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh (VĐV phải có đơn đăng ký thi đấu cho đội tuyển mình tham gia).

Mỗi đội được đăng ký bổ sung thêm 2 vận động viên (quốc tịch Việt Nam) không thuộc đơn vị mình quản lý tham gia thi đấu.

Lưu ý: VĐV đã tham gia thi đấu trong các giải bóng chuyền do Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam tổ chức từ năm 2022 đến nay chỉ được tham gia giải khi có đội đăng ký mượn thi đấu. Các đội chỉ được mượn VĐV của đơn vị, địa phương khác trong tỉnh tham gia thi đấu khi VĐV không nằm trong danh sách đăng ký của đơn vị, địa phương đó. VĐV đang phải thi hành án kỷ luật của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam không được tham gia thi đấu.

Đăng ký thi đấu

Các đội tham gia phải nộp hồ sơ cho Ban Tổ chức trước ngày 10/4/2024 về Tỉnh đoàn Hà Tĩnh qua Ban Tuyên giáo (địa chỉ: số 98, Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh). Hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

-Danh sách đăng ký thi đấu có xác nhận của lãnh đạo cấp ủy địa phương, đơn vị;

-Quyết định tuyển dụng, sổ bảo hiểm xã hội có quá trình từ 6 tháng trở lên và căn cước công dân đối với VĐV thuộc cơ quan Nhà nước, các đơn vị doanh nghiệp; thẻ sinh viên đối với sinh viên các trường cao đẳng, đại học;

-Căn cước công dân của từng vận động viên đối với các huyện, thị xã, thành phố;

-Thẻ quân nhân, thẻ ngành, căn cước công dân đối với VĐV quân sự, công an, bộ đội biên phòng; quyết định phân công về đơn vị đăng ký thi đấu (đối với tân binh mới nhập ngũ);

-Giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện thi đấu môn bóng chuyền do cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận (hoặc giấy chứng nhận tập thể của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp);

-Đơn đăng ký thi đấu đối với các VĐV trẻ thuộc đội tuyển bóng chuyền Hà Tĩnh;

-Mỗi VĐV nộp 2 ảnh cỡ 3x4 để làm thẻ thi đấu;

-Các đơn vị khi đến nộp hồ sơ cần mang theo 1 bản photo các loại giấy tờ để lưu trữ và bản gốc để đối chiếu.

Thể thức thi đấu:

19 đội tham gia giải đấu sẽ được chia thành 4 bảng (3 bảng 5 đội, 1 bảng 4 đội) thi đấu vòng tròn một lượt xếp hạng, chọn 2 đội đứng đầu mỗi bảng vào thi đấu vòng tứ kết (các đội vào bán kết Giải Bóng chuyền nam thanh niên toàn tỉnh năm 2023 được lựa chọn làm đội hạt giống ở mọi bảng).

Các trận đấu vòng loại, tứ kết, bán kết thi đấu 3 hiệp thắng 2 (hiệp 3 thi đấu 15 quả); số hiệp thi đấu của trận chung kết do Ban Tổ chức quyết định trước khi diễn ra vòng bán kết.

Căn cứ vào tình hình thực tế và số lượng đội tham gia giải, Ban Tổ chức có thể điều chỉnh cách thức chia bảng thi đấu và thể thức thi đấu thích hợp.

Cách tính điểm xếp hạng vòng loại:

Trận có tỷ số 2 - 0: đội thắng được 3 điểm, đội thua 0 điểm.

Trận có tỷ số 2 - 1: đội thắng được 2 điểm, đội thua được 1 điểm. Đội nào bỏ cuộc tính 0 điểm; đội còn lại được xác định thắng với tỷ số 2 - 0, tỷ số mỗi hiệp là 25 - 0.

Đội nào có số trận thắng nhiều hơn thì xếp trên. Nếu 2 hay nhiều đội có số trận thắng bằng nhau thì đội nào nhiều điểm hơn thì xếp trên, nếu vẫn bằng nhau thì tính “tổng hiệp thắng/tổng hiệp thua” đội nào lớn hơn thì xếp trên, nếu bằng nhau thì tính “tổng quả thắng/tổng quả thua” đội nào lớn hơn xếp trên. Nếu bằng nhau thì đội nào thắng trong trận đấu của hai đội sẽ xếp trên.

Thời gian, địa điểm thi đấu

Thời gian thi đấu dự kiến từ ngày 10 - 12/5/2024 (thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật).

Lễ khai mạc giải dự kiến diễn ra vào lúc 7h ngày 10/5/2024, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Hà Tĩnh.

Địa điểm thi đấu: Nhà thi đấu Thể dục, thể thao tỉnh và các sân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Chi tiết thể lệ mời xem tại đây.

Chủ đề Giải bóng chuyền nam Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast