Gương mặt trẻ Hà Tĩnh nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng

(Baohatinh.vn) - Nữ sinh Nguyễn Thị Cẩm Ly (Trường THPT Cẩm Bình, TP Hà Tĩnh) đã trở thành gương mặt trẻ tuổi nhất trong 100 cán bộ đoàn toàn quốc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách 100 cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025. Trong đó, tỉnh Hà Tĩnh có em Nguyễn Thị Cẩm Ly (Bí thư Chi đoàn 12A6, Trường THPT Cẩm Bình, TP Hà Tĩnh). Em cũng là gương mặt trẻ tuổi nhất trong 100 cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc vinh dự nhận giải thưởng này.

bqbht_br_6.jpg
Nguyễn Thị Cẩm Ly sở hữu gương mặt khả ái

Sinh năm 2007, Cẩm Ly sở hữu gương mặt khả ái, xinh xắn, bên trong lại ẩn chứa tính cách quyết đoán, chững chạc, luôn nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu và đạt nhiều thành tích cao. Ngay từ những năm đầu THPT, Cẩm Ly đã thể hiện tình yêu mãnh liệt với môn Văn.

Cẩm Ly chia sẻ: “Từ những năm học THCS em đã được cô giáo bộ môn truyền lửa tình yêu Văn học. Qua thời gian, tình yêu ấy đã lớn dần từ những giờ dạy đầy cảm hứng, sự tận tụy, tâm huyết của các thầy cô. Trong các tác phẩm văn học em tìm thấy được những giá trị sống tốt đẹp, hướng con người đến với chân, thiện, mỹ. Và đó cũng là động lực để em cố gắng hoàn thiện mình và sống tốt mỗi ngày”.

Với niềm say mê văn chương mãnh liệt, Cẩm Ly có 3 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn (lần lượt đạt giải nhất, giải ba và khuyến khích các năm học 10, 11, 12); đạt hai giải nhì và ba trong cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" cấp quốc gia; hai năm liền đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt cấp tỉnh” và em cũng là học sinh tiêu biểu 2 năm liền được đề xuất xét chọn và đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương….

bqbht_br_3.jpg
Cẩm Ly nhận danh hiệu "Học sinh 3 tốt" cấp Trung ương năm học 2022-2023.

Không chỉ đam mê học tập mà ngay từ những ngày đầu bước vào trường THPT, các hoạt động đoàn đã có sức hút đối với Cẩm Ly. Ngoài giờ lên lớp, em luôn sắp xếp thời gian để tham gia gần như tất cả các hoạt động do chi đoàn, đoàn trường, địa phương tổ chức. Với em, các hoạt động tình nguyện không chỉ giúp bản thân học hỏi được nhiều điều hay, kết nối bạn bè, mà còn là việc làm ý nghĩa, hỗ trợ cộng đồng.

Khi mới hoạt động đoàn, Cẩm Ly cũng gặp những khó khăn nhất định nhưng sau đó em đã vận động, thuyết phục các bạn tham gia tích cực các phong trào bằng chính tấm gương và nhiệt huyết của mình.

Cẩm Ly chia sẻ: “Để có thể làm tốt công tác đoàn, cần phải mang trong mình sự đam mê, lòng quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Từ khi tham gia công tác đoàn, em được rèn luyện và tiếp thu nhiều bài học quý giá, chính vì lẽ đó em thấy mình ngày càng trưởng thành, tự tin và sống có trách nhiệm hơn”.

bqbht_br_2.jpg
Cẩm Ly (thứ 6 từ phải sang) cùng các bạn được biểu dương tại Đại hội Đoàn trường THPT Cẩm Bình năm học 2024-2025

Đi lên từ những khó khăn đó, cùng với bản lĩnh của cán bộ đoàn, suốt nhiều năm liền Cẩm Ly còn được biết đến là một MC tự tin với giọng dẫn ngọt ngào nhưng cũng là người “truyền lửa” với khả năng lãnh đạo, dẫn dắt các phong trào và tạo dựng được môi trường đoàn kết, sáng tạo và đầy năng lượng trong toàn trường. Em luôn khuyến khích các bạn đoàn viên thể hiện bản thân, phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động văn hóa, thể thao, tình nguyện và các chương trình giáo dục kỹ năng sống…

Bên cạnh đó, Cẩm Ly còn đảm nhận vị trí bí thư chi đoàn tại địa phương. Sau các giờ học tập, rèn luyện tại trường học, em còn thường xuyên tham gia các hoạt động tại địa phương như: văn hóa văn nghệ, phong trào chuyển đổi số, huy động đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới…

bqbht_br_5.jpg
Cẩm Ly tham gia hỗ trợ cấp căn cước cho người dân tại địa phương.

Cẩm Ly chia sẻ: “Em luôn tâm niệm đừng để tuổi trẻ đẹp đẽ trôi qua một cách hoài phí, trong tiếc nuối mà hãy cứ sôi nổi tham gia các hoạt động đoàn. Đó là cách cống hiến sức trẻ và là cơ hội cho bản thân trải nghiệm để trưởng thành hơn, có niềm tin để nuôi dưỡng những ước mơ lớn lao hơn trong tương lai…”.

Thầy Phạm Viết Lập (Bí thư Đoàn trường THPT Cẩm Bình) chia sẻ: “Cẩm Ly là một “thủ lĩnh” đoàn năng động, đa tài và xuất sắc về nhiều mặt. Em luôn thể hiện trách nhiệm và có nhiều sáng tạo trong quá trình tổ chức các hoạt động thi đua, từ đó có nhiều đóng góp lớn cho tập thể. Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025 là một danh hiệu cao quý và vô cùng xứng đáng với Cẩm Ly, giúp em trở thành tấm gương sáng về học tập và công tác đoàn để bạn bè noi theo”.

Chủ đề Tuổi trẻ Hà Tĩnh

Đọc thêm

"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

"Góp yêu thương" từ những túi rác tái chế

Với những mô hình hay, sáng tạo, hội phụ nữ các cấp ở Hà Tĩnh đang biến rác tái chế thành nguồn quỹ ý nghĩa, góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội.
Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Thiếu tá Đặng Bá Việt – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng nhóm Zalo “Ngư dân hiểu luật - Vươn khơi an toàn”, giúp bà con tiếp cận thông tin pháp luật kịp thời, bảo đảm an toàn mỗi chuyến ra khơi.
Hơn 1.600 đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh tiếp sức mùa thi

Hơn 1.600 đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh tiếp sức mùa thi

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” được tuổi trẻ Hà Tĩnh triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tiếp thêm động lực để các thí sinh tự tin bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027.
“Tuổi trẻ Hà Tĩnh vững niềm tin theo chân Bác”

“Tuổi trẻ Hà Tĩnh vững niềm tin theo chân Bác”

Diễn đàn là dịp để tuổi trẻ Hà Tĩnh ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời định hướng lý tưởng sống, khơi dậy khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng quê hương.
Đích đến là hạnh phúc của Nhân dân

Đích đến là hạnh phúc của Nhân dân

Hôm nay, ngày 11/5/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI bước vào ngày làm việc thứ nhất tại Thủ đô Hà Nội.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!