Hà Tĩnh đã chuẩn bị chu đáo cho đợt tiêm 7.300 liều vacxin phòng Covid-19, bắt đầu từ ngày 15/4

(Baohatinh.vn) - Ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định, công tác chuẩn bị cho đợt tiêm 7.300 liều vacxin AstraZeneca phòng Covid-19 đã được ngành, các đơn vị liên quan triển khai chu đáo, đúng quy định của Bộ Y tế.

Hà Tĩnh đã chuẩn bị chu đáo cho đợt tiêm 7.300 liều vacxin phòng Covid-19, bắt đầu từ ngày 15/4

Ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin về kế hoạch tiêm 7.300 liều vacxin phòng Covid-19.

Hà Tĩnh đã được Bộ Y tế phân bổ 7.300 liều vacxin AstraZeneca phòng Covid-19. Xin ông cho biết, ngành y tế Hà Tĩnh triển khai việc tiêm phòng số vacxin này như thế nào?

Theo quyết định của Bộ Y tế, Hà Tĩnh đã được phân bổ 7.300 liều vacxin phòng Covid-19. Theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vacxin phòng Covid-19, trong đợt tiêm phòng đầu tiên này, do số lượng vacxin hạn chế nên đối tượng ưu tiên tiêm phòng sẽ là cán bộ y tế trên tuyến đầu chống dịch cùng một số thành viên Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 tỉnh và huyện.

Hà Tĩnh đã chuẩn bị chu đáo cho đợt tiêm 7.300 liều vacxin phòng Covid-19, bắt đầu từ ngày 15/4

Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch là lực lượng được ưu tiên hàng đầu trong đợt tiêm phòng này.

Ngành đã yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát những đối tượng có nguy cơ cao nhất để đưa vào danh sách tiêm trước. Thời gian tiến hành tiêm phòng sẽ bắt đầu từ ngày 15/4, phấn đấu đến ngày 15/5 thì hoàn thành.

Để đợt tiêm chủng diễn ra an toàn, ngành y tế đã chỉ đạo, triển khai thực hiện những biện pháp nào, thưa ông?

Trước khi vacxin phân bổ về Hà Tĩnh, Bộ Y tế đã tập huấn việc tiêm phòng cho cán bộ y tế tuyến tỉnh. Ngay sau đó, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho các nhân viên thực hiện việc tiêm chủng tại các đơn vị.

Các nhân viên đã được cập nhật những thông tin cơ bản về vacxin AstraZeneca và công tác bảo quản, vận chuyển; hướng dẫn tạm thời việc khám sàng lọc trước tiêm, giám sát phản ứng sau tiêm và xử lý phản vệ sau tiêm; cách thức xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức buổi tiêm.

Hà Tĩnh đã chuẩn bị chu đáo cho đợt tiêm 7.300 liều vacxin phòng Covid-19, bắt đầu từ ngày 15/4

7.300 liều vacxin AstraZeneca phòng Covid-19 đang được bảo quản tại dây chuyền lạnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Do vacxin phòng Covid-19 lần đầu tiên được triển khai tiêm tại Hà Tĩnh nên công tác chuẩn bị hết sức chu đáo, kỹ lưỡng. Để đảm bảo an toàn cao nhất, hiện nay, việc tiêm phòng chỉ được triển khai tại các cơ sở y tế như: Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh và các BVĐK tuyến huyện. Sở đã chỉ đạo các đơn vị thành lập tổ ứng phó để xử lý các sự cố trong quá trình tiêm.

Đồng thời giao BVĐK tỉnh thành lập 3 đội cấp cứu ngoại viện, khi cần thiết sẽ hỗ trợ các đơn vị xử lý các sự cố sau tiêm. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố cũng sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tại các điểm tiêm trước, trong buổi tiêm và sau tiêm phòng.

Ông có thể cho biết, sau đợt tiêm này, ngành y tế có kế hoạch như thế nào để triển khai cho các đối tượng còn lại?

Ngành đã triển khai rà soát danh sách các đối tượng ưu tiên tiêm vacxin theo Nghị quyết 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vacxin phòng Covid-19.

Trên cơ sở số lượng vacxin mà Bộ Y tế sẽ cấp phát về Hà Tĩnh trong thời gian tới, ngành tiếp tục lựa chọn đối tượng theo thứ tự ưu tiên như trong Nghị quyết 21 để triển khai tiêm phòng phù hợp, đảm bảo nghiêm ngặt các giải pháp chuyên môn trong công tác tiêm chủng.

Hà Tĩnh đã chuẩn bị chu đáo cho đợt tiêm 7.300 liều vacxin phòng Covid-19, bắt đầu từ ngày 15/4

Người dân cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch, không chủ quan, lơ là.

Ngành Y tế Hà Tĩnh mong các cấp, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, xã hội đồng thuận, hưởng ứng và tham gia tiêm vacxin phòng Covid-19. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K” và các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không vì có vắc-xin mà chủ quan, lơ là phòng dịch.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này !

(Thực hiện)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

"Ánh sáng" thầm lặng của ngành y

"Ánh sáng" thầm lặng của ngành y

Lặng lẽ và bền bỉ, thời gian qua, đội ngũ dược sĩ ở Hà Tĩnh đã có những đóng góp quan trọng trong hành trình thực hiện sự mệnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của ngành y tế.
Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh về đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng 80% xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Mặc dù là bệnh khá phổ biến, nhưng tiêu chảy có thể gây suy kiệt cho trẻ, thậm chí mất nước dẫn đến tử vong. Bác sĩ Trần Anh Pháp - Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ tư vấn về bệnh tiêu chảy ở trẻ.
Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Cục Quản lý Dược phát cảnh báo khẩn về 3 loại thuốc nghi giả là thuốc nhỏ mắt Tobrex, Maxitrol, TobraDex; thuốc ngủ Lexomil và thuốc trị loãng xương Aclasta, sau khi nhận phản ánh từ các công ty dược và người tiêu dùng.
Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Đột quỵ, sa sút trí tuệ, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp… là những hệ lụy đáng tiếc mà người bị mất ngủ kéo dài phải gánh chịu, nếu không điều trị kịp thời. Làm gì để khắc phục? BS Nguyễn Văn Mạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Bình quân Quỹ BHYT chi trả từ 87-89% tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT và người tham gia BHYT có trách nhiệm đồng chi trả từ 11-13%. Như vậy, nếu thực hiện được việc miễn viện phí sẽ góp phần xoá bỏ gánh nặng tài chính...
Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Hơn 30 năm gắn bó với Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Bùi Thị Mai Hương đã nghiên cứu thành công nhiều công trình, đưa cây thuốc bản địa thành bài thuốc khoa học.