Hà Tĩnh triển khai quyết liệt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 12 cho trẻ em

(Baohatinh.vn) - Tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngay sau khi được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phân bổ 33.000 liều vắc-xin, các địa phương đã khẩn trương tổ chức tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Sau khi được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ 33.000 liều vắc-xin phòng COVID-19, trong đó, 30.000 liều vắc-xin Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 3.000 liều vắc-xin Moderna để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi, Sở Y tế Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch đợt 12 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức phân bổ về cho các địa phương để tiêm phòng kịp thời.

Hà Tĩnh triển khai quyết liệt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 12 cho trẻ em

Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên tổ chức tiêm phòng đợt 12 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tại Cẩm Xuyên, ngay khi tiếp nhận 2.640 liều vắc-xin Pfizer và 200 liều vắc-xin Moderna, Trung tâm Y tế huyện đã nhanh chóng phân bổ và chỉ đạo các trạm y tế tổ chức tiêm phòng cho các trẻ em đã đủ điều kiện tiêm mũi 2.

Bác sỹ Đoàn Xuân Phong - Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: “Trong đợt 12 này, thị trấn được phân bổ 100 liều, qua rà soát có 97 cháu từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm mũi 2. Điều đáng mừng là phụ huynh không còn chần chừ, e ngại như các đợt trước, ngay khi có thông báo, đã nhanh chóng đưa trẻ đến tiêm đầy đủ”.

Hà Tĩnh triển khai quyết liệt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 12 cho trẻ em

Người dân thị trấn Cẩm Xuyên tự giác đưa con đến tiêm phòng mũi 2 theo đúng khuyến cáo của ngành y tế.

Cùng với thị trấn, các xã Cẩm Thành, Cẩm Lĩnh cũng tổ chức tiêm phòng với số lượng trẻ đến tiêm rất đông. Theo cập nhật từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên, chỉ trong 2 ngày 13 và 14/7, Cẩm Xuyên đã tiêm được 55,4% tổng số vắc-xin được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phân bổ trong đợt 12.

Bác sỹ Trần Huy Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Với tinh thần không chủ quan với dịch nên khi có chỉ đạo của tỉnh, ngành y tế huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền huyện tổ chức họp trực tuyến với các địa phương, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm phòng. Đến nay, vắc-xin của tỉnh phân bổ về, Cẩm Xuyên đều nhanh chóng hoàn thành tiêm phòng. Ước tính, huyện sẽ tiếp tục đăng ký thêm khoảng 14.000 liều để tiêm cho người dân ở các độ tuổi khác nhau".

Tại TP Hà Tĩnh, các trạm y tế trên địa bàn cũng nhanh chóng tiếp nhận và tổ chức tiêm phòng cho trẻ em sau khi được tỉnh phân bổ 2.100 liều vắc-xin Pfizer và 400 liều vắc-xin Moderna.

Hà Tĩnh triển khai quyết liệt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 12 cho trẻ em

Trong đợt 12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phân bổ cho các địa phương 30.000 liều vắc-xin Pfizer và 3.000 liều vắc-xin Moderna.

Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Kháng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh, số lượng vắc-xin đợt này cơ bản đều được ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ đã tiêm mũi 1 đủ thời gian 4 tuần. Trong ngày 13 và 14/7, các địa phương đều đã thông báo cho các trẻ đủ điều kiện tiêm mũi 2 đến tại các trạm để tiêm phòng theo đúng quy định.

Cập nhật từ Phòng Y tế TP Hà Tĩnh, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đến nay đã có 30,84% được tiêm mũi 1 và 7,79% được tiêm mũi 2. Đối với người trên 18 tuổi, sau 28 đợt tiêm, đã có 99,81% người được tiêm mũi 1, 99,4% người được tiêm mũi 2, 72,5% được tiêm mũi nhắc lại lần 1 và 4,3% người được tiêm mũi nhắc lại lần 2. Đối với trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, đến nay, đã có 99,6% được tiêm mũi 1, 97% được tiêm mũi 2.

Hà Tĩnh triển khai quyết liệt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 12 cho trẻ em

Đến nay, Hà Tĩnh đã có trên 20% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 2 vắc-xin phòng COVID-19.

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh đều đang tập trung quyết liệt cho công tác tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ trong độ tuổi quy định đi tiêm phòng, qua đó hoàn thành việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 12 cho trẻ em trước ngày 17/7 theo đúng kế hoạch của Sở Y tế.

Theo cập nhật mới nhất từ ngành y tế, toàn tỉnh đã có 100,61% người được tiêm mũi 1; 98,57% được tiêm mũi 2; 74% được tiêm mũi 3 (mũi nhắc lại lần 1) và 69% người trên 50 tuổi, người trên 18 tuổi bị suy giảm miễn dịch, người trên 18 tuổi thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm được tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4).

Đối với trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, có 100,15% trẻ được tiêm mũi 1 vắc-xin phòng COVID-19, 98,56% trẻ được tiêm mũi 2 và 12,21% trẻ được tiêm mũi nhắc lại lần 1.

Ở độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, đã có 41,76% được tiêm mũi 1 vắc-xin phòng COVID-19, trên 20% trẻ được tiêm mũi 2.

Hà Tĩnh triển khai quyết liệt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 12 cho trẻ em

Ngành y tế khuyến cáo, người dân cần tự giác tuân thủ các đợt tiêm mũi nhắc lại, mũi bổ sung để phòng chống hiệu quả dịch bệnh. Ảnh: Nhân viên y tế huyện Kỳ Anh tiêm mũi nhắc lại lần 2 cho người dân.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Hiện nay, xuất hiện biến thể phụ BA.4 và BA.5 khiến cho số ca bệnh có dấu hiệu gia tăng trở lại ở nhiều quốc gia, khu vực. Vì vậy, đòi hỏi người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì việc tiêm phòng vắc-xin vẫn là biện pháp quan trọng. Khi có vắc-xin từ tỉnh phân bổ về, các địa phương cần đẩy mạnh triển khai tiêm các mũi cơ bản, mũi bổ sung, mũi nhắc lại cho người dân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo thần tốc, quyết liệt, an toàn, hiệu quả, khoa học. Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cần tiếp tục vào cuộc tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ”.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%
Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm cao thường khiến cho những cơn đau nhức xương khớp trở nên rõ ràng hơn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định chuyển 209 trạm y tế và toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, nhân sự thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế về UBND cấp xã quản lý.
Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng “bệnh chồng bệnh”, suy hô hấp nặng, toan chuyển hóa, tăng kali máu, viêm tụy cấp, tính mạng nguy kịch sau thời gian dài lạm dụng rượu. Nhờ được lọc máu khẩn cấp và hồi sức tích cực tại Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, ông đã hồi phục chỉ sau 5 ngày điều trị.
Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Theo các nghiên cứu y học, việc ngừng hút thuốc lá mang lại những thay đổi rõ rệt cho sức khỏe, từ cải thiện hô hấp, tuần hoàn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

Phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả nhất không bắt đầu từ việc cai nghiện mà từ lựa chọn không sử dụng ngay từ đầu. Khi nhận thức được hình thành sớm sẽ tự tạo “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho bản thân...