(Baohatinh.vn) - Sau 9 ngày nghỉ Tết nguyên đán, hôm nay (15/2), toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ở các cấp học Hà Tĩnh có mặt đông đủ dưới những mái trường thân yêu với tinh thần hào hứng bước vào buổi học đầu tiên của năm mới Bính Thân.
Niềm vui được gặp lại bạn bè của học sinh Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh)
Sự hào hứng hiện rõ trên gương mặt của mỗi học sinh khi được gặp lại thầy cô, được chia sẻ với bạn bè những kỷ niệm, việc làm hay những chuyến đi ý nghĩa cùng gia đình... Bên cạnh đó là những lời thăm hỏi ân cần, những lời chúc tốt đẹp gửi gắm biết bao kỳ vọng về một năm mới đầy may mắn.
Kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài và với sự ủng hộ của thời tiết nên rất thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, giải trí. Song, việc quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT, sự nhắc nhở, quản lý của các bậc phụ huynh và ý thức tự giác của học sinh trong việc thực hiện nghiêm những ký kết với lớp, với trường... đã mang đến cho các trường học không khí đón xuân sum vầy và bình yên. Đó cũng chính là lý do để giờ học đầu tiên của năm mới thêm niềm vui trọn vẹn.
Không khí phấn khởi của ngành giáo dục trong giờ học đầu tiên của năm mới không chỉ là việc thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của ngành trong việc bố trí lịch trực Tết của giáo viên để đảm bảo an toàn về tài sản, ý thức chấp hành kỷ luật của mỗi một học sinh mà còn là ý thức của các em học sinh trong việc chuẩn bị bài vở chu đáo. Em Võ Văn Anh - Trường THPT Mai Thúc Loan (Lộc Hà) cho biết: “Kỳ nghỉ Tết kéo dài nên số lượng bài tập thầy cô giáo ra cũng rất nhiều. Vì thế, ngay từ những ngày nghỉ đầu tiên em đã tranh thủ làm hết các bài tập để dành thời gian đi chơi với bạn bè. Ngày hôm qua em cũng đã đọc lại tất cả các bài học để hôm nay sẵn sàng cho giờ kiểm tra bài cũ".
Chị Nguyễn Thị Hà ở xã Mai Phụ (Lộc Hà) cũng cho biết: “Nghe các cụ cao niên bảo mùng 2 Tết là ngày tốt nên từ sáng tôi đã dành thời gian cho các con khai bút đầu năm mới. Sáng nay, thấy các con dậy sớm, tự tin, háo hức chuẩn bị sách vở đến trường, tôi thấy rất vui".
Bên cạnh tinh thần tự giác của các em học sinh, các thầy cô giáo với lòng nhiệt huyết yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cũng đã chuẩn bị kỹ càng cho ngày lên lớp đầu tiên của năm mới. Cô Nguyễn Thị Thảo - giáo viên Trường THCS Hà Linh (Hương Khê) chia sẻ: “Ngoài việc duy trì nếp kiểm tra bài cũ, chuẩn bị giáo án chu đáo cho bài học mới, tôi cũng chuẩn bị cho mình một tâm thế nhẹ nhàng, thoải mái, lựa chọn phương pháp giảng bài sao cho buổi học đầu tiên trong năm mới để lại ấn tượng, hứng thú trong các em học sinh".
Trong sáng nay, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã tổ chức các đoàn cán bộ về chúc năm mới và kiểm tra hoạt động dạy học tại một số nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đánh giá chung, năm nay, toàn ngành đón một cái Tết an toàn, nghiêm túc.
Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra nhằm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Thời gian này, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và trường nghề ở Hà Tĩnh đang tăng cường ôn tập kiến thức, tiếp sức cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Từng được xem là “ngoại ngữ kén người học”, tiếng Trung đang dần trở thành lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên Hà Tĩnh để đón đầu cơ hội du học, việc làm và hội nhập quốc tế.
Từ những mô hình, cách làm thiết thực, các trường học ở Hà Tĩnh đang tích cực xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, giúp học sinh nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân.
Việc ban hành kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp, giúp học sinh Hà Tĩnh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu xã hội.
Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay hệ thống ngân hàng đề thi đã sẵn sàng, không chỉ phục vụ Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2026 mà còn tạo lộ trình cho việc thi trên máy tính từ 2027.
Liên quan đến vụ việc xôn xao dư luận trên mạng xã hội về triển khai mô hình “Lớp học thông minh” tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (Hà Tĩnh), sáng nay, lãnh đạo UBND phường Thành Sen đã có buổi làm việc với ban giám hiệu nhà trường để làm rõ vấn đề.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nguyệt đề nghị các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, tổ chức tốt các kỳ thi.
Quy định tuyển thẳng và chế độ ưu tiên vào trường THPT không chuyên trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027 tại Hà Tĩnh được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 14, Thông tư số 30/2024/TT-BGDĐT, ngày 30/12/2024 của Bộ GD&ĐT.
Các đợt “tập dượt” trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Tĩnh không chỉ giúp học sinh lớp 9 đánh giá mức độ kiến thức, làm quen với áp lực phòng thi mà còn là cơ sở để nhà trường điều chỉnh kế hoạch ôn tập.
Từ ngày hội “Trạng nguyên nhỏ tuổi” và Trạng nguyên “Nét chữ - Nết người”, những ước mơ của học sinh Hà Tĩnh đang được nuôi dưỡng bằng sự chăm chỉ, nỗ lực và niềm say mê học tập.
Những bài học về môi trường đang gieo vào học sinh Hà Tĩnh ý thức sống xanh ngay từ nhỏ, để mỗi hành động hôm nay sẽ góp phần tạo nên tương lai xanh, bền vững hơn.
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 151 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT 2026, ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng, trong đó có 5 em đều thuộc Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Trường Albert Einstein (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) đang từng bước khẳng định vị thế là môi trường giáo dục hiện đại, giúp học sinh phát triển toàn diện và tự tin chinh phục mục tiêu tương lai.
Bám sát xu thế thị trường lao động, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ở Hà Tĩnh chủ động đổi mới, tập trung đào tạo các ngành nghề thiết thực, mở rộng cơ hội việc làm cho học sinh.
Kỳ nghỉ lễ khép lại cũng là lúc học sinh cuối cấp trên địa bàn Hà Tĩnh nhanh chóng trở lại nhịp học tập với cường độ cao, chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới.
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027 tại Hà Tĩnh sẽ diễn ra. Số lượng thí sinh trong độ tuổi tăng khiến mức độ cạnh tranh lớn.
Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, ngày lễ này gắn liền với lịch sử phong trào công nhân, vai trò lãnh đạo của Đảng, sự trưởng thành của tổ chức công đoàn và những đóng góp của người lao động trong từng giai đoạn cách mạng.
Việc đưa thư viện đồ chơi vào hoạt động tại các trường mầm non ở Hà Tĩnh đã mở ra không gian trải nghiệm thú vị, giúp trẻ em sớm hình thành thói quen đọc sách và thỏa sức sáng tạo.
Từ những nỗ lực của thầy và trò, tại mỗi kỳ thi, giáo dục Hà Tĩnh lại thêm “mùa quả ngọt”. Thành tích tự hào tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế là minh chứng cho hành trình bền bỉ vun đắp tri thức và khát vọng “vươn ra biển lớn” của học sinh Hà Tĩnh.
Việc phục hồi Trường học Phúc Giang không chỉ là bảo tồn di sản quý, mà còn góp phần khơi dậy giá trị truyền thống hiếu học, tạo động lực phát triển văn hóa, du lịch Hà Tĩnh.
Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập, nhiều trường học tổ chức giáo dục truyền thống gắn trải nghiệm, lan tỏa niềm tự hào, bồi đắp lý tưởng cho học sinh Hà Tĩnh.
Dạy thêm, học thêm – câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt. Khi chính sách có điều chỉnh, liệu những “nút thắt” lâu nay đã thực sự được tháo gỡ? Nội dung này sẽ được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Trước chủ trương thống nhất sử dụng một bộ sách giáo khoa từ năm học 2026–2027, nhiều trường học ở Hà Tĩnh chủ động xây dựng phương án vừa đảm bảo hiệu quả dạy học, vừa tránh lãng phí nguồn sách.
iSchool Summer Camp 2026 hứa hẹn mang đến một mùa hè sôi động, bổ ích, nơi học sinh vừa học vừa chơi, phát triển toàn diện kỹ năng và tư duy ở cấp học từ mầm non đến THPT.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!