(Baohatinh.vn) - Trưa 25/5, hơn 21.000 thí sinh tại 39 hội đồng thi trên địa bàn Hà Tĩnh đã hoàn thành buổi thi đầu tiên với 2 môn Toán và Tiếng Anh. Đây cũng là lúc các sĩ tử có nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập không chuyên đã chính thức đi được 2/3 chặng đường.
Tại Hội đồng thi Trường THPT Phan Đình Phùng, 2 môn thi đầu tiên diễn ra an toàn, thuận lợi.
Dù thời tiết ngày thi đầu tiên nắng nóng gay gắt, song công tác tổ chức tại các điểm thi được triển khai bài bản, chu đáo. Việc đảm bảo đầy đủ nước uống, bố trí các khu vực hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh từ sớm của các lực lượng tình nguyện, công an… đã tạo tâm lý thoải mái, tự tin cho các em, đồng thời giúp các bậc phụ huynh thêm phần yên tâm.
Ghi nhận sau buổi thi, phần lớn thí sinh đều có chung nhận định đề thi 2 môn đầu tiên khá vừa sức, bám sát định hướng mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Các thí sinh thảo luận bài thi sau khi kết thúc 2 môn thi đầu tiên.
Ở môn Toán, nhiều giáo viên và học sinh cho rằng: đề thi có cấu trúc chặt chẽ, tính phân hóa cao và bao quát được các mạch kiến thức cốt lõi của chương trình lớp 9. Đề thi không "đánh đố" mà tập trung kiểm tra tư duy logic và khả năng vận dụng kiến thức vào các bài toán thực tế (như bài toán chuyển động, bài toán tối ưu thể tích). Đây là một đề thi vừa đảm bảo tính xét tuyển phổ thông, vừa đủ sức chọn lọc những học sinh có năng lực tư duy toán học tốt cho các trường THPT công lập. Dự kiến, phổ điểm môn Toán năm nay sẽ dao động ổn định từ 7 - 8 điểm.
Môn Tiếng Anh với thời gian 60 phút cho 40 câu (trong đó có 35 câu trắc nghiệm), các thí sinh đều hoàn thành bài thi với tâm lý khá thoải mái. Dù có một số câu hỏi mang tính phân hóa theo chương trình mới, nhưng nhờ quá trình ôn tập kỹ lưỡng và được thầy cô hướng dẫn chu đáo, các em không bị "choáng ngợp". Nhiều sĩ tử tự tin bản thân dễ dàng đạt điểm khá trở lên.
Nhiều thí sinh chia sẻ đề Toán và Tiếng Anh vừa sức, dễ đạt được điểm khá trở lên.
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo tuyển sinh, công tác tổ chức tại 39 điểm thi đều được đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Các điểm thi không ghi nhận bất kỳ sự cố bất thường nào, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông xung quanh khu vực trường thi được duy trì tốt. Toàn tỉnh có 29thí sinh vắng mặt không lý do; công tác niêm phong đề thi thừa được các hội đồng thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định.
Chiều nay (25/5), vào lúc 14 giờ 30 phút, các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn Ngữ văn (thời gian 120 phút). Đây cũng là môn thi khép lại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm nay tại Hà Tĩnh.
Video: Các sĩ tử hoàn thành buổi thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập
Từ những ngôi trường nội trú ở vùng biên đang dần được hoàn thiện đến hàng trăm tỷ đồng đầu tư nâng cấp trường lớp, Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với cơ sở vật chất, bài toán đội ngũ giáo viên cũng được chủ động sắp xếp, tạo nền tảng cho những bước chuyển mới của giáo dục.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, ở bài thi tự chọn 1 có 325/327 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99.39%; bài thi tự chọn 2 có 324/325 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 99.69%.
Tất cả trường học phải công khai thông tin hàng ngày với phụ huynh về bữa ăn học sinh, từ đơn vị cung cấp, nguyên liệu, thực phẩm, hóa đơn nhập hàng, thực đơn và khay ăn thực tế.
Trước những thay đổi lớn từ việc sắp xếp trường học, đội ngũ cán bộ, giáo viên Hà Tĩnh đang chủ động thích ứng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới với tâm thế trách nhiệm, vững vàng.
Với tổng điểm xét tuyển 30/30, Nguyễn Thế Đăng (SN 2008) là thí sinh duy nhất của Hà Tĩnh đạt số điểm tuyệt đối trúng tuyển ngành Y khoa, Trường Đại học Y Hà Nội năm 2026.
Danh sách trúng tuyển vừa được trường đại học này công bố đã gây xôn xao khi có 56 thí sinh đạt điểm xét tuyển 30/30, trong đó có 55 người chọn cùng một ngành. Hà Tĩnh cũng góp mặt 1 tân sinh viên.
Mùa tuyển sinh 2026, nhiều ngành học có điểm chuẩn trên 28,5. Với mức điểm này, nếu không có điểm cộng, thí sinh đạt trung bình 9,8 điểm/môn vẫn có thể không trúng tuyển.
Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Trong thời gian Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang bị tạm đình chỉ, ông Đỗ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang kể từ ngày 10-8.
Thí sinh, sinh viên và phụ huynh cần cảnh giác với các thông báo giả mạo liên quan đến trúng tuyển, xác nhận nhập học, học bổng, du học, đóng phí… nhằm tránh nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân hoặc lừa đảo chuyển tiền.
Hà Tĩnh căn cứ nội dung khung kế hoạch thời gian năm học tại quyết định của Bộ GD&ĐT và tình hình thực tiễn để quyết định khung kế hoạch thời gian năm học 2026 - 2027.
Nghị quyết số 37 của Chính phủ yêu cầu việc bố trí hiệu trưởng, giám đốc, cấp phó và nhân sự hỗ trợ giáo dục tại các trường sau sáp nhập phải hoàn thành trước ngày 30/9/2026.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cần rà soát, hoàn thiện chính sách học phí đại học tương xứng với chất lượng, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu.
Không có phòng học hiện đại nhưng suốt kỳ nghỉ hè, "Lớp học 0 đồng" tại chùa Trung Tâm (TDP Kỳ Châu, phường Sông Trí, Hà Tĩnh) đều đặn đón gần 80 học sinh đến học tập mỗi ngày.
Quá trình bốc thăm xếp lớp đầu cấp tại các trường học trên địa bàn phường Thành Sen được tổ chức công khai, ứng dụng công nghệ số, tạo sự đồng thuận và niềm tin trong phụ huynh trước thềm năm học mới.
Ngày hội Back to School tại Trường Hội nhập quốc tế iSchool Hà Tĩnh mang đến bầu không khí hào hứng với nhiều hoạt động trải nghiệm, trò chơi gắn kết, giúp học sinh nhanh chóng hòa nhịp sau kỳ nghỉ hè, sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới.
Hà Tĩnh đang tập trung tối đa nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công 2 trường phổ thông nội trú liên cấp vùng biên giới ở xã Sơn Kim 1 và Hương Khê để kịp đón năm học mới.
Các trường học ở Hà Tĩnh đang chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ, cơ sở vật chất… sẵn sàng cho những yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục trước thềm năm học mới.
Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tổ chức thi lại tất cả các môn đối với thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang và cho biết, việc tổ chức thi lại nhằm bảo đảm yêu cầu khách quan và công bằng, không phải là biện pháp xử lý kỷ luật đối với thí sinh tại điểm thi.
Công tác đón tiếp, hướng dẫn tân sinh viên nhập học được Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh triển khai chu đáo, tạo điều kiện để các em hoàn tất thủ tục và sớm ổn định việc học tập.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!