Indonesia tìm cách rời Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á

Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) muốn rút khỏi AFF để gia nhập Liên đoàn Bóng đá Đông Á (EAFF) - nơi có Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Chủ tịch Mochamad Iriawan hôm nay xác nhận với truyền thông Indonesia rằng PSSI đã liên lạc với lãnh đạo EAFF để bàn chuyện xin gia nhập tổ chức này. “Chúng tôi sẽ thảo luận cẩn trọng, và không thể quyết định ngay lập tức”, Bolasport dẫn lời Iriawan. “Có thể EAFF sẽ vui mừng đón nhận Indonesia. Nhưng chúng tôi sẽ phải tính toán trước những thuận lợi và rủi ro”.

Indonesia tìm cách rời Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á

Chủ tịch PSSI Mochamad Iriawan. Ảnh: Bolasport

LĐBĐ Đông Á (EAFF) có 10 thành viên gồm Trung Quốc, Đài Loan, Guam, Hong Kong, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Macau, Mông Cổ và Quần đảo Bắc Mariana. EAFF đang tổ chức giải vô địch Đông Á tại Nhật Bản, với bốn đội tham dự gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hong Kong.

Iriawan cũng cho biết PSSI chưa nhận được phản hồi từ AFF về đơn khiếu nại của Indonesia ở giải U19 Đông Nam Á kết thúc hôm 15/7. Họ đã khiếu nại được một tuần, và vẫn chờ phán quyết của AFF. “Quy trình phải diễn ra đúng thủ tục, và do Ban kỷ luật xem xét”, ông nói. “Chúng tôi vẫn chờ một quyết định tốt nhất từ AFF để coi đó là bài học”.

Nguồn cơn từ trận hòa nhau 1-1 giữa Việt Nam và Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng hôm 10/7. Kết quả kể trên đủ để hai đội đi tiếp, và gián tiếp loại chủ nhà Indonesia. Do đó, Việt Nam và Thái Lan chơi cầm chừng trong khoảng hơn 10 phút cuối, khiến Indonesia nổi giận. PSSI lập tức khiếu nại lên AFF vì cho rằng Việt Nam và Thái Lan đã thiếu fair-play. Dư luận Indonesia cũng kêu gọi PSSI rút khỏi AFF để gia nhập EAFF ngay lập tức.

Khi Việt Nam và Thái Lan gục ngã ở bán kết sau đó dư luận Indonesia rất hả hê . Trong trận tranh giải Ba, Việt Nam hạ Thái Lan 5-3 ở loạt đá luân lưu. Còn Malaysia vô địch sau khi thắng Lào 2-0 tại chung kết.

Indonesia là một trong sáu quốc gia sáng lập AFF năm 1984, cùng Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines và Brunei. Việt Nam, Myanmar, Lào và Campuchia gia nhập tổ chức này năm 2006, sau đó đến Timor Leste (2004) và Australia (2013).

Indonesia đã sáu lần vào chung kết AFF Cup, nhưng chưa từng vô địch.

Theo Hoàng An (VNE)

Đọc thêm

Bế mạc SEA Games 33

Bế mạc SEA Games 33

Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2025 được tổ chức tối 20/12 ở sân vận động Rajamangala (Bangkok) với những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc.
Thể thao Hà Tĩnh “bùng nổ” tại SEA Games 33

Thể thao Hà Tĩnh “bùng nổ” tại SEA Games 33

Tại SEA Games 33, thể thao Hà Tĩnh góp mặt 12 VĐV, tranh tài ở 6 môn thi đấu. Bằng ý chí và khát khao chinh phục vinh quang, các VĐV đã lập nên kỷ lục khi giành được 11 tấm huy chương (8 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ), góp phần vào thành công rực rỡ của đoàn thể thao Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế của thể thao tỉnh nhà.
Bản lĩnh nhà vô địch của võ sĩ Hoàng Thị Mỹ Tâm

Bản lĩnh nhà vô địch của võ sĩ Hoàng Thị Mỹ Tâm

“Bông hồng thép” karate Hà Tĩnh kết thúc SEA Games 33 với 2 tấm huy chương vàng. Dù đối diện với thử thách, áp lực nhưng mỗi khi bước lên sàn đấu, Tâm luôn cho thấy bản lĩnh và tinh thần không chịu khuất phục của một nhà vô địch thực thụ.
Hệ quả khi Campuchia rút lui khỏi SEA Games

Hệ quả khi Campuchia rút lui khỏi SEA Games

Ủy ban Olympic Quốc gia Thái Lan (NOCT) cho biết việc đoàn thể thao Campuchia rút toàn bộ khỏi 12 nội dung thi đấu tại SEA Games 33 gây ảnh hưởng trực tiếp đến lịch thi đấu của đại hội.
"Bữa tiệc" hoành tráng khai mạc SEA Games 33

"Bữa tiệc" hoành tráng khai mạc SEA Games 33

Tối 9/12/2025, trên SVĐ Rajamangala (Bangkok, Thái Lan), nước chủ nhà tổ chức Lễ khai mạc SEA Games 33 với chủ đề "Thống nhất toàn khu vực" hay "Chúng ta là một", tạo nên một "bữa tiệc" hoành tráng kết hợp giữa nghệ thuật, văn hóa truyền thống và công nghệ trình diễn hiện đại.