Linh hoạt vận động để thành lập công đoàn cơ sở ở Khu kinh tế Vũng Áng

(Baohatinh.vn) - Đóng chân nơi tập trung đông doanh nghiệp, lao động, việc thành lập công đoàn cơ sở là thuận lợi nhưng cũng là thách thức không nhỏ của Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.

Thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 11/2023, Công ty TNHH Thuần Phát Hà Tĩnh (đóng tại phường Kỳ Liên - TX Kỳ Anh) kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, xây dựng, có 49 công nhân, lao động với mức thu nhập bình quân 9 triệu đồng/người/tháng.

bqbht_br_6.jpg
Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thuần Phát Hà Tĩnh được thành lập vào tháng 8/2024.

Sau một thời gian công ty đi vào hoạt động, ổn định sản xuất kinh doanh, cán bộ Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh đã bám nắm tình hình, trực tiếp tuyên truyền, vận động thành lập công đoàn cơ sở. Được lãnh đạo công ty tạo điều kiện, tháng 8/2024, công đoàn cơ sở công ty đã được thành lập và tiến hành đại hội lần thứ nhất, 49 công nhân tự nguyện viết đơn xin gia nhập công đoàn.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thuần Phát Hà Tĩnh Chu Thị Hương cho biết: “Sau khi thành lập, chúng tôi đã nắm bắt những quy định của công tác công đoàn, triển khai các hoạt động chăm lo cho người lao động như: đề xuất tăng thêm chế độ thưởng chuyên cần, thưởng quý cho công nhân; tổ chức chương trình “Tết Sum vầy”, tặng quà cho lao động có hoàn cảnh khó khăn; phát động phong trào thi đua trong đơn vị… Các hoạt động được người lao động tích cực hưởng ứng, lãnh đạo công ty đánh giá cao”.

bqbht_br_2.jpg
Từ năm 2024 đến nay, Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh thành lập được 8 công đoàn cơ sở, kết nạp 1.550 đoàn viên.

Với đặc thù số lượng doanh nghiệp lớn, công nhân lao động đông, trong đó, nhiều doanh nghiệp FDI, hoạt động sản xuất kinh doanh phải tiến hành thường xuyên, bất đồng về ngôn ngữ… khiến việc tiếp cận để tuyên truyền, vận động là bài toán khá nan giải với cán bộ Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh.

Tuy nhiên, để triển khai thực hiện một cách linh hoạt Nghị quyết 07/NQ-TU ngày 27/4/2018 của BTV Tỉnh ủy “Về tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo” và Nghị quyết 02/NQ-LĐLĐ ngày 22/5/2018 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh “Về tăng cường phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn và xây dựng công đoàn cơ sở doanh nghiệp vững mạnh”, Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh đã luôn chủ động, sáng tạo và đạt kết quả đáng ghi nhận trong công tác tiếp cận, tuyên truyền, vận động.

bqbht_br_1.jpg
Cán bộ công đoàn đổi mới phương thức vận động theo hướng bám nắm cơ sở, tiếp cận công nhân, lao động tuyên truyền theo hướng ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu.

Đơn vị thường xuyên cử cán bộ kiên trì bám nắm cơ sở, tiếp cận trực tiếp với công nhân lao động, phát tờ rơi tuyên truyền; làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp; tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh… Khi công tác vận động đã thành công thì tiến hành ngay các thủ tục cần thiết để thành lập và tổ chức đại hội công đoàn cơ sở.

Cùng với đó, tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động để tạo dựng niềm tin, khẳng định vị thế, uy tín của tổ chức công đoàn.

Nhờ đó, từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị đã thành lập được 8 công đoàn cơ sở, phát triển 1.550 đoàn viên. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2025, thành lập 2 công đoàn cơ sở với 137 đoàn viên; kết nạp mới 220 đoàn viên tại các doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn; nâng tổng số công đoàn cơ sở lên 70 với hơn 9.500 đoàn viên.

bqbht_br_5.jpg
Tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được quan tâm hơn.

Thực tế hoạt động thời gian qua cho thấy, ở những doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, quyền lợi của người lao động được đảm bảo, tư tưởng ổn định hơn; từ đó, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển.

Ông Đặng Viết Thực - Giám đốc Xí nghiệp May 10 Hà Tĩnh (Khu kinh tế Vũng Áng) đánh giá: “Với sự tham mưu, đồng hành của BCH công đoàn cơ sở, tình hình công nhân, lao động của xí nghiệp luôn ổn định, gần như không có biến động ngay cả những thời điểm nhạy cảm như sau tết hoặc sau các kỳ nghỉ kéo dài. Phong trào thi đua được công đoàn phát động thường xuyên cũng tạo không khí lao động sôi nổi, góp phần tăng năng suất, sản lượng, đảm bảo tiến độ các đơn hàng của doanh nghiệp và thu nhập, việc làm của người lao động”.

Trong thời gian tới, khi Khu kinh tế Vũng Áng đón nhiều dự án đầu tư đi vào hoạt động, dư địa thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên lớn, tuy nhiên, cũng đề ra không ít thách thức cho tổ chức công đoàn.

“Để tận dụng thời cơ, chủ động ứng phó với thách thức trong giai đoạn mới, chúng tôi xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở như: nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp để họ thực sự là chỗ dựa tin cậy cho người lao động; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, có chiều sâu để tăng khả năng thu hút, tập hợp công nhân; công tác tuyên truyền theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, tập trung vào các vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ trực tiếp của doanh nghiệp, lao động và tổ chức công đoàn….".

Ông Nguyễn Đức Thạch - Chủ tịch Công đoàn Các khu kinh tế tỉnh.

Đọc thêm

Nữ “thuyền trưởng” tâm huyết ở vùng biển Hà Tĩnh

Nữ “thuyền trưởng” tâm huyết ở vùng biển Hà Tĩnh

Không phải bằng những lời hô hào đao to búa lớn, bà Hoàng Thị Lịch - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chinh phục lòng dân bằng sự chân thành và hành động thiết thực. Không chỉ vậy, bà còn là tấm gương trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế.
Sôi nổi Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Sôi nổi Tháng Thanh niên của tuổi trẻ Hà Tĩnh

Tháng Thanh niên năm 2025 đang được tuổi trẻ Hà Tĩnh triển khai sôi nổi, lan tỏa, đem lại nhiều giá trị thiết thực, tạo cơ hội để tuổi trẻ cống hiến, rèn luyện và trưởng thành.
Nữ liên đội trưởng đa tài

Nữ liên đội trưởng đa tài

Nguyễn Trần Hà Vy - Liên đội trưởng Trường Tiểu học 1 thị trấn Thạch Hà (Thạch Hà, Hà Tĩnh) là 1 trong 16 gương mặt xuất sắc nhất huyện tham dự đại hội “Cháu ngoan Bác Hồ” cấp tỉnh.
Xứng đáng với danh hiệu đảng viên công nhân tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng với danh hiệu đảng viên công nhân tiêu biểu toàn quốc

“Trở thành đại diện duy nhất của Hà Tĩnh được nhận danh hiệu cao quý đảng viên công nhân tiêu biểu toàn quốc là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của tôi trong gần 30 năm được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Danh hiệu cao quý này tiếp thêm động lực cho bản thân trên hành trình tiếp tục nỗ lực và cống hiến”, đó là lời chia sẻ tự đáy lòng của chị Trương Thị Hoan - công nhân Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh.