(Baohatinh.vn) - Nắm vững Luật Hợp tác xã năm 2012, đổi mới tư duy, phát triển dựa trên thế mạnh vốn có của địa phương là những vấn đề HTX Rau củ quả phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) cần thực hiện để hoạt động hiệu quả.
Sáng 14/7, UBND thành phố Hà Tĩnh phối hợp với Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức tập huấn về hoạt động của HTX theo Luật HTX năm 2012 các mô hình nông nghiệp kiểu mới cho các thành viên HTX Rau củ quả phường Thạch Quý.
Chủ tịch Liên minh HTX Hà Tĩnh Nguyễn Ngọc Hùng phổ biến, hướng dẫn Luật Hợp tác xã năm 2012.
Trong thời gian 1 buổi, các thành viên của HTX Rau củ quả phường Thạch Quý đã được Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Ngọc Hùng phổ biến, hướng dẫn các nội dung quan trọng về Luật HTX năm 2012; phương án điều hành HTX, tổ chức sản xuất; các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể; các chính sách phát triển về kinh tế hợp tác gắn với đề án OCOP của tỉnh…
Ngoài ra, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cũng giới thiệu cho các thành viên một số mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới, ứng dụng công nghệ cao trong toàn tỉnh.
Các thành viên của HTX Rau củ quả phường Thạch Quý tham gia buổi tập huấn.
Những kiến thức tại lớp tập huấn có ý nghĩa quan trọng, giúp HTX Rau củ quả phường Thạch Quý hiểu đúng bản chất của mô hình HTX kiểu mới. Từ đó, định hướng tư duy, có phương án phát triển sản xuất – kinh doanh khoa học, hiệu quả cũng như xây dựng các điều kiện để sớm tiếp cận, thụ hưởng các chính sách ưu tiên của Nhà nước trong phát triển kinh tế tập thể.
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Phạm Hùng Cường, các thành viên của HTX Rau củ quả phường Thạch Quý cần chủ động nắm bắt Luật HTX năm 2012 để phát triển đúng bản chất, phát huy hiệu quả cao.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Phạm Hùng Cường phát biểu tại lớp tập huấn.
UBND phường Thạch Quý và các đơn vị liên quan cần tăng cường bám nắm, theo dõi, hỗ trợ HTX vượt qua những khó khăn ban đầu, xây dựng mô hình kinh tế vững chắc dựa trên tiềm năng, thế mạnh vốn có…
HTX Rau củ quả phường Thạch Quý được thành lập ngày 13/7/2021 với 18 thành viên, số vốn điều lệ 600 triệu đồng.
HTX đăng ký 11 ngành nghề hoạt động; trong đó, một số ngành nghề tiêu biểu như: trồng rau, đậu các loại và trồng hoa; trồng cây ăn quả; chế biến và bảo quản rau quả; bán buôn nông lâm sản, nguyên liệu và động vật sống; bán buôn thực phẩm…
Ngành chăn nuôi Hà Tĩnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) và những đợt thiên tai, mưa lũ liên miên hoành hành.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, phóng viên Báo và PT-TH Hà Tĩnh đã trao đổi với ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh về các nguy cơ ảnh hưởng của bão số 13.
Kết thúc Hội chợ mùa Thu 2025, các doanh nghiệp, HTX và cơ sở sản xuất của Hà Tĩnh đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi tiêu thụ lượng hàng hóa lớn, doanh thu đạt cao và kết nối nhiều khách hàng.
Gần 69 tỷ đồng sẽ được chi trả đợt 1 cho 322 hộ dân phường Vũng Áng, tạo nền tảng cho dự án của Vingroup tại Hà Tĩnh triển khai đảm bảo tiến độ, thúc đẩy phát triển công nghiệp xanh.
Cơ quan quản lý cho rằng đề xuất đánh thuế 0,1% với giao dịch vàng miếng nhằm kiểm soát đầu cơ, trong khi giới chuyên gia lo ngại việc áp thuế có thể tạo thêm gánh nặng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chi nhánh Hà Tĩnh và các địa phương khẩn trương hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất, cơ cấu nợ cho khách hàng bị thiệt hại do bão, lũ.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đề nghị phường Vũng Áng và phường Sông Trí tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch đúng tiến độ đã cam kết với nhà đầu tư.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát toàn bộ tàu cá chưa cấp phép, nếu không đủ điều kiện nghiêm cấm ra khơi, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm.
Trong hai tháng vừa qua, liên tục xuất hiện các trận bão kèm theo mưa lớn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của bà con ngư dân.
Xác định chuyển đổi số không chỉ là xu thế mà là yêu cầu phát triển bền vững địa phương, Hà Tĩnh đang có những bước đi bài bản, vững chắc, coi chuyển đổi số là mũi đột phá trong giai đoạn phát triển mới. Phóng viên Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thành Đông - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN về những định hướng trọng tâm, đưa chuyển đổi số thực sự đi vào cuộc sống.
Nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh tăng dịp cuối năm, các ngân hàng ở Hà Tĩnh tăng tốc giải ngân, tung gói vay ưu đãi, tiếp sức doanh nghiệp mở rộng đầu tư và đẩy mạnh tăng trưởng.
Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đề nghị các doanh nghiệp trong KKT Vũng Áng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường, đảm bảo môi trường kinh doanh bền vững.
Mưa lũ kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất rau màu của người dân; vì vậy, tại Hà Tĩnh, nguồn cung rau xanh khá hạn chế và giá cả các loại đều tăng mạnh.
Dự báo những tháng cuối năm, giá vật liệu nhích nhẹ, trong đó giá thép, xi măng ổn định hơn nhờ dư cung, riêng cát đá có thể neo cao sang đầu năm 2026. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Thực hiện “sứ mệnh” của mình, Tổng đội Thanh niên Phúc Trạch (xã Phúc Trạch, Hà Tĩnh) đã kiên trì lấy sức trẻ xây dựng tương lai và dệt nên bức tranh quê trù phú trên đại ngàn.
Khôi phục tình trạng gãy đổ và hư hại nhiều cây trồng ven biển, xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) đã huy động lực lượng trồng 10.000 cây phi lao dọc bờ biển tại Khu du lịch Xuân Thành.
Mưa lớn kéo dài trên diện rộng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, khiến nguồn cung rau xanh tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Tĩnh trở nên hạn chế, giá cả tăng mạnh so với ngày thường.
Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng thương mại trong nước đang có xu hướng tăng trở lại. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Trong đợt cao điểm chống khai thác IUU, các lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh tập trung rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về VMS, cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng”.
Tại xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh), gần 4.000 mầm cây trôm đầu tiên vừa được trồng, mở đầu cho nỗ lực khôi phục môi trường và hướng tới phát triển du lịch trải nghiệm trong tương lai.
Giữa bối cảnh xuất khẩu còn khó khăn, dệt may và sợi Hà Tĩnh bứt phá về sản lượng, giá trị và thị trường, khẳng định sức bật của doanh nghiệp và hiệu quả từ chính sách hội nhập.
Mưa ngớt dần và hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) giảm lưu lượng xả còn 300 m3/giây giúp mức độ ngập lụt tại các xã vùng hạ du như Cẩm Duệ, Cẩm Bình có phần giảm xuống.
Trước tình hình mưa lớn gây ngập sâu và chia cắt nhiều khu vực, các cấp, ngành và doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã chủ động dự trữ lương thực, hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng cung ứng cho người dân.