"Nóng" thị trường dụng cụ diệt muỗi phòng dịch Zika!

(Baohatinh.vn) - Trước thông tin Việt Nam có 2 trường hợp dương tính với vi-rút Zika và Bộ Y tế nâng cấp độ cảnh báo nguy cơ lên mức 2 khiến nhiều người bắt đầu lo lắng, thực hiện các biện pháp bảo vệ chính mình và gia đình.

Vợt bắt muỗi...

Vợt bắt muỗi...

Đổ xô mua dụng cụ diệt muỗi

Thời tiết chuyển mùa cùng với thông tin về sự xuất hiện của vi-rút Zika ở nước ta khiến thị trường dụng cụ diệt muỗi “tăng nhiệt”. Chị P. - chủ quầy thuốc tây ở chợ TP Hà Tĩnh cho biết: “Những ngày gần đây, có rất nhiều khách hàng đến hỏi mua thuốc xịt muỗi. Thị trường có rất nhiều chủng loại nhưng bản thân tôi đã dùng nên tư vấn cho khách mua loại thuốc của Nhật được sản xuất tại Việt Nam với giá chỉ 35.000 đồng/hộp”.

Cùng với các loại thuốc xịt, hương chống muỗi, thì vợt điện vẫn được đông đảo khách hàng lựa chọn. Chị Quang - nhân viên bán hàng ở chợ TP Hà Tĩnh cho biết: “Vợt bắt muỗi bằng điện chỉ có 2 loại, hàng Việt Nam giá 85.000 đồng, còn hàng xuất xứ từ Trung Quốc giá 75.000 đồng. Giá cả hợp lý lại tiện dụng nên được khách hàng ưu tiên lựa chọn”.

Cùng với “sức nóng” tại các quầy hàng, nhiều thiết bị diệt muỗi cũng được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là facebook với chủng loại phong phú như: đèn bẫy muỗi giá 120.000 - 250.000 đồng/chiếc, máy xông tinh dầu 280.000 - 300.000 đồng/máy, màn đệm thông minh dành cho trẻ em giá 120.000 - 150.000 đồng/bộ, màn đệm thông minh đuổi muỗi cho người lớn từ 290.000 - 350.000 đồng/bộ… Nhiều khách hàng đặt mua sản phẩm. Một tài khoản facebook có tên Cam Luong Hoang thông tin về số lượng đèn bẫy muỗi: “Lượng người hỏi mua sản phẩm này tăng và chấp nhận mua sỉ với giá cao, nhập về nhiều nhưng vẫn “cháy” hàng”.

... thuốc xịt muỗi đắt hàng sau thông tin vi-rút Zika xuất hiện tại Việt Nam. (Ảnh chụp tại chợ Hà Tĩnh).

... thuốc xịt muỗi đắt hàng sau thông tin vi-rút Zika xuất hiện tại Việt Nam. (Ảnh chụp tại chợ Hà Tĩnh).

Anh Nguyễn Văn Châu (Lộc Hà) cho biết: “Để phòng chống các dịch bệnh do muỗi, thời gian qua, tôi đã thử dùng nhiều loại, từ vợt bắt muỗi đến thuốc xịt, thuốc bôi ngoài da… Gần đây, theo thông tin tìm được trên mạng, tôi đã mua thiết bị đuổi côn trùng với giá 350.000 đồng. Theo hướng dẫn sử dụng thì chỉ cần cắm vào ổ điện là có thể đuổi được các loại côn trùng, đặc biệt là muỗi. Nhưng qua sử dụng, tôi thấy hiệu quả chưa được như mong muốn”.

Ngành Y tế triển khai biện pháp phòng ngừa

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Bệnh do vi-rút Zika hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Thế nên, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là diệt loăng quăng, bọ gậy, không cho muỗi phát sinh lây truyền mầm bệnh”.

Thời gian qua, ngành Y tế đã phối hợp triển khai nhiều biện pháp: giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh bằng các biện pháp như: đặt bảng, biển truyền thông tại cửa khẩu, tiến hành cặp nhiệt độ, theo dõi sát những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, theo dõi chặt chẽ những người đến từ các nước và những người trở về từ vùng có bệnh nhân nhiễm vi-rút Zika; đẩy mạnh công tác tập huấn về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh… Bên cạnh đó, phát động đợt cao điểm ra quân làm vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, huy động các cấp, ngành cùng toàn thể nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, loăng quăng, phun thuốc chống muỗi ở nơi tập trung đông dân cư, trung tâm hội nghị, khách sạn… Ngoài cơ số hóa chất được giao cho các huyện, Trung tâm YTDP đã chủ động gần 500 lít hóa chất để phun kịp thời nếu dịch bệnh xảy ra.

Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Nghi Xuân - Ngô Văn Hiến cho biết: “Ngay sau khi có sự chỉ đạo của Trung tâm YTDP tỉnh, ngày 13/4, chúng tôi đã triển khai kế hoạch phòng chống dịch Zika và phát động ra quân vệ sinh môi trường cho các ban, ngành, đoàn thể, trạm y tế. Dự kiến, toàn huyện sẽ ra quân vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy vào ngày 24/4. Chúng tôi cũng đã cấp 100 lít hóa chất cho 7 xã được hưởng lợi chương trình phòng chống sốt rét để ngâm tẩm màn”.

Cùng với sự vào cuộc của ngành Y tế, sự chủ động của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe như: nằm màn ban đêm và ban ngày với những nơi xuất hiện muỗi; dọn dẹp chai lọ, bình nước, giữ môi trường sạch sẽ, thường xuyên phát quang cây xanh, bụi cỏ, khơi thông cống rãnh… cũng hết sức cần thiết. Ngoài ra, theo khuyến cáo của ngành Y tế, khi mua các thiết bị diệt muỗi, bà con cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ, tìm đến địa chỉ tin cậy để đảm bảo chất lượng, hiệu quả sử dụng.

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Ngành Y tế Hà Tĩnh đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, nhân lực và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.
Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.
Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Theo nhận định của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngày càng tăng, trong khi số lượng người hiến máu có xu hướng giảm.
WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở miền Bắc Bangladesh qua đời sau một tuần phát triệu chứng sốt, co giật vì nhiễm virus Nipah, sau khi uống mật cây chà là tươi.
Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.