Nữ hộ sinh Hà Tĩnh hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

(Baohatinh.vn) - Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hằng ở Trung tâm Y tế huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã kịp thời có mặt, hiến máu cứu một sản phụ qua cơn nguy kịch.

Vào ngày 8/12, sản phụ M.T.T.N, 24 tuổi, trú tại xã Thuần Thiện (Can Lộc) chuyển dạ, được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Can Lộc.

bqbht_br_a1.jpg
Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hằng kịp thời hiến máu cứu sản phụ M.T.T.N qua cơn nguy kịch.

Sau khi được bác sĩ thăm khám, đến chiều tối cùng ngày thì sản phụ N. sinh con, tuy nhiên, bệnh nhân bị đờ tử cung nhưng đã được cấp cứu kịp thời.

Đến sáng 9/12, qua xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thiếu máu, cần gấp lượng máu thuộc nhóm máu B. Nhận được thông tin, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hằng đang công tác tại Khoa Phụ sản (Trung tâm Y tế huyện Can Lộc) đã kịp thời có mặt và hiến 1 đơn vị máu để cứu bệnh nhân.

Nhận được lượng máu kịp thời, hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, ổn định sức khỏe và đang được tiếp tục theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Can Lộc.

Theo các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Can Lộc, đờ tử cung sau sinh là tình trạng tử cung không thể co hồi sau khi sinh nở, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến băng huyết sau sinh, đe dọa đến tính mạng người mẹ, đặc biệt là ở người sinh nhiều lần. Đờ tử cung là biến chứng sản khoa xảy ra bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước.

Do vậy, phụ nữ mang thai cần chú ý khám thai định kỳ, thực hiện các kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm cần thiết để tầm soát dị tật thai và bất thường nếu có. Cần bổ sung sắt, acid folic theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng ngừa thiếu máu, có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, lao động nhẹ nhàng… Khi có một trong các dấu hiệu bất thường như: đau bụng, ra huyết âm đạo, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bên sườn hoặc khó thở… cần đến ngay các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Chủ đề Hiến máu cứu người ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.