Nữ hộ sinh Hà Tĩnh hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

(Baohatinh.vn) - Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hằng ở Trung tâm Y tế huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã kịp thời có mặt, hiến máu cứu một sản phụ qua cơn nguy kịch.

Vào ngày 8/12, sản phụ M.T.T.N, 24 tuổi, trú tại xã Thuần Thiện (Can Lộc) chuyển dạ, được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Can Lộc.

bqbht_br_a1.jpg
Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hằng kịp thời hiến máu cứu sản phụ M.T.T.N qua cơn nguy kịch.

Sau khi được bác sĩ thăm khám, đến chiều tối cùng ngày thì sản phụ N. sinh con, tuy nhiên, bệnh nhân bị đờ tử cung nhưng đã được cấp cứu kịp thời.

Đến sáng 9/12, qua xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thiếu máu, cần gấp lượng máu thuộc nhóm máu B. Nhận được thông tin, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hằng đang công tác tại Khoa Phụ sản (Trung tâm Y tế huyện Can Lộc) đã kịp thời có mặt và hiến 1 đơn vị máu để cứu bệnh nhân.

Nhận được lượng máu kịp thời, hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, ổn định sức khỏe và đang được tiếp tục theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Can Lộc.

Theo các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Can Lộc, đờ tử cung sau sinh là tình trạng tử cung không thể co hồi sau khi sinh nở, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến băng huyết sau sinh, đe dọa đến tính mạng người mẹ, đặc biệt là ở người sinh nhiều lần. Đờ tử cung là biến chứng sản khoa xảy ra bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước.

Do vậy, phụ nữ mang thai cần chú ý khám thai định kỳ, thực hiện các kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm cần thiết để tầm soát dị tật thai và bất thường nếu có. Cần bổ sung sắt, acid folic theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng ngừa thiếu máu, có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, lao động nhẹ nhàng… Khi có một trong các dấu hiệu bất thường như: đau bụng, ra huyết âm đạo, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bên sườn hoặc khó thở… cần đến ngay các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Chủ đề Hiến máu cứu người ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Chuyên gia lưu ý 3 yếu tố quan trọng giúp người phẫu thuật dây chằng sớm quay lại với thể thao

Sau chấn thương, điều nhiều người chơi thể thao quan tâm không chỉ là có cần phẫu thuật hay không, mà còn là mất bao lâu để có thể vận động trở lại và liệu có thể chơi thể thao với cường độ như trước. Liên quan đến thắc mắc này, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh có 3 lời khuyên dưới đây.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!