Nữ hộ sinh Hà Tĩnh hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

(Baohatinh.vn) - Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hằng ở Trung tâm Y tế huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã kịp thời có mặt, hiến máu cứu một sản phụ qua cơn nguy kịch.

Vào ngày 8/12, sản phụ M.T.T.N, 24 tuổi, trú tại xã Thuần Thiện (Can Lộc) chuyển dạ, được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Can Lộc.

bqbht_br_a1.jpg
Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hằng kịp thời hiến máu cứu sản phụ M.T.T.N qua cơn nguy kịch.

Sau khi được bác sĩ thăm khám, đến chiều tối cùng ngày thì sản phụ N. sinh con, tuy nhiên, bệnh nhân bị đờ tử cung nhưng đã được cấp cứu kịp thời.

Đến sáng 9/12, qua xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thiếu máu, cần gấp lượng máu thuộc nhóm máu B. Nhận được thông tin, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hằng đang công tác tại Khoa Phụ sản (Trung tâm Y tế huyện Can Lộc) đã kịp thời có mặt và hiến 1 đơn vị máu để cứu bệnh nhân.

Nhận được lượng máu kịp thời, hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, ổn định sức khỏe và đang được tiếp tục theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Can Lộc.

Theo các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Can Lộc, đờ tử cung sau sinh là tình trạng tử cung không thể co hồi sau khi sinh nở, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến băng huyết sau sinh, đe dọa đến tính mạng người mẹ, đặc biệt là ở người sinh nhiều lần. Đờ tử cung là biến chứng sản khoa xảy ra bất ngờ và không có dấu hiệu báo trước.

Do vậy, phụ nữ mang thai cần chú ý khám thai định kỳ, thực hiện các kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm cần thiết để tầm soát dị tật thai và bất thường nếu có. Cần bổ sung sắt, acid folic theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng ngừa thiếu máu, có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, lao động nhẹ nhàng… Khi có một trong các dấu hiệu bất thường như: đau bụng, ra huyết âm đạo, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bên sườn hoặc khó thở… cần đến ngay các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Chủ đề Hiến máu cứu người ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Người mang ánh sáng trở về

Người mang ánh sáng trở về

Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.
Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Dị dạng mạch máu não - “bom nổ chậm”

Dị dạng mạch máu não - “bom nổ chậm”

Không có triệu chứng rõ ràng, nhiều người ở Hà Tĩnh đã “bàng hoàng” khi biết mình bị dị dạng mạch máu não sau thăm khám bởi các chứng đau đầu, mờ mắt…
Sống khỏe cùng BHT: Làm gì để có một thai kì khỏe mạnh?

Sống khỏe cùng BHT: Làm gì để có một thai kì khỏe mạnh?

Trong quá trình mang thai, người phụ nữ phải đối diện với nhiều thay đổi, do hệ miễn dịch yếu đi và sức đề kháng bị suy giảm. Rất nhiều vấn đề trong quá trình mang thai cần được theo dõi và làm các xét nghiệm chẩn đoán kịp thời. Vậy làm gì để có một thai kì khỏe mạnh? Bác sĩ Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.