Tâm thế doanh nhân Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

(Baohatinh.vn) - Xác định những khó khăn, thách thức, nhưng cũng có nhiều cơ hội phát triển trong thời kỳ hội nhập, đội ngũ doanh nhân Hà Tĩnh luôn định rõ tâm thế của người làm kinh doanh. Báo Hà Tĩnh ghi lại chia sẻ của họ trước thềm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Ông Lê Đức Thắng: Biết nắm bắt cơ hội, tạo sức bật cho doanh nghiệp phát triển

Tâm thế doanh nhân Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Ông Lê Đức Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển công nghiệp - Xây lắp và Thương mại Hà Tĩnh

Trong bối cảnh cạnh tranh của thị trường, DN cần phải vượt lên chính mình, chủ động sáng tạo để vững vàng làm chủ thị trường, mở rộng phạm vi tiêu thụ, phân phối sản phẩm của mình.

Xu thế hội nhập và công nghệ 4.0 ngày càng rõ nét, đòi hỏi chúng ta phải có sự cải thiện mạnh mẽ hơn trong công việc và có những chiến lược kinh doanh mới thì mới khẳng định được vị trí trên thương trường.

Là doanh nhân, cần phải quyết đoán, táo bạo, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập thì càng phải năng động, có bản lĩnh kinh doanh, có tầm nhìn, vạch ra được chiến lược phát triển dài hơi, dám “đương đầu”, đưa DN hoạt động chuyên nghiệp, bắt nhịp với những chuẩn mực chung, hội nhập để vươn ra “biển lớn”.

Là doanh nhân, là lãnh đạo DN, cần phải biết nắm bắt các cơ hội phát triển để tạo sức bật. Cơ hội từ các cuộc giao lưu gặp gỡ với đối tác, với DN trong và ngoài tỉnh; từ các cơ chế, chính sách mới của Nhà nước, các hiệp định thương mại mới… để tìm kiếm, mở rộng thị trường. Thuyền càng to, càng ra xa thì sóng càng lớn nhưng thành quả chúng ta nhận được cũng sẽ xứng đáng.

Bên cạnh sự chủ động từ phía DN, yếu tố quan trọng không thể thiếu là vai trò hỗ trợ của tỉnh trong việc tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành bằng các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN phát triển.

Thời gian qua, tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các DN hoạt động, tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhà nước và DN, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp quan trọng của DN trong phát triển kinh tế - xã hội. Mong rằng, tỉnh sẽ tiếp tục có những quyết sách liên quan đến phát triển DN để tạo động lực, niềm tin cho DN.

Kiến trúc sư Võ Văn Lực: Doanh nhân phải có tài, có tâm và có tầm

Tâm thế doanh nhân Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Kiến trúc sư Võ Văn Lực – Giám đốc Công ty Kiến trúc O2

Hội nhập vào nền kinh tế chung là điều kiện tốt nhất để các DN cạnh tranh bình đẳng và phát huy được tối đa tiềm năng phát triển. Việc tham gia các sân chơi, chương trình trong và ngoài tỉnh, kết nối với nhau sẽ giúp DN mở rộng mạng lưới thị trường, đối tác mới và tạo ra tư duy mới cho các DN và doanh nhân.

Trong bối cảnh hiện nay, kinh doanh ở bất kì lĩnh vực nào cũng cần phải có cái mới. Giữa nhiều đơn vị cùng kinh doanh một mặt hàng thì mình phải có gì khác biệt, nổi trội để khách hàng chọn mình, như vậy thì mới phát triển.

Doanh nhân trong thời kỳ mới phải có tài, có tâm và có tầm. Tài, đó là năng lực chuyên môn, để quản lý doanh nghiệp, mình phải am hiểu, chuyên sâu về lĩnh vực mình đang làm. Tâm, là làm việc từ trái tim, làm bằng sự đam mê, yêu nghề và đưa ra những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Tầm, là khả năng nhìn nhận những xu hướng mới, có tầm nhìn dài hạn, từ đó đưa ra được chiến lược kinh doanh hợp lý, hiệu quả.

Yếu tố vô cùng quan trọng với DN là uy tín và niềm tin với khách hàng. Điều đó được quyết định bởi chất lượng sản phẩm của DN. Tôi quan niệm “khách hàng là người tiếp thị sản phẩm tốt nhất”, bởi người này sử dụng sản phẩm của mình, nếu thấy tốt họ sẽ giới thiệu cho người khác. Đây là cách mở rộng mạng lưới thị trường nhanh nhất.

Chị Bùi Thị Anh Ngọc: Không có thành công nào trải đầy hoa hồng

Tâm thế doanh nhân Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Chị Bùi Thị Anh Ngọc – Giám đốc Công ty Bất động sản Manda Land

6 năm trước, tôi là giáo viên dạy Toán dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Vì vậy, tôi phải học hỏi, trau dồi kiến thức về kinh doanh rất nhiều. Tôi nghĩ không có thành công nào trải đầy hoa hồng, mà đó là con đường đầy những khó khăn, thử thách. 3 năm thành lập công ty riêng, để có được thị trường bất động sản ở các tỉnh, đó là cả một quá trình gây dựng, nỗ lực.

Bước vào thời kì hội nhập, đội ngũ doanh nhân phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn. Vì vậy, cần phải chuẩn bị đầy đủ cả về trí tuệ, năng lực, phẩm chất. Tinh thần doanh nhân thể hiện ở sự chủ động, dám chấp nhận rủi ro, dám thoát ra khỏi vùng an toàn để thực hiện những mục tiêu lớn hơn. Làm thế nào để khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về bất động sản thì họ nghĩ ngay đến tên công ty mình, đó là mục tiêu không chỉ riêng tôi mà mà mỗi công ty kinh doanh lĩnh vực này hướng tới.

Với quan niệm "muốn đi xa thì đi cùng nhau”, vì vậy, tôi luôn xác định việc xây dựng đội ngũ nhân viên đoàn kết, đồng lòng là yếu tố quan trọng, giúp công ty phát triển bền vững.

Hiện tại, tôi đang ấp ủ nhiều dự định, song quan trọng nhất là tập trung xây dựng Manda Land thành một thương hiệu mạnh về bất động sản.

Chủ đề NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Đọc thêm

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Nông dân thắng lợi ngay lần đầu trồng bí đỏ hữu cơ

Mô hình trồng bí đỏ hữu cơ lần đầu tiên được triển khai tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Asia Vibe bứt tốc mùa lễ hội, kích hoạt dòng khách, dòng tiền tại đô thị biên mậu Móng Cái

Asia Vibe bứt tốc mùa lễ hội, kích hoạt dòng khách, dòng tiền tại đô thị biên mậu Móng Cái

Mùa lễ hội cuối năm và đầu xuân đang đưa Asia Vibe (Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái) bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ. Với lợi thế kết nối xuyên biên giới, quy hoạch thương phố quốc tế bài bản và dòng khách gia tăng rõ rệt, khu vực này đang hình thành hệ sinh thái kinh doanh sôi động, mở ra cơ hội đầu tư sáng giá tại một trong những đô thị cửa khẩu năng động nhất miền Bắc.
Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Các nhà vườn "hồi sinh" cây đào sau Tết

Nhiều nhà vườn tại Hà Tĩnh đang tất bật thu gom cây đào sau Tết, tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc, cắt tỉa để “hồi sinh” cây, chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Đua tiến độ trên các công trường

Đua tiến độ trên các công trường

Khí thế thi công đầu xuân Bính Ngọ đang lan tỏa mạnh mẽ trên khắp các công trình, dự án ở Hà Tĩnh. Tiếng máy hòa trong nhịp làm việc khẩn trương, mở màn cho mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026.
Lành mạnh thị trường để giữ chân du khách mùa lễ hội xuân

Lành mạnh thị trường để giữ chân du khách mùa lễ hội xuân

Lượng du khách tăng mạnh dịp đầu xuân kéo theo hoạt động kinh doanh tại các điểm lễ hội ở Hà Tĩnh sôi động. Ngành chức năng đã chủ động kiểm tra, ngăn chặn tình trạng “chặt chém”, hàng giả, hàng kém chất lượng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn.
Sau Tết, đặc sản cam bù Hà Tĩnh vẫn bán chạy

Sau Tết, đặc sản cam bù Hà Tĩnh vẫn bán chạy

Sau Tết, đặc sản cam bù của Hà Tĩnh vẫn duy trì sức hút mạnh mẽ trên thị trường. Từ các nhà vườn đến các điểm bán lẻ, không khí mua bán diễn ra sôi động, giá bán ở mức cao.
Tài chính thị trường ngày 27/2: Đề xuất nâng trần chi trả bảo hiểm tiền gửi lên 350 triệu đồng

Tài chính thị trường ngày 27/2: Đề xuất nâng trần chi trả bảo hiểm tiền gửi lên 350 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước đề xuất nâng hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi từ 125 triệu lên 350 triệu đồng, giúp tăng niềm tin người gửi tiền và củng cố ổn định hệ thống ngân hàng. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.