Tăng cường tuyên truyền chính sách dân số cho người lao động

(Baohatinh.vn) - Các cấp công đoàn ở Hà Tĩnh đã linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền về thực hiện chính sách về dân số và phát triển trong cán bộ, đoàn viên, người lao động.

Tăng cường tuyên truyền chính sách dân số cho người lao động

Buổi truyền thông về dân số cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn ngành GD&ĐT

Buổi truyền thông về chính sách dân số và phát triển do LĐLĐ tỉnh phối hợp Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh tổ chức cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn ngành GD&ĐT vào cuối tháng 11 vừa qua, diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng. Gần 100 cán bộ, đoàn viên đã được phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về dân số, gia đình và trẻ em; cơ cấu, chất lượng, mức độ và tỷ lệ gia tăng dân số; tình trạng mất cân bằng, chênh lệch giới tính khi sinh...

Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT Trần Hậu Tú cho biết: “Những chương trình truyền thông như thế này rất có ý nghĩa đối với cán bộ, đoàn viên trong ngành giáo dục, bởi các thầy, cô giáo không chỉ được trang bị kiến thức, kỹ năng cho bản thân mà còn có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực, mang thông tin đến học sinh, phụ huynh để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách dân số và phát triển”.

Tăng cường tuyên truyền chính sách dân số cho người lao động

Cán bộ, đoàn viên Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng tham gia buổi truyền thông về chính sách dân số và phát triển.

Trong không khí gần gũi, thân tình, ngoài những kiến thức, thông tin cơ bản về chính sách dân số, cán bộ, đoàn viên cũng được chia sẻ về tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai ở tuổi vị thành niên; làm thế nào để hạn chế tình trạng này; cách “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”... tại buổi truyền thông về chính sách dân số và phát triển của Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng.

Chị Phạm Thị Thu Thương - đoàn viên Công ty TNHH Keo công nghiệp Thanh Thành Đạt (Công đoàn ngành Giao thông - Xây dựng) chia sẻ: “Tham gia buổi truyền thông, chúng tôi có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để quan tâm, nuôi dạy con cái đúng cách, vun đắp cho hạnh phúc gia đình, nhất là trong bối cảnh cuộc sống thay đổi nhanh, công nghệ chiếm lĩnh đời sống con người như ngày nay”.

Được biết, bên cạnh công tác tuyên truyền, công đoàn các cấp cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh việc thực hiện chính sách dân số, phát triển trong cán bộ đoàn viên, người lao động như: khám sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ; chế độ ưu tiên cho lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ; thành lập các câu lạc bộ dành cho nữ đoàn viên...

Tăng cường tuyên truyền chính sách dân số cho người lao động

LĐLĐ thị xã Hồng Lĩnh tổ chức khám sức khỏe cho lao động nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Thực hiện chương trình ký kết phối hợp “Phúc lợi đoàn viên”, LĐLĐ thị xã Hồng Lĩnh vừa tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho nữ đoàn viên, lao động trong độ tuổi sinh đẻ.

Gần 270 lao động nữ đã được các y, bác sỹ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) trực tiếp khám phụ khoa, siêu âm ổ bụng, siêu âm thai, xét nghiệm sàng lọc ung thư tử cung, đặt vòng tránh thai; tư vấn về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình... Chi phí cho các dịch vụ đều được chuyên môn và công đoàn hỗ trợ miễn phí hoàn toàn cho người lao động.

Theo báo cáo công tác nữ công của LĐLĐ tỉnh, trong năm 2023, ban nữ công tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động nhằm thực hiện chính sách dân số và phát triển; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của lao động nữ. Hàng chục cuộc tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền nội dung liên quan đến dân số, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống bạo lực gia đình đã được triển khai.

Hiện, toàn tỉnh có gần 140 câu lạc bộ của nữ đoàn viên, như: CLB “Không sinh con thứ ba”, “Gia đình hạnh phúc”, “Nuôi con khỏe dạy con ngoan”, thể thao, dân vũ... đang được duy trì hoạt động thường xuyên, góp phần trang bị kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản và giúp gắn kết đoàn viên.

Tăng cường tuyên truyền chính sách dân số cho người lao động

Nhiều hoạt động chăm sóc đời sống thể chất, tinh thần cho lao động nữ được triển khai. Trong ảnh: Cuộc thi nấu ăn do ban nữ công Công đoàn ngành Y tế tổ chức.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Trưởng phòng Truyền thông Chi cục DS - KKHGĐ tỉnh cho biết: “Truyền thông về dân số và phát triển là nội dung trong chương trình ký kết phối hợp hàng năm giữa Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh và LĐLĐ tỉnh. Ngoài những buổi truyền thông cấp tỉnh, các đơn vị cấp huyện, cơ sở cũng thường xuyên phối hợp trung tâm y tế các huyện, thị, thành lồng ghép nội dung này vào sinh hoạt. Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, để thực hiện tốt chính sách về dân số và phát triển, từng bước nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống”.

Chủ đề Dân số KHHGĐ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast