Trước mùa mưa lũ: Để "4 tại chỗ" không chỉ nằm trên phương án

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên chịu tác động của bão, mưa lũ nên công tác phòng, chống thiên tai luôn được chuẩn bị từ sớm theo phương châm "4 tại chỗ". Tuy nhiên, để phương châm này thực sự phát huy hiệu quả, điều quan trọng không chỉ là xây dựng phương án mà còn phải bảo đảm đủ lực lượng, phương tiện, vật tư và kỹ năng ứng phó ngay từ cơ sở.

Sống ở vùng "rốn lũ" sông Ngàn Sâu, hầu như mùa mưa lũ nào gia đình ông Trần Hữu Hoàng (thôn Trung Tiến, xã Hà Linh) cũng bị ngập lụt. Qua nhiều năm sống chung với thiên tai, gia đình ông đã chủ động chuẩn bị phương án ứng phó từ trước mỗi mùa mưa bão.

bqbht_br_m5.jpg
bqbht_br_m6.jpg
Gia đình ông Hoàng chủ động di dời vật dụng lên cao.

Ông Hoàng cho biết, sau trận lũ lớn năm 2010, gia đình xây nhà cao tầng; trước mùa mưa bão đều chuyển lúa gạo, tài sản có giá trị lên tầng trên, đồng thời chuẩn bị sẵn thuyền, bè, áo phao để chủ động di chuyển khi cần thiết. Nhờ vậy, những năm gần đây thiệt hại được hạn chế đáng kể.

bqbht_br_m8.jpg
Ông Hoàng (ngoài cùng bên phải) chia sẻ công tác chủ động trước mưa, bão với chính quyền địa phương.

Nằm ở hạ du hồ Kẻ Gỗ, xã Cẩm Duệ nhiều lần chịu ảnh hưởng của mưa lũ và thời tiết cực đoan. Ban Chỉ huy Quân sự xã đã bổ sung vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn; bố trí lực lượng dân quân tại các địa bàn xung yếu, đồng thời xây dựng phương án sơ tán người dân theo từng cấp độ thiên tai.

Trung tá Bùi Đức Huỳnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Cẩm Duệ, cho biết: "Mỗi mùa mưa bão, lực lượng dân quân được bố trí tại các thôn có nguy cơ ngập sâu, chia cắt để sẵn sàng hỗ trợ sơ tán, ứng cứu người và tài sản ngay khi xảy ra tình huống, hạn chế thấp nhất thiệt hại."

bqbht_br_m10.jpg
bqbht_br_m11.jpg
Trung tá Bùi Đức Huỳnh - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Cẩm Duệ (ngoài cùng bên phải) cho biết, công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai đã được triển khai sớm, từ phương tiện cho đến diễn tập ứng phó.

Là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, Hà Tĩnh xác định phòng, chống thiên tai phải thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ". Tỉnh luôn chủ động rà soát, hoàn thiện các kịch bản sơ tán dân phù hợp với từng loại hình thiên tai và điều kiện thực tế của từng địa bàn. Tuy nhiên, dù đã chủ động từ sớm, song thiên tai vẫn gây thiệt hại rất lớn. Đơn cử như năm 2025, các cơn bão số 5, số 6 và số 10 làm 3 người tử vong, 62 người bị thương; gần 130.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng; hàng chục nghìn héc-ta cây trồng, rừng cùng nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng, tổng thiệt hại gần 9.300 tỷ đồng.

Ông Trần Đức Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Hiện, UBND tỉnh đã giao cụ thể chỉ tiêu về nhân lực, vật tư, phương tiện cho từng địa phương; đồng thời yêu cầu chủ động ký hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực để sẵn sàng huy động khi cần thiết. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên kiểm tra khả năng đáp ứng thực tế, tránh tình trạng phương án đã có nhưng khi xảy ra thiên tai lại thiếu lực lượng hoặc phương tiện để triển khai."

bqbht_br_m4.jpg
bqbht_br_m3.jpg
Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã Hà Linh kiểm tra đồ dùng thiết yếu phục vụ phòng chống thiên tai.

Thực tế này cho thấy, bên cạnh sự chủ động, công tác phòng, chống thiên tai vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Trước hết, có thể thấy trong mưa lũ, thuyền, bè là phương tiện quan trọng để sơ tán người dân và tiếp cận các khu vực bị chia cắt. Tuy nhiên, số lượng phương tiện được trang cấp còn hạn chế; thuyền, bè do người dân tự chuẩn bị chủ yếu có kích thước nhỏ, chỉ chở được khoảng 4 người nên khó đáp ứng yêu cầu khi phải sơ tán khẩn cấp số lượng lớn.

Ông Nguyễn Đình Dương (phường Hà Huy Tập) cho biết, người dân đều có ý thức chuẩn bị phương tiện nhưng phần lớn là thuyền nhỏ, sức chở hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi nước dâng nhanh. Người dân mong muốn được hỗ trợ thêm phương tiện có sức chở lớn hơn để chủ động ứng phó khi mưa lũ xảy ra.

bqbht_br_m17.jpg
bqbht_br_m18.jpg
Ông Dương cho biết, mặc dù chủ động từ sớm nhưng hiệu quả không cao do phương tiện tại chỗ đang thiếu.

Một thực tế đáng phải bàn nữa là, dù các kịch bản ứng phó đã được xây dựng đầy đủ, tuy vậy, hiệu quả vẫn phụ thuộc vào khả năng triển khai thực tế.

Một bộ phận người dân còn chủ quan, chậm chấp hành lệnh sơ tán; trong khi một số lực lượng tại chỗ còn lúng túng trong tuyên truyền, vận động và tổ chức di dời. Nếu không khắc phục những hạn chế này, khoảng cách giữa phương án và thực tiễn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hiệu quả phòng, chống thiên tai.

bqbht_br_m15.jpg
Ông Phúc trong buổi tập huấn kỹ năng ứng phó với thiên tai cho lực lượng xung kích xã Cẩm Trung.

Ông Lê Xuân Phúc - Chánh Văn phòng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua thực tế các đợt thiên tai, bên cạnh sự chủ quan của một bộ phận người dân, kỹ năng ứng phó của lực lượng xung kích cơ sở vẫn còn hạn chế. Vì vậy, công tác tập huấn hiện nay tập trung vào kỹ năng xử lý tình huống, tuyên truyền, vận động và tổ chức sơ tán, giúp lực lượng tại chỗ phản ứng nhanh, đúng cách khi xảy ra thiên tai.

Thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi công tác ứng phó không chỉ dừng ở việc xây dựng phương án mà phải nâng cao năng lực thực tế ngay từ cơ sở. Khi lực lượng, phương tiện và kỹ năng ứng phó được chuẩn bị đầy đủ, cùng với sự chủ động của mỗi người dân, phương châm "4 tại chỗ" mới phát huy hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên chịu tác động của bão, mưa lớn, vì vậy công tác phòng, chống thiên tai phải được thực hiện với tinh thần chủ động từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở. Cùng với đầu tư hạ tầng, trang bị phương tiện và hoàn thiện các phương án ứng phó, cần tiếp tục nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho người dân, nhất là ở các khu vực hạ du và vùng có nguy cơ cao. Người dân không chỉ là đối tượng được bảo vệ mà còn là lực lượng trực tiếp tham gia ứng phó với thiên tai. Vì vậy, mỗi gia đình cần chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đồng thời chấp hành nghiêm các cảnh báo, hướng dẫn và yêu cầu sơ tán của chính quyền khi có tình huống xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai, Bộ NN&MT

Video: Người dân Hà Linh chủ động phòng chống trước mùa mưa lũ

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nghị định số 338/2026/NĐ-CP ngày 26/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của 3 nghị định của Chính phủ về chế độ trợ cấp một lần khi thôi phục vụ trong quân đội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.
Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người đã cùng hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
 [Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

[Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ Lê Văn Cổn

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tại buổi tiếp công dân định kỳ, các cấp, ngành liên quan ở Hà Tĩnh đã triển khai thủ tục theo đúng quy định để đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sĩ Lê Văn Cổn.
Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Hơn 67.500 học sinh Hà Tĩnh hân hoan ngày tựu trường

Đối với học sinh lớp 1, những ngày đầu đến trường tập trung vào quá trình làm quen; học sinh lớp 9 và lớp 12 ổn định nền nếp và xây dựng lộ trình học tập phù hợp để chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong năm cuối cấp.
Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Hành trình mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân

Không chỉ làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang từng bước chinh phục các kỹ thuật can thiệp mạch máu phức tạp, mang lại cơ hội sống cho hàng nghìn người bệnh ngay tại Hà Tĩnh.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh Glôcôm

Glôcôm là tình trạng gây tổn thương dây thần kinh thị giác, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây mù lòa cho những người trên 60 tuổi. Bác sĩ CKI Kim Thị Thủy, Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh sẽ giải đáp trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chính phủ tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Chính phủ tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 335/2026/NĐ-CP ngày 21/8/2026 quy định chính sách trợ giúp xã hội. Mức chuẩn trợ giúp xã hội mới áp dụng từ ngày 1/7/2026 là 540.000 đồng/tháng.
Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Sốt ruột vì chưa mua được sách cho con khi khai giảng cận kề

Nguồn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh hiện mới chỉ đáp ứng khoảng 80%, sách bài tập chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Ngành chuyên môn cam kết sẽ cung ứng đủ 100% sách giáo khoa trước ngày khai giảng, đồng thời khẳng định sách bài tập chỉ mang tính bổ trợ, không phải là tài liệu bắt buộc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!