UAE lần đầu tiên bị đưa vào danh sách tốp 10 “thiên đường thuế”

Trong danh sách tốp 10 "thiên đường thuế" năm 2021 của Tax Justice Network còn có các trung tâm tài chính hàng đầu châu Á là Singapore và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

UAE lần đầu tiên bị đưa vào danh sách tốp 10 “thiên đường thuế”

Ảnh minh họa. (Nguồn: Gulf News)

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã lần đầu tiên bị đưa vào danh sách 10 “thiên đường thuế” trên thế giới mà gần 70% trong số đó là các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và các vùng lãnh thổ phụ thuộc.

Theo kết quả nghiên cứu của Mạng lưới Công bằng thuế (Tax Justice Network) công bố ngày 9/3, số lượng quốc gia thành viên OECD trong “danh sách đen” về thuế gia tăng sau khi các công ty đa quốc gia ở Nam Phi và Mỹ chuyển các quỹ trị giá 218 tỷ USD từ Hà Lan đến UAE.

Số tiền này tương đương hơn 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia vùng Vịnh.

Điều phối viên phụ trách truyền thông tại Tax Justice Network, Mark Bou Mansour, nhận định thông tin trên cho thấy “vai trò ngày càng gia tăng” của UAE là một trung tâm tài chính ở nước ngoài được các tập đoàn đa quốc gia lựa chọn.

Cũng theo Tax Justice Network, các nước OECD và vùng lãnh thổ phụ thuộc chiếm gần 70% số vụ lạm dụng thuế doanh nghiệp trên toàn cầu.

Trong số đó, 45% số vụ được thực hiện ở các vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc thẩm quyền pháp lý của Chính phủ Anh, đứng đầu là Quần đảo Virgin, Quần đảo Cayman và Bermuda. Vùng lãnh thổ Crown Jersey xếp vị trí thứ 8.

Trong danh sách tốp 10 “thiên đường thuế” năm 2021 của Tax Justice Network còn có các trung tâm tài chính hàng đầu châu Á là Singapore và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Một số thành viên của Liên minh châu Âu (EU) là Hà Lan và Luxembourg cũng có tên trong “danh sách đen” này.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), hành vi trốn thuế doanh nghiệp khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.