Việt Nam thêm 4 ca mắc Covid-19, có 38 quốc gia xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Bản tin 18h ngày 7/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.509 bệnh nhân. Liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2, tính đến ngày 5/1, thế giới đã ghi nhận 38 quốc gia có biến thể mới của virus, trong đó 12 quốc gia có lây nhiễm ra cộng đồng.

Số ca mắc ở Việt Nam:

- Tính đến 18h ngày 07/01: Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 553 ca.

- Tính từ 18h ngày 06/01 đến 18h ngày 07/01: 4 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Hôm nay là ngày thứ 37 liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Riêng Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.

TP Hồ Chí Minh cũng trải qua 37 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm mới ở cộng đồng.

Việt Nam thêm 4 ca mắc Covid-19, có 38 quốc gia xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Thông tin ca mắc mới: 4 ca mắc mới (BN1506-1509) là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Phú Yên (4). Cụ thể:

- CA BỆNH 1506 (BN1506): nữ, 49 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường Tân Phú, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

- CA BỆNH 1507 (BN1507): nam, 28 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

- CA BỆNH 1508 (BN1508): nam, 65 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.

- CA BỆNH 1509 (BN1509): nữ, 52 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường 11, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 01/01/2021, các bệnh nhân trên từ Hoa Kỳ quá cảnh Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VN441, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Phú Yên.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang ngày 06/01/2021 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 7 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại tỉnh Phú Yên

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 19.392, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 153

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 17.396

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.843.

Việt Nam thêm 4 ca mắc Covid-19, có 38 quốc gia xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: Đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.353 bệnh nhân/ 1.509 bệnh nhân COVID-19

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 14 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 6 ca, số ca âm tính lần 3 là 7 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại BVĐK TW Quảng Nam và BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh. Sáng ngày 7/1 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19, GS.TS Nguyễn Gia Bình- Tổ trưởng Tổ hội chẩn đã chủ trì buổi hội chẩn 2 ca bệnh COVID-19 nặng này.

Tại buổi hội chẩn, BV Bệnh Nhiệt đới TW xin ý kiến biểu hiện suy giáp, cơ yếu, thường xuyên có cơn rét run, hạ thân nhiệt, cơn bão cytokin xuất hiện; biểu hiện suy tim, tắc mạch phổi; xem xét sử dụng huyết thanh của người khỏi bệnh. Đối với trường hợp bệnh nhân này, Hội đồng chuyên môn đề nghị BV Bệnh Nhiệt đới TW xem xét lọc máu, xem xét ECMO; theo dõi các thông số dịch; tăng cường dinh dưỡng tĩnh mạch; theo dõi các chỉ số về tim mạch; nội tiết.

Hội đồng chuyên môn cũng điều phối thuốc hiếm “remdesivir” từ BVĐK TW Quảng Nam hỗ trợ BV Bệnh nhiệt đới TW để kịp thời điều trị bệnh nhân; Bệnh viện tăng cường nhân lực để theo dõi sát trình trạng bệnh nhân;

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Thông tin tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 7/1, TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2, tính đến ngày 5/1, thế giới đã ghi nhận 38 quốc gia có biến thể mới của virus, trong đó 12 quốc gia có lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện có 70 quốc gia đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyên bay đến và đi từ Anh và các quốc gia ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2 để ngăn chặn biến thể mới lây lan.

Theo Thái Bình/SK&ĐS

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Sống khỏe cùng BHT: Cẩn trọng với bệnh tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh về đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng 80% xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Mặc dù là bệnh khá phổ biến, nhưng tiêu chảy có thể gây suy kiệt cho trẻ, thậm chí mất nước dẫn đến tử vong. Bác sĩ Trần Anh Pháp - Trưởng khoa Nhi, Trung tâm Y tế Thành Sen sẽ tư vấn về bệnh tiêu chảy ở trẻ.
Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc bị nghi làm giả

Cục Quản lý Dược phát cảnh báo khẩn về 3 loại thuốc nghi giả là thuốc nhỏ mắt Tobrex, Maxitrol, TobraDex; thuốc ngủ Lexomil và thuốc trị loãng xương Aclasta, sau khi nhận phản ánh từ các công ty dược và người tiêu dùng.
Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Sống khỏe cùng BHT: Mất ngủ kéo dài, làm gì để khắc phục?

Đột quỵ, sa sút trí tuệ, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp… là những hệ lụy đáng tiếc mà người bị mất ngủ kéo dài phải gánh chịu, nếu không điều trị kịp thời. Làm gì để khắc phục? BS Nguyễn Văn Mạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân

Bình quân Quỹ BHYT chi trả từ 87-89% tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT và người tham gia BHYT có trách nhiệm đồng chi trả từ 11-13%. Như vậy, nếu thực hiện được việc miễn viện phí sẽ góp phần xoá bỏ gánh nặng tài chính...
Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Nữ bác sỹ giữ “mạch” Nam dược

Hơn 30 năm gắn bó với Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Bùi Thị Mai Hương đã nghiên cứu thành công nhiều công trình, đưa cây thuốc bản địa thành bài thuốc khoa học.
Thảo dược "phơi mình" giữa chợ Hà Tĩnh

Thảo dược "phơi mình" giữa chợ Hà Tĩnh

Rất nhiều loại thảo dược được bày bán la liệt, mang theo niềm tin về công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế đó đang báo động về an toàn vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng.