Cập nhật: 12:44 10/07/2021
(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, ngành tổ chức tốt việc điều phối chiến dịch tiêm chủng, tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đảm bảo khoa học, đúng quy trình, kịp thời và vì sức khỏe của Nhân dân là trên hết.

Đồng lòng thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất lịch sử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, ngành tổ chức tốt việc điều phối chiến dịch tiêm chủng, tiến hành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đảm bảo khoa học, đúng quy trình, kịp thời và vì sức khỏe của Nhân dân là trên hết.

Đồng lòng thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất lịch sử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành tham dự tại điểm cầu Trung ương. Ảnh: Báo SK&ĐS

Sáng nay (10/7), Bộ Y tế tổ chức lễ phát động trực tuyến triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thượng tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ban, ngành tham dự tại điểm cầu Trung ương.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Đồng lòng thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất lịch sử

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải điều hành điểm cầu Hà Tĩnh.

Phát động tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn vắc-xin qua nhiều kênh khác nhau. Đến nay, đã có khoảng hơn 100 triệu liều từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam. Bộ Y tế đang hướng tới mục tiêu có 150 triệu liều để tiêm chủng cho 75% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022. Trong tháng 7, sẽ có trên 8 triệu vắc-xin về tới Việt Nam.

Đồng lòng thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất lịch sử

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu phát động chiến dịch tiêm chủng. Ảnh: Báo SK&ĐS.

Để đảm bảo được các mục tiêu đề ra, chiến dịch tiêm chủng lần này phải tổ chức trên quy mô toàn quốc và vắc-xin phải được tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất cho người dân, nhưng phải đảm bảo an toàn, hiệu quả và công bằng, công khai. Chiến dịch sẽ có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương ĐTNCS HCM cùng các bộ, ban, ngành và các địa phương.

Chiến dịch lần này, Bộ Y tế thiết lập một hệ thống bảo quản hoàn toàn mới dựa vào lực lượng quân đội, vắc-xin sẽ bảo quản tại các kho của các Quân khu mà hai Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế phối hợp thiết lập. Vắc-xin sẽ chuyển tới tất cả các điểm tiêm ở các quận, huyện của địa phương một cách nhanh nhất mà vẫn đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng của vắc-xin.

Ngoài ra, Bộ Y tế huy động lực lượng lớn tổ chức tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm di động, cố định. Thiết lập hàng chục ngàn điểm tiêm chủng, huy động hàng vạn cán bộ, nhân viên y tế từ công lập đến hệ thống y tế tư nhân để triển khai đồng loạt công tác tiêm chủng, từ đó tăng độ bao phủ vắc-xin cho Nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: “Hiện nay nhu cầu tiêm chủng của người dân rất lớn, nên trách nhiệm của chúng ta là phải triển khai thật tốt và hiệu quả chiến dịch này, không bỏ phí bất kỳ 1 liều vắc xin nào, không lãng phí một đồng nào từ Quỹ Vắc-xin. Phải tuyệt đối thực hiện nguyên tắc tiêm đến đâu an toàn đến đó”.

Đồng lòng thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất lịch sử

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Để chiến dịch tiêm chủng diễn ra thành công, Bộ Y tế mong muốn nhận được sự hưởng ứng, hỗ trợ kịp thời của các bộ, ban, ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể người dân Việt Nam. Kêu gọi toàn thể Nhân dân nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch, việc tuân thủ tiêm vắc-xin không chỉ là trách nhiệm với bản thân, gia đình mà còn là với cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc tổ chức lễ phát động tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc khẳng định thông điệp và quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân là trên hết, trước hết, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Đồng lòng thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất lịch sử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Báo SK&ĐS

Thủ tướng khẳng định, vắc-xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, mặc dù nguồn vắc-xin khan hiếm trên toàn cầu, song với sự nỗ lực của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và các bộ, ban, ngành trung ương về ngoại giao vắc-xin nên Việt Nam đã được cam kết cung ứng trên 100 triệu vắc-xin; việc nghiên cứu, sản xuất trong nước đã có những bước tiến dài.

Đồng lòng thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất lịch sử

Để triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng, đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan liên quan xây dựng kịch bản tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và phân bổ vắc-xin an toàn, kịp thời. Tổ chức điều phối tiêm chủng thật tốt, trong đó Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với bộ, ngành và địa phương có liên quan tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình, kịp thời, hiệu quả. Để chăm lo dài hạn cho sức khỏe Nhân dân, Đảng và Nhà nước sẽ đẩy mạnh thực hiện mục tiêu nhập khẩu vắc-xin và sản xuất vắc-xin trong nước để có đủ vắc-xin tiêm phòng cho Nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi sự đoàn kết ủng hộ, đồng lòng của toàn thể Nhân dân để chiến thắng dịch bệnh; không chủ quan sau tiêm mà cần tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo phòng, chống dịch của ngành y tế. Toàn thể Nhân dân thực hiện thông điệp “mình vì mọi người, mọi người vì mình, thương người như thể thương thân”.

Đảng, Nhà nước đánh giá, trân trọng sự hy sinh của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, mong tiếp tục giữ vững khí phách, trách nhiệm với cộng đồng để cùng với cả hệ thống đẩy lùi dịch bệnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn các tổ chức quốc tế, đối tác và bà con kiều bào trong việc chung tay, chia sẻ, ủng hộ Việt Nam phòng, chống dịch cũng như phân phối, cung ứng nguồn vắc-xin cho Việt Nam. Dẫu còn nhiều khó khăn, song càng khó khăn, gian khổ càng đồng lòng, đoàn kết, sẻ chia để thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Đồng lòng thực hiện thành công chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất lịch sử

Hiện nay, Hà Tĩnh đang chuẩn bị triển khai tiêm phòng đợt 3 cho trên 24.614 người thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên.

Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19, Hà Tĩnh đã triển khai 2 đợt tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trên 20.000 đối tượng. Việc tiêm chủng diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn tuyệt đối sau tiêm.

Hiện nay, Hà Tĩnh đang chuẩn bị triển khai tiêm phòng đợt 3 cho trên 24.614 người thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên. Đồng thời, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc tiêm phòng trên diện rộng khi có chỉ đạo từ Bộ Y tế.

Phúc Quang - Anh Tấn


Phúc Quang - Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]