200 máy chủ VPN Trung Quốc bị hacker tấn công

Hơn 200 máy chủ VPN hỗ trợ làm việc từ xa của cơ quan ngoại giao Trung Quốc đang trở thành mục tiêu của tội phạm mạng.

Công ty bảo mật Qihoo 360 cho biết, số lượng các cuộc tấn công vào 200 máy chủ VPN của 19 cơ quan ngoại giao Trung Quốc tại Italy, Anh, Việt Nam... tăng vọt từ đầu tháng 3. Đến tháng 4, hacker mở rộng mục tiêu sang cơ quan, tổ chức ở Bắc Kinh và Thượng Hải.

200 máy chủ VPN Trung Quốc bị hacker tấn công

Hacker tận dụng lỗ hổng chưa được vá trên VPN của SangFor Technology để chiếm quyền kiểm soát thiết bị người dùng và xâm nhập hệ thống. Ảnh: Qihoo 360.

Trong vụ tấn công ngày 3/4, hacker chiếm quyền kiểm soát máy chủ của SangFor Technology, nhà cung cấp VPN có trụ sở ở Thâm Quyến, thông qua bản cập nhật giả mạo có chứa “cửa hậu”. SangFor Technology sau đó phải xin lỗi người dùng và phát hành bản vá bảo mật.

Nhóm DarkHotel ở Nam Á bị nghi đứng sau chiến dịch tấn công quy mô lớn này. Theo SCMP , nhiều khả năng nhóm này cũng liên quan đến vụ tấn công mạng nhắm vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tháng trước.

“Sau khi Trung Quốc thực hiện biện pháp nghiêm ngặt, Covid-19 đã được kiểm soát tại đây. Nhưng đại dịch vẫn hoành hành ở nhiều quốc gia. Có thể mục đích của các cuộc tấn công là đánh cắp công nghệ và biện pháp kiểm dịch của Trung Quốc”, Qihoo 360 nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng khác phủ nhận suy đoán của Qihoo 360. “Hiện chưa có bên thứ ba nào xác nhận điều này. Đó chỉ là ý kiến của một công ty, tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào đủ độ tin cậy”, Mark Webb-Johnson, đồng sáng lập công ty bảo mật Network Box, nói.

Theo Việt Anh/VNE/SCMP

Đọc thêm

Lý do AI của iPhone tốt hơn Android

Lý do AI của iPhone tốt hơn Android

Nhiều tính năng mới của trí tuệ nhân tạo của Apple hoạt động trên thiết bị hoặc đám mây bảo mật. Đây là lợi thế cạnh tranh so với các thiết bị Android.
Loạt tính năng AI mới của Apple

Loạt tính năng AI mới của Apple

Apple Intelligence sẽ hỗ trợ tiếng Việt vào cuối năm, thêm tính năng dịch trực tiếp, nhận dạng hình ảnh để tìm kiếm hoặc lấy thông tin, tạo hình với ChatGPT.
BlackBerry sắp trở lại

BlackBerry sắp trở lại

Một công ty Trung Quốc muốn hồi sinh mẫu smartphone BlackBerry Classic (Q20) với hệ điều hành Android và trang bị phần cứng hiện đại.
AI có hại cho trẻ em?

AI có hại cho trẻ em?

Trong bối cảnh AI tạo sinh ngày càng dễ tiếp cận, các chuyên gia và phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn về tác động của chatbot AI lên tâm lý trẻ em.
Hồi chuông báo động cho Apple

Hồi chuông báo động cho Apple

Sự kết hợp giữa OpenAI, cha đẻ ChatGPT và bậc thầy thiết kế Jony Ive trong việc tạo ra một thế hệ thiết bị AI mới khiến cách tiếp cận của Apple bị đặt dấu hỏi.
iPhone 17 sẽ đắt đến đâu?

iPhone 17 sẽ đắt đến đâu?

Dựa vào chính sách thuế thay đổi liên tục, xu hướng giá của các đời máy trước, iPhone 17 có thể là chiếc iPhone đắt nhất từ trước đến nay.
Viettel đấu giá thành công băng tần 700 MHz

Viettel đấu giá thành công băng tần 700 MHz

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối tần B2 – B2’ của băng tần 700MHz trong vòng 15 năm tới.
Đừng mắc lỗi ngớ ngẩn này khi dùng AI

Đừng mắc lỗi ngớ ngẩn này khi dùng AI

Việc sử dụng AI để tạo nội dung vẫn thường thấy trên các nền tảng. Tuy nhiên, một số người dùng quên bỏ câu dẫn nhập của AI, tạo ra những lỗi ngớ ngẩn.