Bộ Y tế lên tiếng về thông tin dịch COVID-19 tái bùng phát tại một số quốc gia

Sáng 14-5, Bộ Y tế đã có thông tin tới báo chí về tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam sau khi có thông tin dịch bệnh nguy hiểm này đang tái bùng phát tại một số quốc gia.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc Covid-19 tại 27 tỉnh, thành phố, không có tử vong. Trong đó, TPHCM có 34 ca, Hà Nội 19 ca, Hải Phòng 21 ca, Bắc Ninh 14 ca, Nghệ An 17 ca...

Dù số ca mắc Covid-19 ở trong nước có sự gia tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây với trung bình với 20 ca mắc/tuần nhưng không ghi nhận các ổ dịch tập trung.

Bác sĩ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19
Bác sĩ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

Đối với tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong vòng 28 ngày tính đến ngày 27-4, toàn cầu ghi nhận 25.463 ca mắc Covid-19 (giảm 56,9%), số ca tử vong liên quan đến Covid-19 giảm 37,9% so với 28 ngày trước đó. Trong đó, Brazil đang là quốc gia có số mắc cao trong 28 ngày qua với hơn 7.000 ca, sau đó là Anh với hơn 5.000 ca mắc.

Tại Thái Lan từ ngày 1-1 tới 10-5 đã ghi nhận 53.676 ca mắc Covid-19 và 16 ca tử vong. Riêng tại Bangkok, số ca mắc cao nhất với 16.723 trường hợp, đạt đỉnh trong tuần từ 27-4 đến 3-5 với 14.349 ca, bao gồm 2 ca tử vong. Số ca mắc Covid-19 tăng tại Thái Lan liên quan sự gia tăng của biến thể phụ XBB.1.16 tại Thái Lan.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, mặc dù số mắc Covid-19 gia tăng trong thời gian gần đây nhưng bộ này khuyến cáo người dân Thái Lan không nên quá lo lắng vì đây là bệnh lưu hành tại Thái Lan và phần lớn các trường hợp chỉ có triệu chứng nhẹ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron đã xuất hiện từ năm 2023, có khả năng lây lan nhanh chóng nhưng chưa có bằng chứng gây triệu chứng nghiêm trọng hơn và hiện không có cảnh báo mới đối với Covid-19 trên phạm vi toàn cầu. Sự gia tăng nhanh số ca mắc Covid-19 tăng tại Thái Lan trùng với thời điểm và thời gian ủ bệnh sau ngày tết truyền thống, nhiều khả năng do có có sự gia tăng tụ tập đông người và sự gia tăng của biến thể phụ XBB.1.16.

Tiêm vaccine Covid-19
Tiêm vaccine Covid-19

Tại Việt Nam, không loại trừ khả năng gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 thời gian tới do người dân di chuyển trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nhưng có thể sẽ không gia tăng các trường hợp nặng do biến thể của virus Covid-19.

Bộ Y tế nêu rõ, biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron đã xuất hiện từ năm 2023, có khả năng lây lan nhanh chóng nhưng chưa có bằng chứng gây triệu chứng nghiêm trọng hơn và WHO hiện không có cảnh báo mới đối với Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Để chủ động phòng chống bệnh Covid-19, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng, tại cơ sở y tế.

2. Hạn chế tụ tập nơi đông người (nếu không cần thiết).

3. Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý.

5. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời…

Người dân đến và về từ các nước có số ca mắc Covid-19 cao cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe để phòng, chống Covid-19 cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

sggp.org.vn

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Người mang ánh sáng trở về

Người mang ánh sáng trở về

Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.
Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Chuyện sau những tia xạ chữa ung thư ở Hà Tĩnh

Trung tâm Xạ trị kỹ thuật cao - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đang từng ngày viết nên những câu chuyện hồi sinh từ lòng tin, từ nội lực ngành y tế địa phương và từ sự đồng hành của y học hiện đại.
"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

"Thần y" chữa bách bệnh tại Hà Tĩnh: Vì sao không phép vẫn hoạt động nhiều năm?

Chữa bệnh không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người, thế nhưng cơ sở khám, chữa bệnh của ông Dương Văn Ngọ (ở xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động. Câu hỏi đặt ra là công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của địa phương, ngành chức năng vì sao chưa phát huy hiệu quả?
Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Hà Tĩnh xuất hiện nhiều ca bệnh Covid-19

Từ đầu năm đến nay, trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng đáng kể. Tại Hà Tĩnh, số ca bệnh cũng có xu hướng tăng nhẹ và lây nhiễm trong cộng đồng.
Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.