Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

(Baohatinh.vn) - Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.

Ông Hồ Sỹ Cúc sinh ra trong một gia đình có cha làm thầy thuốc, mẹ buôn bán nhỏ. Tháng 4/1948, ông tình nguyện nhập ngũ, tham gia huấn luyện tại Tiểu đoàn tân binh Hà Tĩnh, rồi được biên chế vào Trung đoàn 18, Đại đoàn 325, chiến đấu tại chiến trường Bình Trị Thiên.

bqbht_br_b1.jpg
Cựu binh Hồ Sỹ Cúc luôn tự hào là người lính tham gia tiếp quản Thủ đô Hà Nội, vào ngày 10/10/1954.

Tại đây, ông được giao nhiệm vụ trong đơn vị pháo binh, trực tiếp tham gia nhiều trận đánh lớn, trong đó có trận Xuân Bồ (Lệ Thủy, Quảng Bình, 1950) - trận đánh tiêu diệt sinh lực địch nhiều nhất (500 tên, trong đó có 2 chỉ huy) trên chiến trường Bình Trị Thiên trong 9 năm kháng chiến chống Pháp. Đầu tháng 5/1953, Trung đoàn 18 của ông Cúc được lệnh hành quân sang Trung Lào. Tại đây, Trung đoàn đã đánh thắng các trận lớn như: Khăm Hẹ, Khăm Ma, Bản Bun... Cuối năm 1953, khi Chiến dịch Điện Biên Phủ đang trong giai đoạn chuẩn bị quyết liệt, ông Cúc cùng một trung đội của Trung đoàn 18 được chỉ thị hành quân cấp tốc chi viện cho Điện Biên Phủ.

Đến Điện Biên, đơn vị ông được giao nhiệm vụ chi viện pháo binh cho bộ binh tổng công kích, đánh vào các cứ điểm C1, A1, 505, 506… Ông Cúc nhớ lại: “Ngày 7/5/1954, trong trận đánh cuối cùng, lúc chúng tôi sẵn sàng nổ pháo thì nhận lệnh ngừng bắn. Tin chiến thắng truyền đến, tướng Đờ Cát-xtơ-ri đã đầu hàng. Cả đơn vị quẳng hết áo lá ngụy trang, ôm nhau nhảy múa, reo hò, nước mắt hòa với nụ cười. Niềm tự hào chiến thắng ấy là phần thưởng vô giá trong đời người lính”.

b2.jpg
Tướng Đờ Cát-xtơ-ri đầu hàng trong chiều 7/5/1954. Ảnh: Tư liệu

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Hồ Sỹ Cúc được biên chế vào Sư đoàn 350. Tháng 9/1954, đơn vị hành quân về Phủ Lý (tỉnh Hà Nam cũ) để chuẩn bị tiếp quản Thủ đô Hà Nội. “Sau 9 năm kháng chiến trường kỳ, đó là niềm mong đợi lớn nhất của cả dân tộc, ngày Thủ đô trở về với Tổ quốc” - ông kể.

Ngày 9/10/1954, quân ta bắt đầu tiếp quản các quận ngoại thành, trong khi quân Pháp rút dần khỏi thành phố. Đến sáng 10/10, những đoàn quân đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam chính thức tiến vào Hà Nội từ các hướng Tây và Nam. Đó là Trung đoàn Thủ đô do Anh hùng Nguyễn Quốc Trị dẫn đầu đi qua Kim Mã, Hàng Bông, Hàng Đào... và các Trung đoàn 88, 36 xuất phát từ khu Việt Nam học xá, tiến qua phố Bạch Mai, phố Huế, vòng quanh hồ Hoàn Kiếm. Đúng 15h chiều 10/10/1954, hàng vạn người dân Thủ đô dự lễ thượng cờ tại Cột cờ Hà Nội.

image-2.jpg
image.jpg
Các đoàn quân tiến vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội trong niềm vui hân hoan chào mừng của hàng vạn người dân vào ngày 10/10/1954. Ảnh: TTXVN

Sau 9 năm kháng chiến gian khổ của quân và dân ta, lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng tung bay giữa bầu trời Thủ đô hòa bình. Ông Cúc nhớ lại: “Cả Hà Nội như vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Người dân hai bên đường tươi cười hân hoan mà chan hòa nước mắt của ngày đoàn tụ, họ nắm tay bộ đội reo hò, tặng hoa, bánh kẹo. Ai cũng thấy mình như đang sống trong giấc mơ, giấc mơ độc lập giành lại “trái tim đất nước” đã thành hiện thực sau bao năm không ngừng chiến đấu”.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô, đơn vị ông tiếp tục được điều động xuống Hải Phòng, đảm nhiệm công tác tiếp quản sân bay Cát Bi và một số khu vực trọng điểm. Trong giai đoạn này, ông được phong quân hàm Thiếu úy, rồi Trung úy, tiếp tục cống hiến cho quân đội đến năm 1957. Rời quân ngũ do lý do sức khỏe, ông Hồ Sỹ Cúc chuyển ngành về Ty Thương nghiệp Hà Tĩnh, sau đó công tác tại Phòng TDTT huyện Thạch Hà.

bqbht_br_b3.jpg
Ông Hồ Sỹ Cúc tự hào kể với cháu về những năm tháng chiến đấu hào hùng bảo vệ Tổ quốc.

Năm 1965, trong vai trò Đội trưởng Đội dân quân tự vệ UBND huyện Thạch Hà, ông cùng đồng đội đã bắn rơi một máy bay AD6 của Mỹ khi nó bay qua khu vực cầu Cày. Thành tích này giúp đơn vị được Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, còn ông nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Đến năm 1976, ông nghỉ hưu, song vẫn tiếp tục cống hiến cho địa phương với vai trò Bí thư Chi bộ thôn suốt gần 15 năm. Hơn nửa thế kỷ cống hiến cho cách mạng, ông được Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy chương Chiến thắng hạng Nhất, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất…

Năm nay, ở tuổi 95, gần 75 năm tuổi Đảng, ông vẫn minh mẫn, hằng ngày theo dõi thời sự, dự sinh hoạt chi bộ đều đặn và thường xuyên góp ý xây dựng phường Trần Phú đạt chuẩn đô thị văn minh.

bqbht_br_b5.jpg
bqbht_br_b4.jpg
Năm nay đã 95 tuổi đời, gần 75 năm tuổi Đảng, ông Hồ Sỹ Cúc vẫn không ngừng tâm huyết với sự phát triển của quê hương. Ảnh: Ông Cúc cùng cán bộ TDP Liên Công tham quan con đường vừa được rải thảm.

Năm 2024, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Hồ Sỹ Cúc vinh dự là 1 trong 8 cựu chiến binh của Hà Tĩnh tham dự cuộc gặp mặt tại Hà Nội.

bqbht_br_b6.jpg
Ông Hồ Sỹ Cúc (thứ 2 từ trái sang) tại cuộc gặp mặt CCB nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Hà Nội (năm 2024).

“So với ngày chúng tôi tiếp quản, Hà Nội bây giờ đẹp hơn, rộng lớn, phát triển rực rỡ hơn gấp nhiều lần. Nhưng điều đáng quý nhất là Thủ đô vẫn giữ được hồn cốt văn hóa ngàn năm văn hiến và lòng yêu nước của người dân. Tôi mong rằng, thế hệ sau này luôn ghi nhớ: để có được hôm nay, biết bao thế hệ đã đổ máu, chiến đấu, hy sinh. Trong đó, 9 năm trường kỳ kháng chiến, cùng Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu và ngày Giải phóng Thủ đô là những mốc son không bao giờ được quên lãng” - cựu binh Hồ Sỹ Cúc xúc động, tự hào.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Văn hóa cội nguồn nâng khát vọng cống hiến

Văn hóa cội nguồn nâng khát vọng cống hiến

Từ cậu bé chăn bò, cắt cỏ dưới chân núi Hồng Lĩnh đến một vị tướng, GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vẫn giữ tính chất phác của người con Hà Tĩnh. Với ông, quê hương không chỉ là ký ức mà còn là điểm tựa tinh thần để theo đuổi con đường y học hiện đại, lấy y đức làm gốc, lấy văn hóa làm nền cho hành trình cống hiến.
Đôi điều về quan hệ họ tộc và làng xã xưa ở Hà Tĩnh

Đôi điều về quan hệ họ tộc và làng xã xưa ở Hà Tĩnh

Trong tiến trình lịch sử, Hà Tĩnh hình thành cấu trúc làng xã gắn chặt với các dòng họ lưu dân và bản địa. Quan hệ họ tộc – thông gia – kết nghĩa không chỉ cố kết cộng đồng mà còn tạo nên những vọng tộc văn hiến, góp phần định hình diện mạo văn hóa vùng đất này.
Nguyễn Du trong tầm nhìn thời đại

Nguyễn Du trong tầm nhìn thời đại

Trong di sản văn hóa Việt Nam, Nguyễn Du không chỉ là thi hào của nỗi thương đời mà còn là người nhìn thấu cơ chế lịch sử và cấu trúc xã hội phong kiến bất ổn, đặt ra những vấn đề cho tương lai, tạo nên chiều sâu tư tưởng hiện đại cho di sản của ông.
Những danh nhân tuổi Ngọ làm rạng danh đất Hồng Lam

Những danh nhân tuổi Ngọ làm rạng danh đất Hồng Lam

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, mảnh đất núi Hồng - sông Lam đã sản sinh nhiều danh nhân kiệt xuất, cùng chung lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của 4 danh nhân tiêu biểu tuổi Ngọ.
Gửi gắm kỳ vọng từ phong tục khai bút đầu năm

Gửi gắm kỳ vọng từ phong tục khai bút đầu năm

Khai bút đầu năm từ lâu đã trở thành một phong tục đẹp, không thể thiếu của nhiều người dân Hà Tĩnh mỗi độ xuân về. Đón xuân Bính Ngọ 2026, những dòng chữ khai bút lại được viết lên với nhiều may mắn, bình an, khởi đầu cho một năm mới khang thái.
Định vị du lịch Hà Tĩnh

Định vị du lịch Hà Tĩnh

Với kết quả đón hơn 5,6 triệu lượt khách trong năm 2025, cùng những dự án, sản phẩm, dịch vụ mới, du lịch Hà Tĩnh đang điểm thêm những sắc màu và thắp lên những kỳ vọng trong năm mới 2026.
Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Lời chúc đầu năm gửi gắm ước nguyện về may mắn, sức khỏe, bình an và những điều tốt đẹp nhất. Đó là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt nói chung, người Hà Tĩnh nói riêng.
Để Giao thừa trọn niềm vui

Để Giao thừa trọn niềm vui

Dẫu mỗi người, mỗi gia đình ở Hà Tĩnh có cách đón giao thừa khác nhau, song tất cả đều hướng tới mong muốn gìn giữ sự bình yên, ấm áp và gửi gắm những điều tốt lành cho năm mới.
Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, trong phần xây dựng văn hóa, con người Hà Tĩnh đã tiếp nối, cụ thể hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về văn hóa.
"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

Những ngày cận Tết, các địa phương tại Hà Tĩnh đồng loạt ra quân chỉnh trang cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, hướng về mùa xuân mới an vui.
Nét quê trong những phiên chợ phố

Nét quê trong những phiên chợ phố

Không chỉ là nơi mua bán, những phiên chợ phố ở Hà Tĩnh còn là không gian lưu giữ ký ức làng quê, nơi nếp sống đời thường âm thầm tồn tại giữa đô thị.
Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Những ngày tháng Chạp, gió từ triền núi Hồng Lĩnh thổi buốt lạnh - cái lạnh đặc trưng của miền Trung. Theo chân anh Nguyễn Công Đạt - Tổ trưởng Trạm phát sóng Thiên Tượng (Hà Tĩnh), tôi bắt đầu hành trình lên đỉnh non Hồng, nơi những “cánh sóng” lặng lẽ tỏa đi cùng năm tháng.
Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Khi những nhịp cày đầu tiên xé đất, khi mạ non bén rễ vào phù sa, ruộng đồng Hà Tĩnh bừng lên không chỉ bởi sắc xuân, mà còn bởi tiếng cười của người nông dân bước vào vụ mùa mới.
Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), các địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phần việc thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Phạm Tôn Tẫn (SN 1989, quê xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng và là giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện lớn trong nước và cả nước ngoài. Nhân dịp anh về quê, chuẩn bị cho một dự án bảo tồn dân ca ví, giặm, PV Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trò chuyện cùng anh.
Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Năm 2025 ghi dấu ấn về những nỗ lực bền bỉ của ngành VH-TT&DL trong bảo tồn, phát huy di sản. Từ những lễ kỷ niệm lớn, công trình tu bổ di tích quy mô đến việc gìn giữ di sản phi vật thể, mạch nguồn văn hóa Hà Tĩnh tiếp tục được nối dài, trở thành sức mạnh nội sinh cho phát triển.