Đảng bộ xã Đức Lĩnh chú trọng tạo nguồn phát triển Đảng

Xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng nhằm từng bước tăng cường sức mạnh và phát triển của Đảng, những năm qua, Đảng bộ xã Đức Lĩnh (Vũ Quang) đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các Chi bộ đảng chăm lo công tác phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng, giúp đỡ để những quần chúng ưu tú có điều kiện phấn đấu trở thành đảng viên.

Trong quá trình thực hiện công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Đảng ủy xã Đức Lĩnh coi trọng tiêu chuẩn, chất lượng, không chạy theo số lượng; coi công tác phát triển đảng viên là chỉ tiêu quan trọng khi xem xét, phân loại Chi bộ đảng vững mạnh hàng năm. Đồng thời, chỉ đạo và thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng. Nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã. Tạo không khí phấn khởi trong tư tưởng và sự đồng thuận trong thực hiện các chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Với những cách làm phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, những năm trở lại đây, 21 Chi bộ đảng ở Đức Lĩnh mỗi năm một Chi bộ đảng bồi dưỡng, kết nạp thêm được ít nhất một đảng viên. Năm 2012, thực hiện chủ trương của Tỉnh, Huyện sát nhập thôn, xóm, Đảng bộ xã Đức Lĩnh sau khi sát nhập hiện có 13 Chi bộ đảng. Tính từ đầu năm đến nay, Đức Lĩnh đã kết nạp được 15 đảng viên, trong đó có 11 đảng viên sinh năm từ 1982 đến 1989.

Điểm nổi bật là tất cả các Chi bộ đảng đều tạo được nguồn và đều kết nạp được đảng viên mới là những nông dân, đoàn viên thanh niên đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất tại địa phương. Không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng đảng viên mới kết nạp ở xã Đức Lĩnh cũng từng bước được nâng lên. Qua đó, tất cả số đảng viên mới kết nạp trong vài năm gần đây đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên, thực sự là nhân tố tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Vận động đoàn viên tham gia vào tổ chức đoàn, giúp đỡ đoàn viên tham gia sản xuất phát triển kinh tế để tạo nguồn phát triển Đảng.

Vận động đoàn viên tham gia vào tổ chức đoàn, giúp đỡ đoàn viên tham gia sản xuất phát triển kinh tế để tạo nguồn phát triển Đảng.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Đức Lĩnh Nguyễn Trọng Tài, cho biết: Bám sát nội dung nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên của Đảng ủy xã, các Chi bộ đảng đã tập trung đánh giá đúng thực chất công tác phát triển Đảng trong những năm qua, tìm ra những tồn tại, hạn chế và những nguyên nhân dẫn đến yếu kém để đề ra giải pháp khắc phục. Các đoàn thể, các chi bộ đảng thực hiện việc rà soát lại nguồn phát triển để chỉ đạo đẩy mạnh các phong trào thi đua, từ đó phát hiện những nhân tố điển hình, bảo đảm cho việc định hướng nguồn phát triển Đảng được chính xác. Đối với Chi bộ đảng ở địa bàn khó khăn, ban thường vụ đảng ủy xã luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nhất là những quần chúng có nguyện vọng, ý chí phấn đầu vào Đảng. Đảng ủy xã cùng nhân dân tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất cũng như trong đời sống sinh hoạt.

Những năm trước đây, Đức Lĩnh cũng như nhiều xã khác ở Vũ Quang, tình trạng tuổi kết nạp Đảng của đảng viên thuộc diện cao. Bởi khó khăn trong công tác tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là các cơ sở Đoàn. Công tác phát triển Đảng ở Đức Lĩnh gặp nhiều khó khăn về nguồn. Hầu hết đoàn viên học xong THPT đều thoát ly khỏi địa phương đi học tập và làm ăn ở nơi khác; số ở lại địa phương lao động sản xuất có đủ tiêu chuẩn, có ý chí phấn đấu và là những cá nhân điển hình trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, trong sinh hoạt tại cộng đồng dân cư không nhiều.

Để giải quyết vấn đề đó, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đức Lĩnh Nguyễn Trọng Tài cho biết: “Đảng ủy xã đã thường xuyên chỉ đạo, vận động các chi bộ Đảng quan tâm đến công tác đoàn. Đặc biệt là vận động đoàn viên tham gia vào tổ chức đoàn, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể phát động, giao cho đảng viên trực tiếp giúp đỡ đoàn viên tham gia sản xuất phát triển kinh tế. Đoàn viên thanh niên đã học các ngành nghề ra trường đạt kết quả tốt được đảng ủy xã đưa vào diện quy hoạch cán bộ hàng năm để giữ chân đoàn viên ở lại xã làm ăn sinh sống. Qua đó phát hiện những quần chúng ưu tú, hướng dẫn cho cấp ủy, chi bộ theo dõi giúp đỡ”.

Nhằm từng bước nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng nói chung, công tác phát triển Đảng nói riêng, Đảng ủy xã Đức Lĩnh đang tập trung lãnh đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên. Trước hết, các cấp ủy Đảng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, của các đoàn thể quần chúng trong việc chăm lo, bồi dưỡng đoàn viên, hội viên ưu tú để giới thiệu cho tổ chức Đảng.

Cùng với giáo dục chính trị tư tưởng, tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, triển khai Nghị quyết T.Ư 3, T.Ư 4 (khóa XI), thực hiện hiệu quả Chỉ thị 35, Kết luận 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định 33 của UBND tỉnh..., tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho quần chúng rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Đảng ủy xã thống nhất việc tập trung chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và giữ kỷ luật của đảng; coi trọng công tác phát triển Đảng, nhất là phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Đọc thêm

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Lệ Hà

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Lệ Hà

Bà Nguyễn Thị Lệ Hà sẽ tiếp tục sâu sát với cán bộ, hội viên, phụ nữ để kịp thời đề xuất, triển khai các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trong đó, tập trung các vấn đề như hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc; phát huy vai trò của tổ chức hội và hội viên phụ nữ trong giai đoạn mới...
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Tú Tài

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Tú Tài

Trên cương vị Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Tú Tài sẽ cùng tập thể Đảng ủy Quân sự tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất để tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc...
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Bầu cử lại là gì, được thực hiện như thế nào?

Trong trường hợp bầu cử lại thì ngày bầu cử được tiến hành chậm nhất là 7 ngày sau ngày bầu cử đầu tiên. Trong cuộc bầu cử lại, cử tri chỉ chọn bầu trong danh sách những người ứng cử tại cuộc bầu cử đầu tiên.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Hà Văn Hùng

Ứng cử viên Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy bày tỏ, nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của người đại biểu dân cử, dành thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri. Lắng nghe và tập hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân để đề xuất với cấp ủy, chính quyền về những yêu cầu mà cử tri và Nhân dân quan tâm.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.