(Baohatinh.vn) - Thành phố Hà Tĩnh đang có những thay đổi mạnh mẽ về hệ thống hạ tầng, phát triển đô thị, tạo ra sức sống, diện mạo mới và đảm đương tốt vị trí đầu tàu về KT-XH của tỉnh.

Không gian mới, diện mạo mới cho TP Hà Tĩnh

Thành phố Hà Tĩnh đang có những thay đổi mạnh mẽ về hệ thống hạ tầng, phát triển đô thị, tạo ra sức sống, diện mạo mới và đảm đương tốt vị trí đầu tàu về KT-XH của tỉnh.

Tăng tốc tiến độ các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm

Năm 2023, TP Hà Tĩnh xác định chủ đề chung là đẩy nhanh tiến độ thực hiện hạ tầng chiến lược trọng điểm; tăng cường chuyển đổi số hướng tới xây dựng đô thị thông minh; tập trung đầu tư nâng cấp cảnh quan, địa chỉ văn hóa, khu vui chơi, giải trí để phát triển du lịch, tạo động lực thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ. Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch 5 năm (2020 – 2025) của thành phố để phấn đấu trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung bộ; là đơn vị đầu tàu cùng tỉnh thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh khá của cả nước theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Không gian mới, diện mạo mới cho TP Hà Tĩnh

Đường vành đai phía Đông TP Hà Tĩnh lộ rõ hình hài, mở ra không gian phát triển đô thị mới cho TP Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “TP Hà Tĩnh đang đồng loạt triển khai các dự án trọng điểm về phát triển hạ tầng, nâng cấp hệ thống thoát nước, chỉnh trang không gian, cảnh quan đô thị. Thành phố đã vận dụng tốt cơ chế chính sách, nguồn lực để thực hiện các dự án đúng tiến độ, đấu nối các dự án đầu tư hạ tầng giao thông chiến lược của quốc gia, của tỉnh với các dự án hạ tầng giao thông ở thành phố, tạo sự đồng bộ, thống nhất và đảm bảo quy hoạch chung. Bước đột phá này nhằm tạo tiền đề để thành phố thực hiện mở rộng không gian đô thị, mở ra những hướng phát triển mới và chuyển dịch trong việc xây dựng chính quyền đô thị; đẩy mạnh thu hút đầu tư cũng như huy động tốt hơn sự đóng góp của người dân để xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, thông minh và thân thiện”.

Không gian mới, diện mạo mới cho TP Hà Tĩnh

Các công trường ở TP Hà Tĩnh duy trì nhịp độ thi công sau thời gian chịu ảnh hưởng của mưa lớn.

Tính đến hết tháng 9/2023, thành phố đã triển khai 30/81 dự án theo kế hoạch, trong đó, 8 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Nhiều dự án, công trình đang thực sự làm thay đổi diện mạo, mở ra chiến lược và đem lại sức sống mới cho thành phố như: đường vành đai phía Đông; dự án cải tạo mặt đường, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đường Quang Trung đoạn từ đường Nguyễn Huy Lung đến cầu Hộ Độ và bổ sung 1 đơn nguyên cầu Hộ Độ; tiểu dự án tuyến đường nối nút giao ĐT.550 đường Ngô Quyền thuộc dự án thành phần Bãi Vọt - Hàm Nghi thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó là các dự án chỉnh trang hạ tầng như: nâng cấp hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường khu vực trung tâm, xây dựng các vịnh giao thông trước cổng trường học... Từ nay đến cuối năm, địa phương tiếp tục chỉ đạo rốt ráo tiến độ các dự án; tập trung GPMB thi công các dự án. Dự kiến trong tháng 10/2023, thành phố sẽ có thêm 6 dự án khởi công mới.

Không gian mới, diện mạo mới cho TP Hà Tĩnh

Đơn vị thi công lắp đắt cống thoát nước tại đường Xuân Diệu đoạn giao nhau với đường Nguyễn Du.

Tập trung hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2023

Theo đánh giá, mặc dù tình hình phục hồi kinh tế gặp nhiều khó khăn, song, nhờ các giải pháp kịp thời, thành phố vẫn đảm bảo được các nguồn thu từ tiền sử dụng đất, sắc thuế theo kế hoạch. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 688 tỷ đồng, bằng 84% kế hoạch. Các hoạt động SXKD, xây dựng đô thị văn minh, xây dựng NTM có nhiều khởi sắc. Thành phố đã tổ chức được nhiều mô hình kinh tế đô thị, sự kiện văn hóa, lễ hội mới thu hút được sự quan tâm của người dân và góp phần vào tăng trưởng của ngành thương mại - dịch vụ như: tuyến phố chuyên doanh ẩm thực Nguyễn Du; phiên chợ nông sản ở xã Thạch Hạ; lễ hội đua thuyền; lễ hội xuân Văn Miếu; lễ rước đèn Trung thu...

Không gian mới, diện mạo mới cho TP Hà Tĩnh

Lễ hội “Thành Sen rước đèn Trung thu” không chỉ để lại ấn tượng tốt đẹp cho người dân mà còn kết nối, tạo giá trị mới cho mô hình kinh tế đô thị - khu phố chuyên doanh ẩm thực gắn với phố đi bộ.

Ông Nguyễn Sông Hàn - Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi tập trung phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, nông nghiệp đô thị, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành khu dịch vụ gắn với du lịch sinh thái tại địa phương. Cùng với đó, huy động các nguồn lực để nâng cấp hệ thống hạ tầng, củng cố các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Dự kiến, trong tháng 10, xã sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu thực hiện các chương trình mục tiêu năm 2023”.

Không gian mới, diện mạo mới cho TP Hà Tĩnh

Xã Thạch Hưng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng chương trình mục tiêu trong tháng 10/2023.

Trong khi đó, ở các xã Thạch Hưng, Thạch Trung, Đồng Môn... đã đăng ký vượt kế hoạch chỉ tiêu thảm nhựa đường giao thông. Các phường nội thị đang đẩy nhanh việc thực hiện chỉnh trang đô thị; cải tạo lát vỉa hè, bó vỉa, chỉnh trang cây xanh, hệ thống thoát nước; bó gọn và ngầm hóa cáp viễn thông trên các tuyến đường để kết nối với các hạ tầng giao thông trọng điểm, chiến lược đang triển khai.

3 tháng cuối năm, cùng với các nhiệm vụ, dự án trọng tâm, chiến lược, TP Hà Tĩnh sẽ tập trung cao cho công tác quy hoạch phân khu các phường, xã, khu vực; điều chỉnh các quy hoạch; giải quyết dứt điểm các nội dung vướng mắc liên quan đến chuyển đổi mô hình quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là các mô hình kinh tế đô thị, GPMB... tạo hành trang vững chắc cho thành phố bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian mới, diện mạo mới cho TP Hà Tĩnh

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]