(Baohatinh.vn) - Đầu năm 2026, xã Hương Xuân (Hà Tĩnh) đưa vào trồng hơn 5,5 ha sâm Bố Chính. Đến nay, sâm đã bung hoa khoe sắc tạo nên vẻ đẹp mới lạ ở miền biên giới.
Cánh đồng sâm Bố Chính ở thôn Vĩnh Phú, xã Hương Xuân đang nở rộ.
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu năm 2026, xã Hương Xuân đưa vào trồng hơn 5,5 ha sâm Bố Chính. Theo tính toán, mỗi ha mang lại lợi nhuận từ 150-200 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với các cây trồng khác. Hiện nay, cây đã ra hoa rộ, thể hiện sự thích nghi của cây trồng mới và mang lại niềm vui bước đầu cho bà con nông dân. Trong ảnh: Bà Ngô Thị Tính, thôn Vĩnh Phú, xã Hương Xuân đang chăm sóc ruộng sâm của gia đình.
Vào mùa nở hoa, cánh đồng sâm Bố Chính khoác lên mình một vẻ đẹp dịu dàng mà cuốn hút. Những bông hoa hồng phớt bung nở giữa nền lá xanh mướt, tạo nên một bức tranh sinh động.
“Năm 2026, chúng tôi quyết tâm đổi mới trong sản xuất nông nghiệp bằng việc xây dựng một số mô hình liên kết với các cây trồng mới, trong đó có sâm Bố Chính. Trải qua những lo lắng ban đầu, đến nay cây sâm phát triển tốt, hoa nở rộ. Bà con phấn khởi chăm sóc cây trồng. Điều rất vui trên đồng ruộng hiện nay là khi hoa sâm nở, nhiều đoàn đến tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa, làm cho đồng ruộng trở nên náo nhiệt, đông vui. Chúng tôi đang tiếp tục chỉ đạo các ngành chuyên môn, tổ chức đoàn thể đồng hành, hỗ trợ người dân trong việc phát triển cây sâm để đạt hiệu quả như mong muốn”, ông Nguyễn Kim Tú – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hương Xuân chia sẻ.
Nhiều tiết học ngoại khóa của Trường Tiểu học Hương Vĩnh (xã Hương Xuân), thay vì tìm hiểu vẻ đẹp của các loại cây, của thiên nhiên trên sách báo, tivi thì nay cô, trò đã đến với cánh đồng sâm Bố Chính ngay trên địa bàn xã. Vẻ đẹp của cánh đồng hoa đã thu hút sự thích thú khám phá của các em học sinh.
“Khi được đến cánh đồng sâm Bố Chính vào đúng dịp hoa nở rộ, em thấy thích thú và tự hào về quê hương của mình. Em mong sẽ có thêm nhiều bạn cũng sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp này” - em Nguyễn Thùy Dương - lớp 5A3, Trường Tiểu học Hương Vĩnh chia sẻ.
Với các em học sinh, đây không chỉ là một buổi học ngoài trời mà còn là dịp để quan sát trực tiếp một loại cây dược liệu ngay tại địa phương. Từ những điều nhìn thấy, sờ thấy, bài học về thiên nhiên trở nên gần gũi và dễ nhớ hơn, thay vì chỉ qua trang sách.
Cô giáo Trần Thị Loan (người trong ảnh)- Trường Tiểu học Hương Vĩnh chia sẻ: “Các em quan sát cây, hoa, cánh đồng rất kĩ để viết bài thu hoạch và viết các bài văn tả cây cối, phong cảnh rất hay. Đặc biệt, nhiều em còn sử dụng các từ ngữ rất đa dạng mà nếu không trải nghiệm sẽ không viết được như vậy”.
Sâm Bố Chính có tác dụng bổ khí, ích huyết, chỉ khát, bổ tỳ vị, giúp tiêu hóa, thêm sức mạnh. Trong y học cổ truyền Việt Nam và Trung Quốc, rễ củ của cây sâm được sử dụng làm thuốc điều trị ho, lao, táo bón, suy nhược thần kinh, áp xe, đau lưng, nhức đầu, đau dạ dày... Vì thế, loại cây trồng này đang được một số địa phương liên kết với doanh nghiệp trồng nhằm gia tăng thu nhập cho bà con nông dân.
Video: Vẻ đẹp của cánh đồng sâm Bố Chính ở xã Hương Xuân
Ngư dân tại các địa phương ven biển Hà Tĩnh đang tích cực bám biển, vươn khơi khai thác hải sản tạo nguồn cung thực phẩm dồi dào cho thị trường mùa du lịch và góp phần nâng cao thu nhập.
Những cánh đồng ở Hà Tĩnh đang khoác lên mình sắc vàng óng ả của mùa lúa chín. Bà con nông dân tập trung huy động tối đa nhân lực, máy móc để thu hoạch nhanh gọn lúa xuân trong niềm vui được mùa.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành mong muốn xã Thượng Đức và bà con nông dân tiếp tục nghiên cứu, tính toán để phát triển trồng dứa liên kết trên địa bàn.
Để tránh tình trạng bảo kê, "làm giá", gây khó khăn cho người dân, ngay từ đầu vụ thu hoạch lúa xuân, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm soát và điều tiết dịch vụ máy gặt.
Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào sản xuất vụ hè thu năm 2026 nhưng dung tích tại nhiều hồ đập mới đạt từ 50 - 80% so với thiết kế. Thực tế này đặt ra yêu cầu các địa phương, đơn vị thủy lợi phải thực hiện xây dựng phương án điều tiết hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ.
Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới, từng bước hoàn thiện các tiêu chí đô thị để trở thành phường vào cuối năm 2026.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu siết chặt quản lý tàu cá, kiểm soát 100% hoạt động ra vào cảng, tăng cường xử lý vi phạm, hoàn thiện khung pháp lý... nhằm khắc phục triệt để các tồn tại trong chống khai thác IUU.
Những ngày gần đây, dọc bãi nuôi ngao tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (Hà Tĩnh), ngao chết nổi trắng mặt bãi, phủ kín các khu vực, gây thiệt hại lớn cho người dân.
Thiếu hụt lao động đi biển đang trở thành một “điểm nghẽn” lớn tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh. Khi lực lượng lao động trẻ ngày càng "rời biển", không ít tàu cá buộc phải “nằm” bờ...
Hà Tĩnh đang tập trung rà soát, khắc phục những tồn tại trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sau đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Nghề nuôi trồng thủy sản vùng Cửa Sót, xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) đang từng bước khởi sắc trở lại nhờ sự đồng hành của chính quyền địa phương cùng quyết tâm đổi mới từ người dân.
Trên cơ sở xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn, Hà Tĩnh chú trọng huy động tối đa các nguồn lực để triển khai sản xuất vụ hè thu năm 2026, phấn đấu đạt tổng diện tích 54.311 ha.
Phần lớn người dân xã Hương Phố (Hà Tĩnh) sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hạ tầng thủy lợi chưa đồng bộ đang trở thành rào cản cho sản xuất nông nghiệp địa phương.
Những ngày này, trên cánh đồng dưa ở xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh) không khí trở nên rộn ràng khi bà con nông dân đang tích cực bám đồng thu hoạch dưa lê, dưa bở trong niềm vui được mùa, giá tốt.
Châu chấu tre đã xuất hiện tại một số địa bàn ở Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân đang tăng cường theo dõi, chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ.
Với việc cải tạo máy gặt lúa liên hợp thành máy thu hoạch ngô liên hợp, một nông dân ở xã Hương Phố (Hà Tĩnh) đã góp phần thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ xâm nhập chủng virus lở mồm long móng mới với độc lực mạnh đã xuất hiện tại nhiều quốc gia và tiến sát khu vực Việt Nam.
Hà Tĩnh đang tập trung triển khai công tác tiêm vắc-xin đợt 1 năm 2026 cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, ổn định hoạt động chăn nuôi.
Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, người dân xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tiếp tục mở rộng diện tích trồng giống ổi Đài Loan, hướng tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.
Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.
Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi động vật hoang dã, qua đó tạo nguồn thu nhập ổn định và mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả.
Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ NN&MT) cho biết, những ngày qua, châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại một số tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.
Tháng Tư, nắng đầu hạ trải xuống những cánh đồng cũng là lúc lúa xuân bước vào giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Không chỉ là câu chuyện về năng suất, sản lượng, vụ xuân năm nay còn mang theo những chuyển biến rõ nét hơn trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân Hà Tĩnh trên đồng ruộng.
Nhằm khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) sau đợt thanh tra lần thứ 5, Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra, rà soát công tác quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản trên địa bàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn tại các cơ sở thu mua, sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu.
Giữa nắng nóng đầu mùa, nhiều cụ ông ngoài 70 tuổi ở thôn Hạ Tứ (Đức Quang, Hà Tĩnh) vẫn cần mẫn bên những giàn bí trĩu quả, vừa cải thiện thu nhập vừa lan tỏa lối sống tích cực.