Điện thoại Android sẽ tự khóa khi bị giật

Tính năng mới xuất hiện trên Android sẽ tự kích hoạt khóa bảo vệ thiết bị khi phát hiện ra máy có thể vừa bị giật bởi kẻ trộm.

Điện thoại Androidsẽ tự biết máy bị giật để khóa lại. Ảnh: Xuân Sang.
Điện thoại Androidsẽ tự biết máy bị giật để khóa lại. Ảnh: Xuân Sang.

Theo chuyên gia Mishaal Rahman, người chuyên đưa tin rò rỉ về sản phẩm Google, hãng này vừa cung cấp loạt tính năng bảo mật trên máy Android. Trong đó, Khóa máy khi phát hiện bị giật là công cụ mới, có ích với khách hàng khắp thế giới.

Cụ thể, chức năng phát hiện trộm cắp sử dụng mô hình máy học (Machine Learning) để phát hiện hành động giật điện thoại khỏi tay chủ nhân, do kẻ gian thực hiện. Công nghệ này còn nhận diện việc kẻ trộm đào tẩu bằng cách chạy bộ, dùng xe đạp hay ôtô. Khi xác định hành vi, hệ điều hành sẽ tự động khóa máy, chặn quyền truy cập vào ứng dụng và dữ liệu.

Theo mô tả, công cụ bảo vệ dùng các cảm biến con quay hồi chuyển, xác định vị trí trong thời gian thực, kết hợp với trạng thái thực tế của máy để khóa. Kế tiếp, khóa thiết bị ngoại tuyến sẽ được kích hoạt khi kẻ trộm cố kết nối điện thoại với Internet. Máy sẽ tự khóa màn hình, không thể vào mạng.

Apple cũng dùng giải pháp tương tự cho chức năng xác định té ngã, tai nạn với iPhone, Apple Watch.

Trước đó, Google đã thử nghiệm mạng lưới tìm thiết bị thất lạc mới, với cách vận hành tương tự mạng Find My của Apple. Mỗi chiếc điện thoại Android và phụ kiện liên kết có thể đóng vai trò như một điểm tiếp nối Bluetooth, giúp xác định trạng thái, vị trí smartphone kể cả khi không có kết nối Internet.

Giải pháp nói trên của Google sẽ tăng khả năng tìm thấy điện thoại thất lạc, với mạng lưới hàng tỷ điện thoại Android đang được sử dụng trên toàn cầu. Tuy nhiên, lớp bảo mật chống phá khóa của điện thoại hỗ trợ từ Google lại khá yếu. Trên một số dòng máy, kẻ gian có thể truy cập vào Recovery Mode và xóa dữ liệu, khôi phục cài đặt gốc để sử dụng bình thường.

Trên các máy được bảo mật tốt hơn cũng có công cụ chuyên dụng để tội phạm vượt rào, bẻ khóa. Samsung là thương hiệu được trang bị thêm lớp bảo mật phần cứng Knox, giúp hạn chế nguy cơ phá khóa và ghi dấu các lần truy cập trái phép.

Hiện tại, chức năng này chống trộm mới đã bắt đầu được cung cấp đến các điện thoại Android khắp thế giới, gồm cả Việt Nam. Người dùng có thể kích hoạt nó trong phần cài đặt bảo mật thiết bị.

znews.vn

Đọc thêm

Tin buồn cho người muốn mua TV năm nay

Tin buồn cho người muốn mua TV năm nay

Thị trường TV toàn cầu đối mặt nguy cơ tăng giá mạnh trong năm 2026 khi cơn sốt AI đang hút cạn nguồn cung chip nhớ, đẩy chi phí sản xuất và giá bán leo thang.
Có nên thay pin dung lượng cao cho iPhone không?

Có nên thay pin dung lượng cao cho iPhone không?

Với người dùng iPhone, một trong những vấn đề thường gặp nhất sau thời gian dài sử dụng chính là pin nhanh hao, phải sạc nhiều lần trong ngày. Chính vì vậy, giải pháp thay pin dung lượng cao ngày càng được nhiều người quan tâm.
iPhone màu đỏ sắp thành xu hướng

iPhone màu đỏ sắp thành xu hướng

Sau thành công của màu Cam Vũ Trụ, Apple đang cân nhắc đưa sắc đỏ lên iPhone Pro thế hệ mới nhằm tạo khác biệt và thu hút khách hàng tại Trung Quốc.
MacBook giá rẻ sẽ ra mắt ngày 4/3

MacBook giá rẻ sẽ ra mắt ngày 4/3

MacBook giá rẻ sẽ có kích thước màn hình 13 inch, tương tự các mẫu MacBook Air hiện hành. Nhiều khả năng, Apple sẽ tận dụng lại thiết kế của MacBook Air để tối ưu chi phí nghiên cứu và phát triển.
Những thay đổi đáng giá trên iOS 26.3

Những thay đổi đáng giá trên iOS 26.3

Sau một thời gian chờ đợi thông qua các phiên bản thử nghiệm, Apple đã gửi tới người dùng toàn cầu bản phát hành chính thức của hệ điều hành mới nhất iOS 26.3.
Apple đang thử nghiệm iPhone gập vỏ sò

Apple đang thử nghiệm iPhone gập vỏ sò

Trong bối cảnh mẫu iPhone gập đầu tiên được kỳ vọng sẽ có thiết kế dạng cuốn sách, một nguồn tin rò rỉ mới đây khẳng định Apple cũng đang thử nghiệm song song phiên bản gập vỏ sò (clamshell).
Cách dùng Photoshop trực tiếp trong ChatGPT

Cách dùng Photoshop trực tiếp trong ChatGPT

Adobe Photoshop được tích hợp thẳng vào ChatGPT trên máy tính và điện thoại mở ra cách tiếp cận hoàn toàn mới cho việc chỉnh sửa hình ảnh ngay trong khung chat.
Đức tranh luận về bài toán cấm mạng xã hội với trẻ U16

Đức tranh luận về bài toán cấm mạng xã hội với trẻ U16

Chính trường Đức đang xuất hiện cuộc tranh luận mới về việc có nên đặt ra độ tuổi tối thiểu sử dụng mạng xã hội ở mức 16, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về tác động tiêu cực của môi trường số đối với trẻ em và thanh thiếu niên.