Điều hành thông suốt việc bàn giao công dân trên tinh thần càng sớm càng tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối

(Baohatinh.vn) - Sáng nay (14/4), dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh họp nghe diễn biến dịch bệnh và phương án chi tiết bàn giao công dân hoàn thành thời hạn cách ly về địa phương.

Điều hành thông suốt việc bàn giao công dân trên tinh thần càng sớm càng tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cùng các thành viên Ban chỉ đạo tham dự cuộc họp.

Đến ngày 21/4, trả kết quả xét nghiệm cho toàn bộ công dân đang cách ly tập trung

Đặt vấn đề tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, để đảm bảo tuyệt đối an toàn thì các trường hợp dù đã hoàn thành thời gian cách ly, song phải lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được trở về địa phương.

Hiện còn số lượng khá lớn công dân đang ở trong các khu cách ly, vì vậy, tại cuộc họp, yêu cầu các ngành bàn bạc để có lộ trình và phối hợp ăn khớp, khoa học với nhau, không để ùn tắc, đảm bảo bàn giao công dân an toàn tuyệt đối.

Điều hành thông suốt việc bàn giao công dân trên tinh thần càng sớm càng tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu: Ngành đang tập trung quyết liệt đẩy nhanh tiến độ việc lấy mẫu, xét nghiệm, nhất là tại một số địa phương trọng điểm có số lượng người cách ly đông.

Theo báo cáo từ ngành y tế, tổng số công dân ở tất cả các khu cách ly tập trung trong toàn tỉnh thời gian qua là 7.401 người, trong đó có 2.757 người đã hoàn thành cách ly.

Tổng số đang cách ly y tế tập trung còn lại 4.644 người, trong đó, ở khu cách ly cấp tỉnh 773 người, cấp huyện 2.351 người, cấp xã 1.520 người.

Hiện số người cần lấy mẫu xét nghiệm còn lại là 1.722 người. Theo kế hoạch của ngành y tế, với công suất xét nghiệm trung bình của 2 phòng xét nghiệm là 650 mẫu/ngày, từ ngày 14 - 20/4, sẽ hoàn thành lấy mẫu cho 1.722 công dân đủ thời gian cách ly.

Điều hành thông suốt việc bàn giao công dân trên tinh thần càng sớm càng tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải: Thời gian qua, các cơ quan truyền thông đã vào cuộc kịp thời tuyên truyền để những người cách ly có sự đồng thuận trong thực hiện kéo dài thời gian cách ly, đảm bảo an toàn.

Theo dự kiến, từ ngày 14 - 21/4 sẽ hoàn thành xét nghiệm, trả kết quả cho 2.887 người (bao gồm 1.165 người đã lấy mẫu trước đó chưa xét nghiệm). Các đơn vị, địa phương trên cơ sở kết quả xét nghiệm sẽ tiến hành bàn giao công dân hoàn thành thời gian cách ly theo đúng quy định.

Về diễn biến dịch, đến nay, trên địa bàn ghi nhận 4 ca bệnh dương tính với Covid-19, trong đó có 2 ca đã có kết quả âm tính từ 1 - 3 lần; hiện sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định.

Qua điều tra, rà soát, có 241 trường hợp F1 và 572 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh dương tính. Có 230 trường hợp F1 và 534 trường hợp F2 đã có kết quả âm tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Điều hành thông suốt việc bàn giao công dân trên tinh thần càng sớm càng tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng: Cần có giải pháp tuyên truyền để các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung thực hiện nghiêm việc tự cách ly, theo dõi tại nhà.

Phối hợp điều hành thông suốt quá trình bàn giao công dân về với địa phương

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đánh giá cao vai trò, sự vào cuộc của ngành y tế, quân sự, giao thông và các địa phương trong quá trình bàn giao công dân hoàn thành thời hạn cách ly về địa phương.

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu ngành y tế dồn sức, vào cuộc quyết liệt, tập trung lấy mẫu ở các vùng trọng điểm, lấy đồng bộ từng nơi để giải phóng các khu cách ly; phối hợp với ngành giao thông và các địa phương điều hành thông suốt quá trình bàn giao công dân về với địa phương trên tinh thần càng sớm càng tốt và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Điều hành thông suốt việc bàn giao công dân trên tinh thần càng sớm càng tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn kết luận cuộc họp.

Đối với các công dân đã cách ly trên 21 ngày nhưng do điều kiện khách quan chưa lấy được mẫu thì tiếp tục kéo dài thời gian cách ly để lấy mẫu, đồng thời tuyên tuyền, động viên để công dân thông cảm và đồng thuận.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, các công dân sau khi hoàn thành việc cách ly tập trung khi về với gia đình và cộng đồng phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc cách ly, tự theo dõi tại nhà 14 ngày.

Ngành y tế phải có trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn để các đơn vị, địa phương tập trung vệ sinh môi trường, khử khuẩn các khu cách ly, từng bước bàn giao cho các địa phương, đơn vị hoạt đông bình thường, đồng thời chủ động lên phương án xử lý cơ sở vật chất đã được trang bị trong các khu cách ly.

Đối với công dân do các địa phương khác bàn giao khi đã hoàn thành cách ly, ngành y tế phối hợp với các đơn vị, địa phương kiểm tra chặt chẽ dịch tễ, yêu cầu cách ly cộng đồng, cách ly gia đình theo đúng quy định và tiếp tục theo dõi chặt chẽ, khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ cần ứng phó nhanh và báo cáo kịp thời.

Về diễn biến dịch, Bí thư Tỉnh ủy nhận định, hiện đang rất khó đoán định và còn nhiều tiềm ẩn nên tuyệt đối không được chủ quan, không được lơi lỏng, nhất là các trường hợp liên quan đến F0, F1.

Các cấp, ngành phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ giải pháp đã triển khai trong thời gian qua; các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính thì phải chủ động nắm bắt, cách ly nghiêm ngặt, chặt chẽ và lấy mẫu kịp thời.

Về việc giãn cách xã hội, Chính phủ sẽ có chỉ đạo, tuy nhiên ngành y tế cần chủ động các phương án để khi tiếp nhận sự chỉ đạo thì triển khai kịp thời; các cơ quan truyền thông vào cuộc để tuyên truyền, định hướng kịp thời cho các tầng lớp nhân dân tuân thủ.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ theo đúng trình tự, quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan, đúng người.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 15/4, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
Đông đảo các tầng lớp nhân dân tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đông đảo các tầng lớp nhân dân tri ân Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Những ngày tháng Tư lịch sử, tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập (xã Cẩm Hưng, Hà Tĩnh), đông đảo cán bộ, đoàn viên, học sinh và Nhân dân từ nhiều địa phương đã thành kính dâng hương tưởng nhớ người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2, khóa XIV

Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên cần nhận thức rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trong tổng thể phát triển đất nước, từ đó cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, tạo chuyển biến rõ nét trong thực tiễn.
Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sống mãi trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), những ký ức, dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí càng dội về sâu sắc trong tâm thức mỗi người dân Hà Tĩnh, lan tỏa thành niềm tự hào, động lực phấn đấu trong các tầng lớp nhân dân.
Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh tinh thần phải đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, tổ chức hành động đến cùng để đưa Nghị quyết Đại hội XIV đi vào cuộc sống.
Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026

Quốc hội thông qua giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 6/2026

Sáng 12/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay với 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.