(Baohatinh.vn) - Công an Hà Tĩnh tăng cường cán bộ trực "xuyên" dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thu nhận, cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 cho công dân từ 6 đến dưới 14 tuổi.
Ngày 10/4/2026, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch 1272/CAT-PC06 về việc triển khai cao điểm cấp căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân từ 6 đến dưới 14 tuổi. Theo đó, thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 10/4/2026 - 8/5/2026.
Để kịp thời "về đích" đúng tiến độ, lực lượng công an toàn tỉnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 cho hơn 234.000 trẻ từ 6 đến dưới 14 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã thu nhận 150.426/234.126 tài khoản định danh điện tử cho công dân "nhí", đạt tỷ lệ 64,25%.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) đã bố trí thêm cán bộ trực để phục vụ việc thu nhận, cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân nhỏ tuổi. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm: thẻ CC/CCCD của cha/mẹ hoặc người đại diện hợp pháp; thẻ căn cước của trẻ em; thẻ bảo hiểm y tế của trẻ em để phục vụ tích hợp thông tin (nếu có); điện thoại của cha/mẹ hoặc người đại diện hợp pháp. (Ảnh: Nhiều người đã chuẩn bị kỹ cho con trước khi vào làm thủ tục).
Dù số lượng dân tập trung đông nhưng mọi quy trình diễn ra nhịp nhàng, thông suốt, công dân chấp hành nghiêm hướng dẫn của cán bộ công an. Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cũng đã bố trí thêm màn hình trình chiếu để việc hướng dẫn công dân được thuận lợi hơn.
Các công dân "nhí" được hướng dẫn làm thủ tục lăn dấu vân tay...
... thu thập mống mắt...
... và chụp ảnh để làm định danh điện tử mức 2.
Các bậc phụ huynh rà soát kỹ phiếu thu nhận thông tin căn cước, định danh điện tử của con em mình.
Tại phường Thành Sen, tranh thủ ngày nghỉ lễ, các phụ huynh cũng đã đưa con em tới trụ sở công an phường (địa chỉ đối diện số 106, đường La Sơn Phu Tử) để làm thủ tục.
Công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ được thực hiện một cách bài bản, khoa học, từ kiểm tra thông tin, đối chiếu giấy tờ đến thu nhận sinh trắc học, chụp ảnh chân dung...
Đến thời điểm này, Công an phường Thành Sen đã thu nhận 4.977/13.500 hồ sơ định danh điện tử mức 2 cho công dân từ 6 - 14 tuổi (đạt tỷ lệ 36,87%).
Ngoài tổ chức thu nhận tại trụ sở, ngay trước ngày nghỉ lễ, Công an phường Thành Sen cũng đã tổ chức các tổ công tác lưu động để thực hiện thủ tục tại các trường học trên địa bàn. (Ảnh chụp tại Trường THCS Thạch Linh).
Tranh thủ dịp nghỉ lễ, nhiều gia đình đưa con em tới trụ sở Công an xã Nghi Xuân để làm định danh. Đến nay, Công an xã Nghi Xuân đã thu nhận 3.594 hồ sơ định danh điện tử và đang tập trung cao để hoàn thành tiến độ.
Công an các phường, xã: Bắc Hồng Lĩnh (ảnh thứ nhất), Đức Thọ (ảnh thứ hai) và Phúc Trạch (ảnh thứ ba) tăng cường tuyên truyền dưới nhiều hình thức; đồng thời, đến các nhà trường, tổ dân phố vận động gia đình đưa con em đến làm thủ tục, nhất là trong dịp nghỉ lễ.
Với tinh thần, trách nhiệm, chủ động, tập trung cao, đến nay, xã Toàn Lưu là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về tỉ lệ cấp căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi. Theo đó, toàn xã đã thu nhận 2.421/2.758 hồ sơ định danh điện tử (đạt tỷ lệ 87,78%).
Công an xã Cẩm Xuyên đã bố trí cán bộ tiếp nhận từ 7h - 22h để phục vụ việc cấp tài khoản định danh điện tử cho trẻ. Để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các trường học thông báo tới phụ huynh, đồng thời tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội về các giấy tờ cần thiết. Cùng đó, huy động toàn bộ cán bộ, chiến sỹ làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ.Công an xã Cẩm Xuyên hiện đã thu nhận 2.384 hồ sơ định danh điện tử mức 2 cho trẻ em trên địa bàn.
Phường Sông Trí hiện là một trong các địa phương có tỷ lệ thu nhận hồ sơ đạt cao. Thiếu tá Hoàng Mạnh Tùng - Trưởng Công an phường Sông Trí cho biết: "Đơn vị đã tiến hành thu nhận 5.596 hồ sơ định danh điện tử trên tổng số 6.483 công dân từ 6 đến dưới 14 tuổi trên địa bàn (đạt tỷ lệ 86,32%). Chúng tôi cũng đã tích cực tuyên truyền, thông báo rộng rãi tới toàn thể Nhân dân tranh thủ những ngày nghỉ lễ đưa con em đến làm thủ tục nhằm hoàn thành mục tiêu trong thời gian cao điểm".
Công an xã Hương Sơn tích cực hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử.
Đinh Văn Cường khai nhận, toàn bộ số kiềng đeo cổ, lắc tay vàng mà đối tượng mang đến hiệu vàng cầm cố đều là vàng giả, được đặt mua từ một tài khoản mạng xã hội zalo.
Tuyến đường từ cầu Cố Bá đến cầu Đồng Văn (xã Đức Đồng, Hà Tĩnh) dài gần 6 km, đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT, trở thành nỗi lo đối với người dân mỗi khi lưu thông qua đây.
Các tuyến cao tốc qua Hà Tĩnh đã phát huy tối đa "tác dụng kép" khi vừa rút ngắn thời gian di chuyển cho người dân, vừa "chia lửa" cho các tuyến giao thông trên địa bàn, góp phần đảm bảo an toàn trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Cảnh sát đồng loạt kiểm tra các cơ sở của vợ chồng Nguyễn Thị Mỹ Phụng, xác định họ đã trộn hàn the, thủy tinh lỏng vào 2.800 tấn mì tươi để sợi dai, bảo quản được hai ngày.
Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (Bộ Công an) hướng dẫn người sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu máy bơm chữa cháy và chủ đầu tư, nhà thầu nắm rõ một số quy định về cấp phép lưu thông đối với máy bơm chữa cháy.
Đường dây lừa đảo do Mạc Đăng Thanh cầm đầu giả danh cán bộ cấp cao, “chạy” dự án, xin việc, huy động vốn để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng. Công an Bắc Ninh triệt phá, bắt giữ 5 đối tượng, bóc trần thủ đoạn mạo danh tinh vi, liên tỉnh.
Hàng loạt vụ lộ lọt dữ liệu từ camera giám sát ở Việt Nam và Hà Tĩnh khiến nhiều người thấp thỏm tự vấn: liệu sự riêng tư trong chính ngôi nhà của mình có còn được bảo đảm?
Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vừa là “tai mắt” phát hiện nguy cơ, vừa là “công cụ pháp lý” để phòng ngừa, răn đe và chấn chỉnh vi phạm.
Công an xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) thông tin về công tác phân luồng giao thông nhằm tạo thuận lợi cho người dân và du khách khi tham dự lễ khai trương du lịch biển vào tối 25/4.
Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 38 bị cáo trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, trong đó có 22 bị cáo phải chấp hành hình phạt tù giam với tổng mức án 233 năm 9 tháng.
Khi tắm biển Thạch Hải (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh), một người dân đã bị kẻ gian cạy cốp xe máy, lấy trộm 2 điện thoại di động và khoảng 3,3 triệu đồng tiền mặt.
Một nhóm thanh thiếu niên ở xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đã lập nhóm kín trên Facebook để lôi kéo lực lượng, chuẩn bị hung khí nhằm giải quyết mâu thuẫn với nhóm khác đến từ các xã Tuyên Lâm, Tuyên Sơn (tỉnh Quảng Trị).
Sự bình tĩnh, phối hợp chặt chẽ và kỹ thuật cứu nạn được huấn luyện bài bản là yếu tố quyết định giúp chiến sĩ PCCC&CNCH giải cứu thành công đồng đội bị mắc kẹt trong hỏa hoạn.
Sở Xây dựng Hà Tĩnh công bố 3 đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân về công tác vận tải, kết cấu hạ tầng giao thông, tình hình trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ, lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Danh mục mã QR Code phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và hướng dẫn thoát nạn được Công an Hà Tĩnh xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân truy cập, tìm hiểu.
Viện KSND Khu vực 1 - Hà Tĩnh vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Trần Thị Thân (SN 1984, trú thôn 4, xã Cẩm Trung) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tại khu vực cổng chợ Hà Tĩnh (phường Thành Sen), tình trạng mua bán diễn ra lộn xộn, gây mất trật tự đô thị. Dù lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh, nhưng sau mỗi đợt, tình trạng này vẫn tái diễn.
Sau nhiều năm xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, cầu Hói Hiến trên tuyến đường liên xã Tứ Mỹ – Mai Hoa (Hà Tĩnh) sắp được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 10 tỷ đồng.
Đá dăm rơi vãi khắp mặt đường, thậm chí có những viên to bằng cả nắm tay, tại nút giao giữa quốc lộ 1 với tuyến tránh TP Hà Tĩnh (cũ) và ĐT 553 thuộc xã Cẩm Bình đã trở thành “cái bẫy” chực chờ, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Sau thời gian vận động và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp nhận đối tượng truy nã Lê Đức Mạnh ra đầu thú.
Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, xử lý một nhóm hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép với khoảng 50 người tham gia, tổ chức sinh hoạt kín tại nhiều địa bàn như các phường Đồng Hới, Đồng Thuận, Đồng Sơn và xã Quảng Ninh.
Hàng hóa sắp xếp thiếu khoa học, hệ thống phòng cháy, chữa cháy ít được vận hành, kiểm tra khiến nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu tại các cơ sở sản xuất vật liệu dễ cháy ở Hà Tĩnh.
Công tác cứu nạn khi ô tô rơi xuống vực sâu đòi hỏi lực lượng chức năng phải triển khai phương án tiếp cận đặc biệt, do địa hình dốc, trơn trượt và nguy cơ xe tiếp tục lăn xuống sâu hơn.