Đường dây buôn lậu 8.000 cây vàng từ nước ngoài vào Việt Nam bị triệt phá

Công an vừa triệt phá đường dây vận chuyển, giao dịch khoảng 300 kg vàng - tương đương 8.000 cây, từ Hong Kong, Trung Quốc về Việt Nam.

Ngày 19/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra vừa khởi tố 7 người, trong đó có 5 người Trung Quốc, để điều tra tội Buôn lậu.

Đây là chuyên án triệt phá đường dây buôn lậu vàng lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Nội.

Vụ án khởi phát từ tháng 10/2025 khi công an phát hiện đường dây buôn lậu vàng từ Hong Kong, Trung Quốc vào Việt Nam với số lượng đặc biệt lớn. Sau 6 tháng trinh sát, công an bắt quả tang nhóm nghi phạm khi đang giao dịch mua bán vàng nguyên liệu tại phường Bồ Đề, Hà Nội. Công an thu giữ tại hiện trường 5 kg vàng dạng thỏi cùng một số tang vật có liên quan.

Tang vật bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp
Tang vật bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Điều tra ban đầu xác định, cầm đầu đường dây này là nghi phạm người Trung Quốc. Sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, chúng sẽ nhập lậu vàng từ Hong Kong vào Việt Nam bằng thủ đoạn ngụy trang tinh vi trong các lô hàng thiết bị điện tử để qua mắt cơ quan chức năng.

Tại Việt Nam, Đỗ Minh Đức, 38 tuổi, trú Bắc Ninh, được thuê làm đầu mối tiếp nhận vàng. Do từng có thời gian học tập tại Trung Quốc và thông thạo tiếng Trung, Đức được giao nhiệm vụ trung gian, tổ chức thuê người vận chuyển và giao vàng cho nhóm người Trung Quốc.

Đức khai, biết đây là vàng nhập lậu nhưng do được trả lương cao nên đã tiếp tục hành vi phạm tội. Mỗi tháng, anh ta nhận 150 đến 200 triệu đồng tiền công.

Các bị can bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp
Các bị can bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Nhằm tránh bị phát hiện, đường dây này trung chuyển hàng hóa qua nhiều khâu khác nhau. Sau khi nhận các lô hàng, nhóm người Trung Quốc nhanh chóng bóc tách số vàng được ngụy trang trong các lô hàng, sử dụng hóa chất làm sạch, sau đó nấu và đúc thành các thỏi vàng nguyên liệu để giao cho khách hàng tại Bắc Ninh và Hà Nội.

Toàn bộ số tiền giao dịch mua bán vàng được chuyển cho Đức. Sau khi nhận tiền từ khách, Đức dùng để mua tiền ảo (USDT) rồi chuyển đến các tài khoản khác nhau theo yêu cầu của chủ mưu người Trung Quốc.

Bước đầu, công an xác định, số vàng nguyên liệu được nhóm này bán ra thị trường có giá hơn 4 tỷ đồng một kg. Sơ bộ từ tháng 3 đến thời điểm bị bắt giữ, đường dây đã vận chuyển, giao dịch khoảng 300 kg vàng với giá khoảng 1.200 tỷ đồng.

Số vàng, tiền bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp
Số vàng, tiền bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp
vnexpress.net

Đọc thêm

Triệt xóa nhiều đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả hàng hiệu

Triệt xóa nhiều đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả hàng hiệu

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ triệt phá thành công Chuyên án “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, triệt xóa các đường dây chuyên sản xuất, mua bán các sản phẩm nước hoa giả, mang các thương hiệu nổi tiếng thế giới (CHANEL, GUCCI, DIOR...) được bảo hộ tại Việt Nam.
Giữ bình yên giữa nhịp phát triển đô thị

Giữ bình yên giữa nhịp phát triển đô thị

Bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt phát huy sức mạnh toàn dân, phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) không chỉ giữ vững bình yên mà còn khẳng định vị thế phường đạt chuẩn về an ninh, trật tự.
Những kỹ năng cần biết để thoát thân khi xe khách bốc cháy

Những kỹ năng cần biết để thoát thân khi xe khách bốc cháy

Vụ cháy xe khách giường nằm trên quốc lộ 1 qua ở Đồng Nai khiến 7 người tử vong và 5 người bị thương là lời cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn trên các phương tiện vận tải hành khách. Theo cơ quan chức năng, ngọn lửa bùng phát rất nhanh khiến nhiều hành khách không kịp thoát ra ngoài.
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 1.200 tỷ đồng

Lợi dụng sức nóng của Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026, một đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng với tổng số tiền giao dịch gần 1.200 tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Quảng Ngãi triệt phá. Đây được xác định là một trong những vụ cá độ bóng đá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.
Triệt phá ổ nhóm chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán thu lợi

Triệt phá ổ nhóm chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán thu lợi

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán thu lợi số tiền lớn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!