Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch

(Baohatinh.vn) - Cùng với du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, trải nghiệm thì thưởng thức ẩm thực cũng là một nhu cầu tất yếu của du khách. Đây cũng là mục tiêu mà du lịch Hà Tĩnh đang hướng tới.

Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch

Bên cạnh các sản phẩm ẩm thực truyền thống, hiện nay, Hà Tĩnh cũng xuất hiện nhiều món đặc sản nổi tiếng. Trong ảnh: Sản phẩm mực nhảy Vũng Áng.

Tháng 6/2019, nhóm tác giả Trường Cao đẳng Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) triển khai đề tài: “Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch” nhằm tìm hướng khai thác tối đa các giá trị ẩm thực gắn với mục tiêu phát triển du lịch Hà Tĩnh.

Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch

Để thực hiện đề tài, Trường Cao đẳng Nguyễn Du đã tiến hành thí điểm và tổ chức mô hình chợ đêm, góp phần vào hoạt động xây dựng “tuyến phố chợ đêm thành sản phẩm du lịch Hà Tĩnh” (ảnh tư liệu).

Qua khảo sát của đề tài, 13/13 huyện, thị, thành phố đều có những món ăn đặc sản của các vùng, miền tồn tại trong đời sống Nhân dân, nhưng lại vắng bóng trên các bàn tiệc. Bên cạnh các món truyền thống như: khoai xéo, bánh đúc, bánh mướt, cu đơ..., các địa phương đã có nhiều món ăn đặc sản như: mực nhảy Vũng Áng, gỏi cá đục, cá mát, ram bánh mướt, bún bò Đò Trai, gà tắc, gà nướng, rượu Thanh Lạng, rượu Hương Bộc, nước khoáng Sơn Kim, hay các loại hoa quả như: bưởi Phúc Trạch, cam bù Hương Sơn...

Tuy nhiên, thực đơn hầu hết các nhà hàng khách sạn, khu, điểm du lịch vẫn chủ yếu là những món ăn, đồ uống phổ thông. Cùng với đó, nguồn nhân lực trong lĩnh vực ẩm thực nói riêng và du lịch nói chung của Hà Tĩnh còn thiếu cả về số lượng, yếu về chất lượng.

Những năm qua, ẩm thực tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần quảng bá, thu hút du khách mà còn đóng góp lớn vào doanh thu hoạt động du lịch. Ông Nguyễn Tiến Trình - Giám đốc Công ty Cổ phần lữ hành Thành Sen (TP. Hà Tĩnh) cho biết, chính giá trị văn hóa ẩm thực cùng với chất lượng và sự đặc trưng món ăn là lợi thế để doanh nghiệp thu hút khách du lịch về địa phương. Đồng thời, số tiền mà khách hàng chi tiêu cho ẩm thực tại đơn vị khá cao, chiếm 40% so với tổng doanh thu hoạt động du lịch.

Ông Hồ Việt Anh (nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nguyễn Du) - Chủ nhiệm đề tài cho rằng, chúng ta phải xác định văn hoá ẩm thực là một loại tài nguyên du lịch. Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu thực tế, chúng tôi cũng đã tổ chức hội thảo khoa học về xây dựng sản phẩm ẩm thực phát triển du lịch Hà Tĩnh (tháng 10/2021) với sự tham gia của 50 nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp. Qua đó, kết quả đề tài đã xây dựng, đề xuất nhiều kiến nghị và chuyển giao một số sản phẩm để ứng dụng vào phát triển du lịch Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch

Nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đang quan tâm, đầu tư để xây dựng thương hiệu của các món ăn đặc trưng trở thành sản phẩm OCCOP. Trong ảnh: Huyện Hương Khê tổ chức hội thi ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh.

Theo đó, cần tăng cường xúc tiến, quảng bá văn hóa ẩm thực Hà Tĩnh thông qua các hội chợ triển lãm; xây dựng băng đĩa giới thiệu cách thức chế biến. Tổ chức các cuộc liên hoan ẩm thực, các festival ẩm thực về rượu, trà, về món ăn thủy hải sản, món ăn từ sản phẩm nông nghiệp… để mọi người được thưởng thức, được sáng tạo, thể hiện tài năng. Ngoài ra, tổ chức các chợ ẩm thực, các trung tâm văn hóa ẩm thực tại các điểm đến du lịch văn hóa để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội...

Nghiên cứu sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh để phát triển du lịch

Việc tận dụng các tiềm năng về lợi thế để phát triển loại hình tuyến phố ẩm thực chợ đêm sẽ trở thành một điểm sáng trong chiến lược phát triển kinh tế Hà Tĩnh (Ảnh tư liệu).

Trưởng phòng Quản lý Khoa học (Sở KH&CN) Lê Đình Doãn cho biết, đề tài nghiên cứu của Trường Cao đẳng Nguyễn Du có giá trị lớn đối với quá trình phát triển của ngành du lịch Hà Tĩnh. Đề tài đã đề xuất cụ thể các nhóm giải pháp để phát triển du lịch ẩm thực như: giải pháp nâng cao nhận thức; giải pháp về kế hoạch tổ chức, về cơ chế chính sách đầu tư; truyền thông; giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị của ẩm thực mang hương vị địa phương; giải pháp chiến lược.

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã tổ chức thí điểm thực đơn sản phẩm ẩm thực ở một số đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh và cho kết quả khả quan, đồng thời, đề xuất một số giải pháp cho phát triển kinh tế đêm gắn với du lịch ẩm thực ở Hà Tĩnh (trọng tâm là chợ đêm). Qua nghiệm thu, đề tài đã được Hội đồng KHCN chuyên ngành cấp tỉnh chấm điểm xếp loại xuất sắc.

Chủ đề Khoa học - kỹ thuật

Đọc thêm

Lệch chuẩn ngôn ngữ

Lệch chuẩn ngôn ngữ

Kho từ vựng của gen Z đang mang đến làn sóng sáng tạo mới trong ngôn ngữ, tạo dấu ấn, phong cách của người trẻ trong giao tiếp nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ lệch chuẩn nếu lạm dụng.
Tiết mục: Đêh Kô – Nhắn gửi yêu thương

Tiết mục: Đêh Kô – Nhắn gửi yêu thương

Tiết mục Đêh Kô – Nhắn gửi yêu thương (dân ca K’Ho Lạch) do Đoàn nghệ thuật Nam Tây Nguyên - tỉnh Lâm Đồng biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
Những chiếc bánh độc lạ tại Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam

Những chiếc bánh độc lạ tại Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam

Ngày 11/12 tại TP Hồ Chí Minh, Liên chi hội Bánh Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức Cuộc thi đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam - The Vietnam Bakery Cup 2024 (VNBC), thu hút gần 500 đầu bếp trong và ngoài nước tham gia.
Đồng dao, múa phụ họa: Pàm - đi bắt tôm xúc cá

Đồng dao, múa phụ họa: Pàm - đi bắt tôm xúc cá

Đồng dao, múa phụ họa: Pàm - đi bắt tôm xúc cá của tác giả Y Soái (phát triển dân ca K’Ho Lạch), do đoàn nghệ thuật Nam Tây Nguyên - tỉnh Lâm Đồng biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại Hà Tĩnh.
Podcast truyện ngắn: Nẻo chênh vênh

Podcast truyện ngắn: Nẻo chênh vênh

Đèo Gió có bao nhiêu là gió, sao không thể cuốn hết chuyện cũ đi để mỗi lần nhìn vào mắt chồng, Hạnh lại thấy mình rơi tõm vào cái hố buồn sâu hun hút...
Diễn xướng dân ca ví, giặm: Gửi tình ta vào đất

Diễn xướng dân ca ví, giặm: Gửi tình ta vào đất

Diễn xướng dân ca ví, giặm: Gửi tình ta vào đất. Soạn lời: Nghệ sỹ Nhân dân An Ninh. Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Podcast tản văn: Ký ức gió mùa

Podcast tản văn: Ký ức gió mùa

Gió mùa về phố rồi tan vào mặt hồ, vào những con đường xa tít tắp để cả mùa đông ta cứ bâng khuâng tha thiết nhớ, một ký ức mang tên gió mùa…
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cay gừng trầu Nghệ

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cay nồng trầu Nghệ

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cay nồng trầu Nghệ do Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Hé lộ sân khấu choáng ngợp của siêu nhạc hội 8WONDER Winter trước giờ G

Hé lộ sân khấu choáng ngợp của siêu nhạc hội 8WONDER Winter trước giờ G

Toàn bộ phần sân khấu “đóng băng” 8WONDER Winter đã hoàn thiện những khâu setup cuối cùng để sẵn sàng chào đón ban nhạc hàng đầu thế giới Imagine Dragons và dàn Vpop Việt đình đám trước hàng chục ngàn khán giả Sài Thành. Ban nhạc hàng đầu thế giới dự kiến sẽ đến TP.HCM chiều nay để sẵn sàng cho siêu nhạc hội tại đại đô thị Vinhomes Grand Park.
Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cá gỗ trẩy kinh

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cá gỗ trẩy kinh

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Cá gỗ trẩy kinh. Soạn lời: Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn An Ninh. Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh
Tổ khúc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Đôi bờ ví giặm

Tổ khúc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Đôi bờ ví giặm

Tổ khúc dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh: Đôi bờ ví giặm. Soạn lời: Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn An Ninh. Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An biểu diễn tại Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.