Google ký thỏa thuận bản quyền với 6 tờ báo của Pháp

Google đã ký thỏa thuận bản quyền với 6 tờ báo và tạp chí của Pháp, bao gồm cả tờ nhật báo quốc gia Le Monde và Le Figaro - công ty công nghệ Mỹ thông báo trong một bài đăng trên blog vào hôm 19/11.

Đây là thông báo được đưa ra sau nhiều nhiều cuộc đàm phán, thương lượng giữa Google, các nhà xuất bản và hãng thông tấn của Pháp về cách áp dụng các quy tắc bản quyền của Liên minh Châu Âu. Các quy tắc này cho phép các nhà xuất bản yêu cầu một khoản phí từ các nền tảng trực tuyến như Google khi hãng cho hiển thị phần trích dẫn tin tức của các nhà xuất bản.

Google ký thỏa thuận bản quyền với 6 tờ báo của Pháp

Ban đầu, công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới đã chống lại ý tưởng trả tiền cho các nhà xuất bản khi trích dẫn hoặc đăng tải toàn bộ nội dung của họ vì cho rằng các trang web của các tờ báo, tạp chí vốn đã được hưởng lợi từ lưu lượng truy cập lớn do Google mang lại.

Theo Google, các thỏa thuận với 6 tờ báo Pháp dựa trên các tiêu chí như “đóng góp thông tin về chính trị và các thông tin chung” của nhà xuất bản, số lượng tin tức xuất bản hàng ngày, lưu lượng truy cập internet hàng tháng và việc sử dụng nội dung của các tổ chức tin tức này trên nền tảng của Google.

“Gã khổng lồ” công nghệ cho biết họ cũng đang đàm phán với các tờ báo và tạp chí khác của Pháp với mục tiêu đạt được thỏa thuận khung với các đại diện báo chí của nước này vào cuối năm nay.

Các thỏa thuận với các tờ báo Pháp của Google đều liên quan đến một công cụ hỗ trợ báo chí của Google được gọi là Google News Showcase. Trước đó, hãng cũng đã đạt được thỏa thuận với các tổ chức tin tức hàng đầu của Đức.

Tuyên bố của Google được đưa ra khoảng một tháng sau khi một tòa án yêu cầu công ty Mỹ phải mở cuộc đàm phán với các nhà xuất bản Pháp về việc trả tiền khi sử dụng nội dung của họ.

Theo Reuters/viettimes

Đọc thêm

Năm 2026 sẽ không có iPhone 18

Năm 2026 sẽ không có iPhone 18

Apple sẽ dời ngày ra mắt iPhone 18 tiêu chuẩn sang đầu năm 2027 thay vì cuối 2026. Nếu tin đồn chính xác, đây sẽ là thay đổi lớn trong chu kỳ ra mắt iPhone sau 20 năm.
Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không?

Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không?

Nhiều người thường thắc mắc “Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook hay không?”. Liệu việc cắm sạc liên tục có ảnh hưởng tới tuổi thọ pin hay gây hư hỏng linh kiện bên trong máy?
Rác AI xâm chiếm YouTube

Rác AI xâm chiếm YouTube

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nội dung rác do AI tạo ra đang chiếm tỷ lệ lớn trong các video YouTube đề xuất cho người dùng mới, mang về doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm.
Cách tạo link Google Drive trên điện thoại và máy tính

Cách tạo link Google Drive trên điện thoại và máy tính

Google Drive nổi bật nhờ tính bảo mật cao, dung lượng lớn và khả năng chia sẻ linh hoạt. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tạo link Google Drive để gửi tài liệu, hình ảnh hoặc video cho người khác mà không cần đính kèm tệp nặng nề qua email.
Cách cập nhật iOS 26.2 trên iPhone

Cách cập nhật iOS 26.2 trên iPhone

iOS 26.2 là một trong những bản cập nhật được đánh giá cao nhất về độ ổn định và hiệu năng kể từ khi iOS 26 ra mắt.
Nỗi lo với iPhone gập

Nỗi lo với iPhone gập

Dù chưa ra mắt, chiếc iPhone được mong chờ từ lâu có thể rơi vào tình cảnh sản xuất chậm trễ, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.