Hà Tĩnh: Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19

(Baohatinh.vn) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Vì vậy, người dân chưa tiêm phòng cần chủ động thông báo với cơ sở y tế để kịp thời bổ sung, ngăn bệnh chuyển nặng khi nhiễm COVID-19.

Từ sau dịp nghỉ tết Nguyên đán đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp khi có số lượng lớn người nhiễm bệnh mỗi ngày.

Ngoài các bệnh nhân không có triệu chứng được cách ly, điều trị tại nhà thì có một số trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 khi mắc bệnh nhanh chóng chuyển nặng, phải nhập viện điều trị.

Hà Tĩnh: Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Khoa Truyền nhiễm (BVĐK tỉnh) đang điều trị cho 52 bệnh nhân, trong đó có nhiều người chuyển nặng phải thở oxy.

Như trường hợp cụ ông 94 tuổi tại thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) bị nhiễm COVID-19 được chuyển vào Khoa Truyền nhiễm (BVĐK tỉnh) trong tình trạng viêm phổi nặng. Các bác sỹ phải tiến hành cho bệnh nhân thở oxy. Qua tìm hiểu được biết, bệnh nhân chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Trước đó, BVĐK tỉnh cũng tiếp nhận 2 trường hợp 91 tuổi quê tại xã Thạch Xuân (Thạch Hà), đều chưa tiêm vắc-xin COVID-19 nhập viện trong tình trạng khó thở, viêm phổi.

Ngoài ra, trong những ngày gần đây, BVĐK tỉnh còn phát hiện một số ca bệnh là bệnh nhân vào điều trị tại bệnh viện chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng COVID-19. Điển hình như tại Khoa Nội tổng hợp, các bác sỹ phát hiện 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19. Qua nắm bắt thông tin, trong số 5 bệnh nhân bị nhiễm chỉ có 1 người tiêm đủ 2 mũi, 2 người chưa tiêm và 2 trường hợp chỉ mới tiêm 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19.

Hà Tĩnh: Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Bác sỹ Nguyễn Xuân Bảo - Trưởng khoa Truyền nhiễm (BVĐK tỉnh) theo dõi bệnh nhân qua màn hình camera.

Tiến sỹ Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết, hiện nay bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 52 bệnh nhân COVID-19 thuộc các nhóm: người trên 80 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi (bị viêm phổi), người lớn có các bệnh lý nền và nhóm có nguy cơ cần can thiệp về y khoa (sản phụ, bệnh nhân bị chấn thương).

Qua nắm bắt thông tin, trong số 12 bệnh nhân chuyển nặng cần phải hỗ trợ thở oxy có tới 8 trường hợp là những người cao tuổi, người bị bệnh nền chưa tiêm vắc-xin và trẻ em dưới 12 tuổi. Ngoài ra, có một số trường hợp tiêm chưa đủ liều đồng nghĩa với miễn dịch chưa đủ nên cũng xuất hiện triệu chứng nặng.

Hiện nay, bệnh viện đang tăng cường nhân lực, vật tư, máy móc thiết bị cho Khoa Truyền nhiễm để chăm sóc, điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân chuyển nặng trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Hà Tĩnh: Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Một số bệnh nhân chuyển nặng phải thở oxy do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng, trong bối cảnh thích ứng linh hoạt theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh gần như trở lại trạng thái bình thường mới thì việc số ca bệnh tăng lên là điều tất yếu. Mặt khác, hiện nay, tỷ lệ bao phủ vắc-xin lớn, hầu hết người nhiễm khi tiêm đủ liều đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm khuyến cáo: "Những người tuổi cao, sức yếu và bị bệnh lý nền hoặc trẻ em dưới 12 tuổi bị suy giảm miễn dịch, bị ung thư, béo phì... chưa được tiêm vắc-xin nếu nhiễm bệnh vẫn có nguy cơ diễn biến nặng và có thể tử vong. Chính vì vậy, mỗi người cần phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch của ngành y tế, nhất là thông điệp 5K, qua đó không chỉ giữ an toàn cho bản thân mà còn bảo vệ những người bị bệnh lý nền, những người chưa được tiêm vắc-xin phòng COVID-19”.

Hà Tĩnh: Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Các bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh siêu âm cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh Kiều Minh.

Để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19, giảm số ca diễn biến nặng, ngành y tế Hà Tĩnh đang ráo riết chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc-xin phòng COVID-19, đặc biệt là những người nguy cơ cao và rất cao (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch…), không để sót người thuộc diện có chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ.

Hà Tĩnh đặt ra mục tiêu trong quý I năm 2022 hoàn thành tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, hiện nay, Hà Tĩnh đang chuẩn bị các bước để tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi khi có chỉ đạo của Bộ Y tế. Hiện, ngành giáo dục đã hoàn thành thăm dò ý kiến phụ huynh tại các trường THCS, tiểu học và mầm non về việc tiêm vắc-xin cho học sinh. Qua thăm dò cho thấy, 75,3% phụ huynh có nguyện vọng tiêm vắc-xin phòng dịch cho trẻ từ 5-12 tuổi.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Đưa y dược cổ truyền phát triển đúng tầm

Đưa y dược cổ truyền phát triển đúng tầm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh vai trò của y dược cổ truyền, một bộ phận quan trọng của nền y học Việt Nam, với tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết – 4 phương pháp khám bệnh cơ bản trong y học cổ truyền).
11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 và Điểm a Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Luật số: 51/2024/QH15 ngày 27 tháng 11 năm 2024), 11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh kể từ 1/7/2025.
Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thời gian qua, tình trạng các spa, thẩm mỹ viện hoạt động thẩm mỹ xâm lấn không phép mọc lên tràn lan. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân khi sử dụng dịch vụ làm đẹp.
Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Suy tim là bệnh lý nguy hiểm, có tỉ lệ mắc cao và khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, bệnh suy tim càng trở nên nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng tránh? Bác sĩ Trần Văn Cường - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Nhiều năm trở lại đây, thực phẩm chế biến sẵn được tiêu thụ ngày càng nhiều bởi sự tiện lợi, giá cả phải chăng và khẩu vị tương đối phù hợp với nhiều người dân Hà Tĩnh. Song, đằng sau sự tiện lợi đó liệu có tiềm ẩn những rủi ro về an toàn thực phẩm.
Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Đồ ăn vặt “nội địa Trung” xuất hiện ngày càng phổ biến ở các chợ mạng, quầy tạp hóa tại Hà Tĩnh nhưng phần lớn không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.
Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Người mang ánh sáng trở về

Người mang ánh sáng trở về

Với bác sĩ chuyên khoa II Võ Tá Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Hà Tĩnh, ca phẫu thuật không chỉ là nhiệm vụ y khoa, mà còn là một hành trình giúp bệnh nhân “nhìn lại cuộc đời” theo đúng nghĩa đen.