Hà Tĩnh: Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19

(Baohatinh.vn) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đang ghi nhận nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Vì vậy, người dân chưa tiêm phòng cần chủ động thông báo với cơ sở y tế để kịp thời bổ sung, ngăn bệnh chuyển nặng khi nhiễm COVID-19.

Từ sau dịp nghỉ tết Nguyên đán đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp khi có số lượng lớn người nhiễm bệnh mỗi ngày.

Ngoài các bệnh nhân không có triệu chứng được cách ly, điều trị tại nhà thì có một số trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 khi mắc bệnh nhanh chóng chuyển nặng, phải nhập viện điều trị.

Hà Tĩnh: Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Khoa Truyền nhiễm (BVĐK tỉnh) đang điều trị cho 52 bệnh nhân, trong đó có nhiều người chuyển nặng phải thở oxy.

Như trường hợp cụ ông 94 tuổi tại thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) bị nhiễm COVID-19 được chuyển vào Khoa Truyền nhiễm (BVĐK tỉnh) trong tình trạng viêm phổi nặng. Các bác sỹ phải tiến hành cho bệnh nhân thở oxy. Qua tìm hiểu được biết, bệnh nhân chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Trước đó, BVĐK tỉnh cũng tiếp nhận 2 trường hợp 91 tuổi quê tại xã Thạch Xuân (Thạch Hà), đều chưa tiêm vắc-xin COVID-19 nhập viện trong tình trạng khó thở, viêm phổi.

Ngoài ra, trong những ngày gần đây, BVĐK tỉnh còn phát hiện một số ca bệnh là bệnh nhân vào điều trị tại bệnh viện chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng COVID-19. Điển hình như tại Khoa Nội tổng hợp, các bác sỹ phát hiện 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19. Qua nắm bắt thông tin, trong số 5 bệnh nhân bị nhiễm chỉ có 1 người tiêm đủ 2 mũi, 2 người chưa tiêm và 2 trường hợp chỉ mới tiêm 1 mũi vắc-xin phòng COVID-19.

Hà Tĩnh: Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Bác sỹ Nguyễn Xuân Bảo - Trưởng khoa Truyền nhiễm (BVĐK tỉnh) theo dõi bệnh nhân qua màn hình camera.

Tiến sỹ Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết, hiện nay bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 52 bệnh nhân COVID-19 thuộc các nhóm: người trên 80 tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi (bị viêm phổi), người lớn có các bệnh lý nền và nhóm có nguy cơ cần can thiệp về y khoa (sản phụ, bệnh nhân bị chấn thương).

Qua nắm bắt thông tin, trong số 12 bệnh nhân chuyển nặng cần phải hỗ trợ thở oxy có tới 8 trường hợp là những người cao tuổi, người bị bệnh nền chưa tiêm vắc-xin và trẻ em dưới 12 tuổi. Ngoài ra, có một số trường hợp tiêm chưa đủ liều đồng nghĩa với miễn dịch chưa đủ nên cũng xuất hiện triệu chứng nặng.

Hiện nay, bệnh viện đang tăng cường nhân lực, vật tư, máy móc thiết bị cho Khoa Truyền nhiễm để chăm sóc, điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân chuyển nặng trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Hà Tĩnh: Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Một số bệnh nhân chuyển nặng phải thở oxy do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng, trong bối cảnh thích ứng linh hoạt theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh gần như trở lại trạng thái bình thường mới thì việc số ca bệnh tăng lên là điều tất yếu. Mặt khác, hiện nay, tỷ lệ bao phủ vắc-xin lớn, hầu hết người nhiễm khi tiêm đủ liều đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm khuyến cáo: "Những người tuổi cao, sức yếu và bị bệnh lý nền hoặc trẻ em dưới 12 tuổi bị suy giảm miễn dịch, bị ung thư, béo phì... chưa được tiêm vắc-xin nếu nhiễm bệnh vẫn có nguy cơ diễn biến nặng và có thể tử vong. Chính vì vậy, mỗi người cần phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch của ngành y tế, nhất là thông điệp 5K, qua đó không chỉ giữ an toàn cho bản thân mà còn bảo vệ những người bị bệnh lý nền, những người chưa được tiêm vắc-xin phòng COVID-19”.

Hà Tĩnh: Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng do chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Các bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh siêu âm cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh Kiều Minh.

Để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19, giảm số ca diễn biến nặng, ngành y tế Hà Tĩnh đang ráo riết chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc-xin phòng COVID-19, đặc biệt là những người nguy cơ cao và rất cao (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch…), không để sót người thuộc diện có chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ.

Hà Tĩnh đặt ra mục tiêu trong quý I năm 2022 hoàn thành tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, hiện nay, Hà Tĩnh đang chuẩn bị các bước để tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi khi có chỉ đạo của Bộ Y tế. Hiện, ngành giáo dục đã hoàn thành thăm dò ý kiến phụ huynh tại các trường THCS, tiểu học và mầm non về việc tiêm vắc-xin cho học sinh. Qua thăm dò cho thấy, 75,3% phụ huynh có nguyện vọng tiêm vắc-xin phòng dịch cho trẻ từ 5-12 tuổi.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast