(Baohatinh.vn) - Nhằm giới thiệu những nét đặc sắc của nghệ thuật dân gian Hà Tĩnh, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã dàn dựng chương trình 35 phút với 3 tiết mục dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và 1 tiết mục ca trù để gửi đến Hội thi Đàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2021.
Tối 27/11, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh tổ chức ghi hình chương trình tham dự Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2021. Để đảm bảo phòng dịch COVID-19, buổi ghi hình không có khán giả.
Sau nhiều lần thay đổi lịch trình do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) đã quyết định tổ chức Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2021 theo hình thức gửi video các chương trình cho ban tổ chức.
Đến với hội diễn năm nay, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, đơn vị đại diện Hà Tĩnh tổ chức dàn dựng và ghi hình chương trình có thời lượng 35 phút, với 4 tiết mục dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và ca trù, gồm: "Cảng Nhà Rồng tiễn Bác", "Muối mắm nên duyên", "Đường lên cổng trời" và "Quê hương đổi mới". (Trong ảnh: tiết mục Tổ khúc dân ca ví, giặm "Cảng Nhà Rồng tiễn Bác", do tốp nữ trình bày).
Các tác phẩm tham dự hội thi tập trung vào chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam; truyền thống đoàn kết dân tộc; phản ánh những thành tựu trên con đường xây dựng và phát triển. (Trong ảnh: Tiết mục dân ca ví, giặm "Mắm muối nên duyên" do tập thể diễn viên Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh biểu diễn).
Hội thi nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, nêu những tấm gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất; xây dựng nông thôn mới. Qua đó, góp phần tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. (trong ảnh: Một đoạn trong tác phẩm "Mắm muối nên duyên").
Hội diễn cũng nhằm hướng đến tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, đậm đà bản sắc của từng địa phương nói riêng và của đất nước nói chung. (Trong ảnh: Tiết mục đối ca dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh "Đường lên cổng trời" do nghệ nhân Quyết Diễn và Hồng Liên trình bày).
Ngoài 3 tiết mục dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, đoàn Hà Tĩnh cũng sẽ mang đến Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2021 tiết mục ca trù “Quê hương đổi mới” do ca nương Nguyễn Thu Hà biểu diễn.
Hội diễn Đàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2021 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL) tổ chức, thời hạn nhận chương trình dự thi sẽ kết thúc vào ngày 5/12/2021, theo dấu bưu điện. Căn cứ vào tình hình thực tế, Ban tổ chức sẽ lựa chọn các tiết mục xuất sắc nhất tham gia công diễn tại lễ tổng kết và trao giải, dự kiến vào ngày 26/12/2021 tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giải thưởng sẽ được Ban tổ chức công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời ủy quyền cho sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố trao giải cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.
Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Những ý kiến hiến kế từ cơ sở không chỉ góp thêm kinh nghiệm mà còn mở ra hướng đi, để thi đua thực sự trở thành động lực đưa Hà Tĩnh tăng tốc, bứt phá trong giai đoạn mới.
Gần 30 năm kinh doanh, chị Lê Thị Như Thủy – Giám đốc Công ty CPTM BT Kim Ngân (Hà Tĩnh) vẫn giữ cách làm nghề giản dị, coi chữ tín như vốn quý, gây dựng thương hiệu vững vàng.
Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Giáo sư, Viện sỹ Hồ Tôn Trinh (bút danh Hoàng Trinh) - người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh, đã có nhiều đóng góp quan trọng trong sự phát triển của văn học, văn hóa Việt Nam.
Với trái tim giàu lòng nhân ái, luôn nỗ lực hết mình trước mọi việc, Nguyễn Thị Hằng – cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã lan tỏa tinh thần sống đẹp, sống có ước mơ, có hành động và biết sẻ chia với cộng đồng.
Từ quê hương Đại thi hào Nguyễn Du đến “Mộc bản trường học Phúc Giang” và “Hoàng Hoa sứ trình đồ” - những ký ức được UNESCO vinh danh, Tiên Điền - Trường Lưu (Hà Tĩnh) đang lưu giữ những kho tàng vô giá.
Không gian trưng bày và triển lãm bên lề Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XX là bức tranh thu nhỏ, khẳng định thành tựu đổi mới, sức bật kinh tế – xã hội và khát vọng hội nhập của Hà Tĩnh.
Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Từ miền đất khoa bảng, thấm đẫm truyền thống cách mạng, xã Đức Thọ đang chuyển mình thành trung tâm kinh tế-văn hóa của Hà Tĩnh, xứng danh quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.
Phạm Thị Thùy Dương (SN 2002, quê xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) không chỉ tốt nghiệp thủ khoa ngành Kỹ thuật điện, chuyên ngành Tin học công nghiệp tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng mà còn giành đồng thời hai học bổng toàn phần thạc sĩ tại Pháp và Đài Loan (Trung Quốc).
Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Nuôi dưỡng những giá trị nhân văn, tinh thần nhân ái và truyền thống hiếu học trong mỗi thành viên đã giúp gia đình ông Lê Ngọc Thạch (thôn Trung Tâm, xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) trở thành điểm sáng về xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu.
“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Tốt nghiệp loại xuất sắc Trường Đại học Ngoại thương, từng giành giải tại hơn 10 cuộc thi từ cấp quốc gia đến quốc tế, Trần Đặng Kim Nguyên (xã Hương Khê, Hà Tĩnh) là minh chứng cho một thế hệ trẻ năng động, đa tài, dám nghĩ khác và chọn lối đi riêng.
Tại đền Khoai Vạc, xã Hương Phố, tỉnh Hà Tĩnh có 2 cây trầm hương cổ thụ đã trên 200 năm tuổi vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản.
Ở làng khoa bảng Đông Thái (xã Đức Thọ), hành trình xây dựng NTM không chỉ là chuyện con đường hay nhà văn hóa mà còn là việc khơi dậy sức dân được vun đắp bởi người bí thư tận tâm.
Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.