Hàng chục nghìn người bị theo dõi trên Facebook

Meta cho biết có khoảng 50.000 người dùng Facebook bị theo dõi lén lút. Họ đã phát hiện và ngăn chặn 7 công ty giám sát tư nhân tham gia hoạt động này.

Trong bài viết đăng trên blog chính thức, Meta - tập đoàn sở hữu và điều hành Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger - cho biết đã gửi cảnh báo đến những người bị theo dõi lén lút bởi bên thứ 3.

Họ đã phát hiện 7 công ty “giám sát thuê”, thực hiện hành vi do thám người dùng trên nền tảng, gồm Cobwebs Technologies, Cognyte, Black Cube, Blue Hawk CI, BellTroX, Cytrox và một thực thể không xác định, có trụ sở tại Trung Quốc. Tất cả đã bị cấm hoạt động trên Facebook.

Hàng chục nghìn người bị theo dõi trên Facebook

Hàng chục nghìn người dùng Facebook bị lén lút theo dõi. Ảnh: Reuters.

Theo Meta, 7 công ty đã kết hợp do thám, giăng bẫy và khai thác thông tin người dùng. Tập đoàn do Mark Zuckerberg điều hành xóa khoảng 1.500 tài khoản liên quan khỏi nền tảng của họ.

Mục tiêu theo dõi bao gồm các nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền tại hơn 100 quốc gia. Cách thức do thám là tạo tài khoản giả, kết bạn với nạn nhân và sử dụng các phương pháp xâm nhập để lấy thông tin.

Phản hồi bài viết của Meta, đại diện Cobwebs cho biết họ hoạt động theo luật và tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo vệ quyền riêng tư, trong khi những công ty bị nên tên khác chưa chính thức lên tiếng.

“Ngành công nghiệp giám sát thuê toàn cầu nhắm đến mọi người trên Internet để thu thập thông tin tình báo, xâm phạm thiết bị và tài khoản của họ”, David Agranovich, Giám đốc Ngăn chặn mối đe dọa toàn cầu và Mike Dvilyanski, người đứng đầu bộ phận điều tra gián điệp mạng của Meta, viết trên blog.

“Các công ty này là một phần của lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ, cung cấp công cụ phần mềm xâm nhập và dịch vụ giám sát một cách bừa bãi cho bất kỳ khách hàng nào - bất kể họ nhắm mục tiêu vào ai hoặc có thể hoạt động vi phạm nhân quyền”, Meta cho biết thêm.

Đây không phải là vụ bê bối giám sát lớn đầu tiên xuất hiện trong năm nay. Vào tháng 7, phần mềm gián điệp Pegasus do tập đoàn NSO của Israel phát triển đã bị phát hiện theo dõi hàng nghìn người bao gồm các lãnh đạo thế giới và nhà báo.

Meta cáo buộc NSO Group phát tán mã độc Pegasus qua WhatsApp và chuẩn bị hành động pháp lý thích hợp. Trong khi đó, chính phủ Mỹ đưa công ty vào danh sách đen từ tháng trước bởi lý do tương tự.

Theo Zing

Đọc thêm

Năm 2026 sẽ không có iPhone 18

Năm 2026 sẽ không có iPhone 18

Apple sẽ dời ngày ra mắt iPhone 18 tiêu chuẩn sang đầu năm 2027 thay vì cuối 2026. Nếu tin đồn chính xác, đây sẽ là thay đổi lớn trong chu kỳ ra mắt iPhone sau 20 năm.
Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không?

Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không?

Nhiều người thường thắc mắc “Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook hay không?”. Liệu việc cắm sạc liên tục có ảnh hưởng tới tuổi thọ pin hay gây hư hỏng linh kiện bên trong máy?
Rác AI xâm chiếm YouTube

Rác AI xâm chiếm YouTube

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nội dung rác do AI tạo ra đang chiếm tỷ lệ lớn trong các video YouTube đề xuất cho người dùng mới, mang về doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm.
Cách tạo link Google Drive trên điện thoại và máy tính

Cách tạo link Google Drive trên điện thoại và máy tính

Google Drive nổi bật nhờ tính bảo mật cao, dung lượng lớn và khả năng chia sẻ linh hoạt. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tạo link Google Drive để gửi tài liệu, hình ảnh hoặc video cho người khác mà không cần đính kèm tệp nặng nề qua email.
Cách cập nhật iOS 26.2 trên iPhone

Cách cập nhật iOS 26.2 trên iPhone

iOS 26.2 là một trong những bản cập nhật được đánh giá cao nhất về độ ổn định và hiệu năng kể từ khi iOS 26 ra mắt.
Nỗi lo với iPhone gập

Nỗi lo với iPhone gập

Dù chưa ra mắt, chiếc iPhone được mong chờ từ lâu có thể rơi vào tình cảnh sản xuất chậm trễ, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.