Hy hữu 3 ứng cử viên trùng tên và diện mạo giống nhau trong bầu cử ở Nga

Cử tri tại một quận ở thành phố St Petersburg (Nga) đã vô cùng bối rối khi có tới 3 ứng cử viên trùng tên và có diện mạo giống nhau trong cuộc bầu cử địa phương.

Hy hữu 3 ứng cử viên trùng tên và diện mạo giống nhau trong bầu cử ở Nga

Ông Boris Vishnevsky (ngoài cùng bên phải) và hai đối thủ mới đổi tên. Ảnh: Guardian

Tờ Guardian (Anh) cho biết từng xảy ra tình trạng ứng viên cùng họ trong các cuộc bầu cử ở Nga và đây là chiến thuật của các đảng đối lập nhằm khiến cử tri nhầm lẫn. Tuy nhiên, điều mà thành viên cấp cao đảng Yabloko tại St Petersburg – ông Boris Vishnevsky đang phải đối mặt là chưa từng có tiền lệ.

Ông Boris Vishnevsky đang tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử cấp quận, trước thềm cuộc bầu cử thành phố diễn ra vào cuối tháng 9.

Ông Vishnevsky biết rằng có hai đối thủ đã đổi tên của họ nhưng điều bất ngờ vẫn xảy ra vào ngày 5/9 khi ấn phẩm bầu cử được công bố: Có tới 3 người tên Boris Vishnevsky, tất cả đều hói, tóc bạc và để râu.

Người quen của ông Boris Vishnevsky - đảng Yabloko cho biết dấu hiệu phân biệt rõ nhất là chính khách này có đeo cà vạt trong ảnh.

Ông Vishnevsky trong buổi phỏng vấn nhấn mạnh: “Tất cả những điều này được thực hiện nhằm mục đích đánh lừa cử tri, để họ nhầm lẫn giữa giả với thật và thay vì Vishnevsky thật, họ bỏ phiếu cho một trong những Vishnevsky giả”.

Ông Vishnevsky cho rằng hai đối thủ cùng tên kia đã gửi ảnh bị chỉnh sửa cho ủy ban bầu cử.

Tờ Guardian cho biết một trong 2 đối thủ cùng tên của ông Vishnevsky có tên Viktor Bykov. Ông này vào ngày 3/7 đã đổi tên thành Boris Vishnevsky và cố tình thay đổi diện mạo. Trong bức ảnh chính thức trên trang web của chính quyền thành phố St Petersburg, ông Bykov không hề bị hói và nhìn trẻ hơn nhiều so với bức ảnh nộp cho ủy ban bầu cử.

Đối thủ cùng tên Boris Vishnevsky còn lại trước đó có tên Alexei Shmelev và từng là lãnh đạo mảng kinh doanh tại một công ty ở St Petersburg. Cả hai nhân vật mới đổi tên này chưa hề có cuộc vận động tranh cử công khai hoặc xuất hiện trước công chúng.

Ông Vishnevsky thừa nhận không biết mục đích của 2 đối thủ vừa đổi tên. Nhưng ông nói: “Tôi không cho rằng họ đồng ý làm điều này một cách vô tư”.

Tờ Meduza vào đầu tháng 9 đưa tin đã xuất hiện nhiều trường hợp ứng cử viên hao hao nhau tranh cử tại 3 quận của Moskva. Hầu hết những trường hợp đều giả mạo theo ứng viên có tiềm năng nhất.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Đọc thêm

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!