Indonesia bổ nhiệm cựu danh thủ Hà Lan

Cựu tiền đạo Hà Lan Patrick Kluivert ký hợp đồng dẫn dắt Indonesia trong hai năm, kèm điều khoản gia hạn thêm hai năm.

Lễ ra mắt Kluivert sẽ diễn ra ngày 12/1 tại thủ đô Jakarta. Nhà cầm quân 48 tuổi được LĐBĐ Indonesia (PSSI) giao chỉ tiêu giành vé dự World Cup.

Thông tin trên xuất hiện chỉ vài tiếng sau khi Indonesia thông báo chia tay HLV Shin Tae-yong sau 5 năm gắn bó. Chủ tịch PSSI Erick Thohir cho biết đây là quyết định đồng thuận, dù hợp đồng mới được gia hạn hồi tháng 4/2024 và còn hiệu lực đến năm 2027. Ông cũng xác nhận việc Indonesia bị loại từ vòng bảng ASEAN Cup 2024 không phải nguyên nhân dẫn đến quyết định kể trên.

Patrick Kluivert được giao nhiệm vụ giúp Indonesia dự World Cup. Ảnh: Bola
Patrick Kluivert được giao nhiệm vụ giúp Indonesia dự World Cup. Ảnh: Bola

Việc bổ nhiệm Kluivert cho thấy quyết tâm thực hiện cách mạng "Hà Lan hóa" của bóng đá Indonesia. Thời gian qua, PSSI ồ ạt nhập tịch nhiều cầu thủ Hà Lan có gốc gác Indonesia để tăng chất lượng đội hình.

Chính sách này đem lại thành công bước đầu, khi Indonesia lần đầu vào vòng loại thứ ba khu vực châu Á World Cup 2026. Hiện, họ đang đứng thứ ba bảng C với 6 điểm sau 6 trận dù phải chạm trán các đội mạnh như Nhật Bản, Australia hay Arab Saudi.

Theo truyền thông châu Âu, Indonesia đã cân nhắc giữa hai ứng viên là Kluivert và Louis Van Gaal. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm cầm quân như đồng hương, Kluivert lại có gốc Suriname, một quốc gia Nam Mỹ từng là thuộc địa của Hà Lan.

Rất nhiều người Suriname có gốc gác từ Indonesia do lịch sử di cư của người Java (Indonesia) sang đây trong thế kỷ 19 và 20. Chính vì thế, Kluivert được yêu mến tại Indonesia, không chỉ vì thành tích thi đấu mà còn do ông mang nét văn hóa của Hà Lan và các nước gốc gác thuộc địa, trong đó có Indonesia.

Kluivert (nâng Cup) là thành viên thế hệ vàng của Ajax và bóng đá Hà Lan, bên cạnh những ngôi sao như Clarence Seedorf, Edgar Davis, anh em nhà De Boer, Reiziger, Overmars... Ảnh: Volkskrant
Kluivert (nâng Cup) là thành viên thế hệ vàng của Ajax và bóng đá Hà Lan, bên cạnh những ngôi sao như Clarence Seedorf, Edgar Davis, anh em nhà De Boer, Reiziger, Overmars... Ảnh: Volkskrant

Kluivert là một trong những tiền đạo hay nhất châu Âu giai đoạn đầu 1990 đến đầu 2000. Ông nổi tiếng với khả năng dứt điểm, sự thông minh trong di chuyển và kỹ thuật cá nhân. Kluivert từng vô địch Champions League cùng Ajax năm 1995, vô địch La Liga cùng Barca và thi đấu cho nhưng CLB nổi tiếng như AC Milan, Newcastle, Lille, Valencia, PSV.

Ở cấp đội tuyển, Kluivert khoác áo Hà Lan 79 trận, ghi 40 bàn. Ông là tiền đạo hàng đầu của Hà Lan vào bán kết World Cup 1998, và bán kết Euro 2000 - giải đấu trên sân nhà mà ông ghi 5 bàn và giành giải Vua phá lưới.

Sau khi giải nghệ, Kluivert làm trợ lý HLV tuyển Hà Lan giai đoạn 2012-2014, Giám đốc bóng đá của PSG giai đoạn 2016-2017 và làm cố vấn của các học viện bóng đá.

vnexpress.net

Đọc thêm

Pencak Silat Hà Tĩnh khẳng định vị thế

Pencak Silat Hà Tĩnh khẳng định vị thế

Hà Tĩnh không chỉ tổ chức thành công Giải Vô địch Pencak Silat châu Á mà còn có VĐV góp 1/17 HCV cho đội tuyển quốc gia. Điều này đã khẳng định hiệu quả đào tạo thể thao thành tích cao của tỉnh.
Runner 77 tuổi vô địch cả 7 giải major

Runner 77 tuổi vô địch cả 7 giải major

Jeannie Rice vô địch nhóm tuổi với cách biệt hơn 80 phút tại Sydney Marathon 2025, qua đó hoàn tất bộ sưu tập cả 7 giải thuộc hệ thống World Marathon Major.
Chelsea rao bán 9 cầu thủ

Chelsea rao bán 9 cầu thủ

Chelsea muốn đẩy đi tới 9 cầu thủ trong những ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa hè, với mục tiêu thu về khoảng 400 triệu USD để cân bằng ngân sách.