Liên kết DN - nông dân: 'Mắt xích' trong sản xuất rau, củ, quả

(Baohatinh.vn) - Trở thành sản phẩm chủ lực của vụ đông, rau, củ, quả công nghệ cao trên cát ven biển và bãi bồi ven sông được mở rộng diện tích lên 400 ha với quy mô đầu tư bài bản, đúng định hướng thị trường, thể hiện mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân - doanh nghiệp (DN)...

Gần 1 tuần nay, bà con xã viên HTX Thương mại, Dịch vụ tổng hợp Hà Trung (Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên) tất bật chuẩn bị cho mùa sản xuất mới. Nơi thì “bói tỉa” hành lá, thu đậu bắp, nơi lại vội vã san lấp mặt bằng chuẩn bị cho lứa rau mới gieo mầm, nơi đúc hạt… Sản xuất liên tục cả năm, cứ thu hoạch lứa sản phẩm này thì vùng khác lại làm đất để trồng cây mới, thời điểm nào, HTX cũng có sản phẩm phục vụ thị trường.

Chị Trần Thị Việt Hà - Giám đốc HTX cho biết: “Năm nay, chúng tôi vẫn sản xuất hết diện tích (10 ha). Vào thời điểm này, vừa có sản phẩm thu hoạch, vừa xuống giống các loại rau, củ chính là cải củ và hành lá. Theo hợp đồng ký kết, vụ đông 2015, chúng tôi sản xuất 7 ha liên kết với Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh và 3 ha còn lại liên kết với một số DN, đầu mối thương mại khác”. So với mọi năm, hình thức sản xuất đã có sự chuyển hướng rõ rệt, người sản xuất không còn nhất nhất phải tuân thủ quy trình định sẵn của cơ quan chuyên môn, xuống giống đồng loạt, thu hoạch đồng loạt và “mơ màng” với nhu cầu thị trường.

Liên kết DN - nông dân: 'Mắt xích' trong sản xuất rau, củ, quả ảnh 1
Máy đóng bầu đất giúp công đoạn đóng bầu nhanh hơn, chính xác các tỷ lệ nhằm tạo ra sản phẩm đồng nhất, đồng loạt. (Trong ảnh: Đoàn cán bộ tỉnh Sơn La tham quan mô hình rau củ quả trên cát công nghệ cao của Mitraco Hà Tĩnh)

Rau, củ, quả trên cát ngày càng thể hiện vai trò tiên phong trong việc xây dựng chuỗi liên kết, gần như tất cả đều được sản xuất theo hợp đồng giữa người sản xuất với DN. Người sản xuất có trách nhiệm cung ứng số lượng sản phẩm DN cần tại thời điểm nhất định, còn thị trường do DN kết nối. Tất nhiên, người sản xuất có quyền lựa chọn cho mình đối tác “đầu kéo” mà không bị lệ thuộc bởi sự ràng buộc nào.

Cách đây gần 2 tháng, Công ty CP Đầu tư phát triển Công thương Miền Trung (Cẩm Xuyên) thắng “đậm” vụ bí xanh. Không chỉ là năng suất mà quan trọng hơn, sự thiếu hụt của thị trường đã đẩy giá trị sản phẩm tăng cao. Ông Phạm Anh Tuấn - Giám đốc công ty cho biết: “Mỗi kg bí, tôi có thể bán ra thị trường 12.000 đồng, gấp nhiều lần so với đúng vụ thu hoạch đồng loạt. Theo tôi, khi mở rộng sản xuất thì người sản xuất, DN đều phải tính đến đầu tư phân kỳ, sản xuất theo sự điều tiết của thị trường. Bao giờ cán cân giữa người sản xuất - nhà tiêu thụ cân bằng thì lúc đấy chuỗi liên kết đạt được giá trị thực của nó”.

Ở Thạch Hà, trong những ngày qua, không khí ra quân mùa sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao cũng đang trở nên sôi động. Theo kế hoạch, năm nay, huyện sẽ hoàn thành 49,5 ha. Ngay từ đầu vụ, huyện đã lên phương án chi tiết cho từng vùng sản xuất. Ông Nguyễn Văn Thuận - Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “Tất cả diện tích đều được ký hợp đồng bao tiêu với các DN như: Mitraco, Công ty CP Thực phẩm Nghệ An, Công ty CP VietGAP Đầu tư thương mại (Hà Nội)… nhằm chủ động hơn đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, huyện vừa đốc thúc bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi xuống giống các loại cây, vừa xúc tiến hỗ trợ các HTX ký kết hợp đồng trước khi bước vào sản xuất”.

Liên kết DN - nông dân: 'Mắt xích' trong sản xuất rau, củ, quả ảnh 2

Đến nay, Hà Tĩnh đã phát triển nhiều mô hình sản xuất rau - củ - quả đa dạng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

DN “đầu kéo” vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong chuỗi giá trị này. Trong thời kỳ hội nhập sâu, không người sản xuất nào dám “cả gan làm liều” với sự đầu tư của mình khi sản phẩm chưa được thị trường đón nhận. DN muốn giữ được mối liên kết chặt chẽ với người nông dân, từ đó, mở rộng quy mô, chiến lược kinh doanh thì phải kết nối với thị trường trước khi chiếm lĩnh được nó.

Thời vụ sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao trên cát ven biển và bãi bồi ven sông bắt đầu từ giữa tháng 9 dương lịch, đó cũng là thời điểm bất lợi nhất của thời tiết vụ đông. Đổi lại, trời bù cho những ngày nắng đẹp, phù hợp nhất cho việc xuống giống. Theo ngành chuyên môn, đây là thời điểm thuận lợi nhất để bà con đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Các DN cần giải quyết sớm hợp đồng để triển khai sản xuất theo đúng tiến độ.

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.