Lở đất chôn vùi loạt nhà dân Trung Quốc, 20 người chết

Lở đất xảy ra tại khu vực đồi núi ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, chôn vùi hàng chục ngôi nhà, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Lở đất chôn vùi loạt nhà dân Trung Quốc, 20 người chết

Quân nhân Trung Quốc tìm kiếm người mất tích trong vụ sạt lở ở tỉnh Vân Nam hôm 22/1. Ảnh: AFP

Wu Junyao, trưởng phòng Tài nguyên Môi trường thị trấn Chiêu Thông, huyện Trấn Hùng, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cho hay lở đất xảy ra do đất đá trên sườn núi trượt xuống lúc sáng sớm 22/1, vùi lấp 18 ngôi nhà và khiến hơn 200 người phải sơ tán.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay xác nhận 20 người đã thiệt mạng và 24 người mất tích trong trận lở đất. Các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt, sau khi họ đã trải qua một đêm trong thời tiết âm độ.

200 nhân viên cứu hộ cùng hàng chục xe cứu hỏa và thiết bị chuyên dụng đã được điều động tới hiện trường. “Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ diễn ra suốt đêm”, lính cứu hỏa Li Shenglong nói.

Ông Wu Junyao cho biết lực lượng cứu hộ đang tìm cách di chuyển những tảng đá lớn để tìm người bị chôn vùi. Người dân ở các khu vực lân cận cũng tới hỗ trợ đội cứu hộ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu dốc toàn lực cứu hộ sau trận lở đất ở Trấn Hùng. Sạt lở đất thường xuyên xảy ra ở tỉnh Vân Nam, khu vực có nhiều dãy núi cao.

Trung Quốc gần đây trải qua loạt hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn bất thường. Tháng 9 năm ngoái, mưa bão ở khu vực Quảng Tây gây sạt lở khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Mưa lớn cũng gây thảm họa tương tự gần thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây hồi tháng 8/2023, khiến hơn 20 người thiệt mạng. Trước đó hai tháng, vụ lở đất ở tỉnh Tứ Xuyên khiến 19 người chết.

Theo Ngọc Ánh/VnExpress (AFP)

Đọc thêm

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!