Người dân Hà Tĩnh dùng “radar” Bluezone để tự bảo vệ mình trước Covid-19

(Baohatinh.vn) - Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều người dân Hà Tĩnh đã nhanh chóng sử dụng và chia sẻ ứng dụng mới mang tên Bluezone với khả năng cảnh báo sớm khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.

Clip hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone

Người dân Hà Tĩnh dùng “radar” Bluezone để tự bảo vệ mình trước Covid-19

Quy trình hoạt động ứng dụng Bluezone (Ảnh: Internet)

Là chủ cửa hàng quần áo thời trang trên đường Lý Tự Trọng, hằng ngày, anh Trần Hậu Minh Vương (TP Hà Tĩnh) thường xuyên tiếp xúc với nhiều người nên không khỏi lo lắng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Để tự bảo vệ mình, anh Vương đã tải về ứng dụng Bluezone với khả năng cảnh báo sớm cho người sử dụng khi đã tiếp xúc với đối tượng bị nhiễm Covid-19 ngay trên chiếc điện thoại smartphone.

Ban đầu, anh Vương cũng khá nghi ngại về ứng dụng mới này nhưng mọi thắc mắc đã nhanh chóng được giải đáp.

Người dân Hà Tĩnh dùng “radar” Bluezone để tự bảo vệ mình trước Covid-19

Anh Trần Hậu Minh Vương tìm hiểu thông tin về ứng dụng Bluezone trên các tờ báo uy tín trước khi cài đặt.

Anh Vương cho biết: “Ban đầu mình cũng khá lo lắng khi nghĩ ứng dụng này sẽ làm lộ bảo mật thông tin cá nhân. Tuy nhiên, khi tiếp cận thì mình thấy việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo tính riêng tư vì mã định danh Bluezone thay đổi 15 phút 1 lần. Điều quan trọng nhất là phần mềm này giúp mình được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nhanh chóng".

Theo các chuyên gia, Bluezone là ứng dụng phát hiện người tiếp xúc gần thông qua sóng Bluetooth. Thông tin về lịch sử cuộc gặp cũng sẽ tự động được ghi lại. Điều kiện duy nhất là 2 người phải có thiết bị cùng bật Bluetooth và đã cài đặt ứng dụng Bluezone.

Ông Lê Văn Dũng - Trưởng phòng Công nghệ thông tin (Sở TT&TT Hà Tĩnh) chia sẻ: “Phần mềm Bluezone trên smartphone thông qua các hệ điều hành Android hoặc IOS giúp lưu trữ lịch sử tiếp xúc của từng cá nhân. Theo đó, khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone.

Vì vậy, nếu như tất cả mọi người trong cộng đồng cùng cài đặt ứng dụng, lượng cài đặt phải ở mức 60% dân số trưởng thành thì việc ghi nhận, phát hiện lịch sử tiếp xúc càng đạt hiệu quả. Ngược lại, nếu tỷ lệ sử dụng ứng dụng thấp thì việc phát hiện ca nhiễm sẽ rất hạn chế”.

Người dân Hà Tĩnh dùng “radar” Bluezone để tự bảo vệ mình trước Covid-19

Người dùng có thể tải Bluezone trên smartphone với các hệ điều hành Android hoặc IOS

Được ví như chiếc “khẩu trang điện tử” giúp người dân phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều cơ quan, đơn vị tại TP Hà Tĩnh đã tuyên truyền, sử dụng ứng dụng này. Ngay tại phường Bắc Hà, lực lượng ĐVTN không chỉ được tuyên truyền về Bluezone mà chính các bạn trẻ còn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động người dân cài đặt ứng dụng.

Người dân Hà Tĩnh dùng “radar” Bluezone để tự bảo vệ mình trước Covid-19

ĐVTN phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) được phổ biến cách sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh...

Chị Trần Thị Hải Yến - Bí thư Đoàn phường Bắc Hà chia sẻ: “Với ứng dụng Bluezone, khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới (người này có cài đặt ứng dụng Bluezone) thì những người tiếp xúc với người này trong khoảng thời gian 10 phút ở khoảng cách 2m trong 14 ngày sẽ nhận được cảnh báo bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Ứng dụng “khẩu trang điện tử” sẽ giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc, hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh.

Vì sự tiện lợi đó mà chúng tôi đã nhanh chóng phổ biến, hướng dẫn đến đông đảo các bạn ĐVTN. Đồng thời, những bạn trẻ đó lại trở thành các tuyên truyền viên hướng dẫn đến với từng hộ gia đình, trường học, siêu thị, các cửa hàng tạp hóa và các điểm tập trung đông người khác".

Người dân Hà Tĩnh dùng “radar” Bluezone để tự bảo vệ mình trước Covid-19

...và tham gia “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động người dân cài đặt ứng dụng

Với các đặc tính vượt trội, ứng dụng Bluezone đang được lựa chọn làm chiến lược ứng phó nhanh trong công cuộc phòng chống dịch hiện nay. Trong thời gian tới, Sở TT&TT Hà Tĩnh sẽ tham mưu công tác tuyên truyền cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các nhà mạng triển khai, phát triển ứng dụng; phấn đấu hơn 50% dân số Hà Tĩnh cài đặt ứng dụng trước ngày 10/8, góp phần kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Cách sử dụng Google dịch hình ảnh trên iPhone

Cách sử dụng Google dịch hình ảnh trên iPhone

Google Dịch là công cụ dịch thuật “quốc dân” được ưa chuộng, vượt xa khỏi khả năng dịch văn bản thông thường. Ứng dụng này sở hữu tính năng dịch bằng camera cho phép bạn hiểu mọi thông tin được thể hiện dưới dạng hình ảnh.
Vì sao nhiều người sử dụng chế độ ban đêm trên điện thoại?

Vì sao nhiều người sử dụng chế độ ban đêm trên điện thoại?

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại vào buổi tối đã trở thành thói quen phổ biến của nhiều người. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người quan tâm đến câu hỏi chế độ ban đêm trên điện thoại là gì và vì sao tính năng này lại được tích hợp sẵn trên hầu hết smartphone hiện đại.
Sắp không nhận ra iPhone

Sắp không nhận ra iPhone

Bản cập nhật iOS mới có tính năng chuyển dữ liệu và thông báo sang các thiết bị không phải của Apple, hướng đi rất cởi mở so với cách tiếp cận đóng trước đây.
Cách kết nối MacBook với máy in qua Wifi

Cách kết nối MacBook với máy in qua Wifi

Việc in ấn tài liệu từ MacBook giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ khả năng kết nối không dây. Thay vì phải loay hoay với dây cáp rườm rà, bạn hoàn toàn có thể gửi lệnh in trực tiếp qua WiFi một cách nhanh chóng và tiện lợi.
Năm 2026 sẽ không có iPhone 18

Năm 2026 sẽ không có iPhone 18

Apple sẽ dời ngày ra mắt iPhone 18 tiêu chuẩn sang đầu năm 2027 thay vì cuối 2026. Nếu tin đồn chính xác, đây sẽ là thay đổi lớn trong chu kỳ ra mắt iPhone sau 20 năm.
Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không?

Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook không?

Nhiều người thường thắc mắc “Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook hay không?”. Liệu việc cắm sạc liên tục có ảnh hưởng tới tuổi thọ pin hay gây hư hỏng linh kiện bên trong máy?
Rác AI xâm chiếm YouTube

Rác AI xâm chiếm YouTube

Một nghiên cứu chỉ ra rằng nội dung rác do AI tạo ra đang chiếm tỷ lệ lớn trong các video YouTube đề xuất cho người dùng mới, mang về doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm.
Cách tạo link Google Drive trên điện thoại và máy tính

Cách tạo link Google Drive trên điện thoại và máy tính

Google Drive nổi bật nhờ tính bảo mật cao, dung lượng lớn và khả năng chia sẻ linh hoạt. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tạo link Google Drive để gửi tài liệu, hình ảnh hoặc video cho người khác mà không cần đính kèm tệp nặng nề qua email.
Cách cập nhật iOS 26.2 trên iPhone

Cách cập nhật iOS 26.2 trên iPhone

iOS 26.2 là một trong những bản cập nhật được đánh giá cao nhất về độ ổn định và hiệu năng kể từ khi iOS 26 ra mắt.