Nói không với thuốc lá ngay từ đầu

(Baohatinh.vn) - Phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả nhất không bắt đầu từ việc cai nghiện mà từ lựa chọn không sử dụng ngay từ đầu. Khi nhận thức được hình thành sớm sẽ tự tạo “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho bản thân...

Thuốc lá là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm, làm gia tăng gánh nặng bệnh tật và chi phí y tế cho xã hội. Không chỉ người trực tiếp hút thuốc chịu ảnh hưởng, khói thuốc thụ động còn tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ. Trước thực tế đó, việc nâng cao nhận thức, hình thành thói quen sống không thuốc lá ngay từ đầu được xem là giải pháp bền vững, lâu dài.

bqbht_br_z7345972984545-024e5c4544c4a1d0c9bb22a2728d09bf-4130.jpg
Các buổi tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá cho học sinh Hà Tĩnh được thực hiện thường xuyên.

Thực tế cho thấy, độ tuổi bắt đầu sử dụng thuốc lá ngày càng có xu hướng trẻ hóa, nhất là trong nhóm thanh thiếu niên. Bên cạnh thuốc lá truyền thống, các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang xuất hiện ngày càng nhiều với hình thức, mùi vị hấp dẫn, dễ khiến học sinh tò mò, thử nghiệm.

Bác sĩ Phạm Văn Quốc - Thư ký Dự án Phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn Hà Tĩnh cho hay: “Nhiều thanh thiếu niên nghĩ rằng hút thử một vài lần sẽ không ảnh hưởng gì, nhưng thực tế nicotine gây nghiện rất nhanh. Khi đã sử dụng thường xuyên, nguy cơ lệ thuộc và tác động xấu đến sức khỏe là rất lớn”.

bqbht_br_z7345639897371-7cd66a63a8bf874491cf8de5bee91ace.jpg
Các áp phích về tác hại thuốc lá được dán tại nhiều địa điểm công cộng toàn tỉnh.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu không hút thuốc ngay từ đầu, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá có thể giảm đáng kể. Vì vậy, ngành y tế xác định truyền thông sớm, đúng đối tượng là yếu tố then chốt. “Phòng, chống tác hại thuốc lá cần tập trung vào nhóm trẻ em, đoàn viên, thanh niên. Khi các em hiểu rõ tác hại và biết cách từ chối, khả năng tiếp cận với thuốc lá sẽ giảm đi rõ rệt”, bác sĩ Phạm Văn Quốc nhấn mạnh.

Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, nhà trường và gia đình giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nhận thức cho thế hệ trẻ. Các buổi tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề, lồng ghép nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá trong hoạt động giáo dục giúp thanh thiếu niên hiểu rằng hút thuốc không phải là hành vi thể hiện bản thân, mà là mối nguy đối với sức khỏe và tương lai.

chatgpt-image-08-32-12-19-thg-12-2025.png
Nói không với thuốc lá ngay từ đầu sẽ góp phần hướng tới môi trường sống an toàn, lành mạnh và không khói thuốc. (Ảnh minh hoạ).

Em Trần Quốc Anh (phường Hà Huy Tập) bày tỏ: “Qua các buổi tuyên truyền ở trường, em hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử. Em nghĩ rằng nếu không thử ngay từ đầu thì sẽ không phải lo chuyện nghiện hay ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Bản thân em luôn chọn cách tránh xa và khuyên các bạn cùng lớp nói không với thuốc lá”.

“Nói không với thuốc lá ngay từ đầu” không chỉ là thông điệp dành cho riêng ai, mà là lời kêu gọi trách nhiệm của toàn xã hội. Khi mỗi cá nhân, đặc biệt là giới trẻ, chủ động tránh xa thuốc lá, cộng đồng sẽ từng bước giảm thiểu tác hại, hướng tới môi trường sống an toàn, lành mạnh và không khói thuốc.

Chủ đề Phòng chống thuốc lá

Đọc thêm

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Hà Tĩnh có trên 95% dân số được quản lý sức khỏe

Trong năm 2025, công tác y tế của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả toàn diện, tỷ lệ bác sĩ đạt 13 bác sĩ/vạn dân; tỷ lệ tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt trên 98%; tỷ lệ dân số được quản lý sức khỏe trên 95%
Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Sống khoẻ cùng BHT: Viêm khớp mùa lạnh và vấn đề cần lưu ý

Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm cao thường khiến cho những cơn đau nhức xương khớp trở nên rõ ràng hơn. Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh Hảo, Phó Trưởng khoa Thận tiết niệu – Cơ xương khớp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

Hà Tĩnh chuyển 209 trạm y tế về cấp xã quản lý

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định chuyển 209 trạm y tế và toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, nhân sự thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số từ các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế về UBND cấp xã quản lý.
Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Lọc máu khẩn cấp cứu người đàn ông lạm dụng rượu “bệnh chồng bệnh” ở Phú Quốc

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng “bệnh chồng bệnh”, suy hô hấp nặng, toan chuyển hóa, tăng kali máu, viêm tụy cấp, tính mạng nguy kịch sau thời gian dài lạm dụng rượu. Nhờ được lọc máu khẩn cấp và hồi sức tích cực tại Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, ông đã hồi phục chỉ sau 5 ngày điều trị.
Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Những điều kỳ diệu sau khi bỏ thuốc lá

Theo các nghiên cứu y học, việc ngừng hút thuốc lá mang lại những thay đổi rõ rệt cho sức khỏe, từ cải thiện hô hấp, tuần hoàn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.