Nỗi lo của dân phố thị

(Baohatinh.vn) - Chúng tôi là dân “xóm mới” nên hàng xóm, láng giềng khá xởi lởi, thân thiết với nhau. Mỗi khi có “đồng quà, tấm bánh” đều mang biếu nhau, thể hiện “tình thương mến” theo kiểu “người quê ở phố”.

Chiều nay, vợ chồng T. – một thầy giáo vừa về quê Hương Sơn xuống mang sang một bó chè xanh: “Biết nhà bác hay uống nước chè, em mang từ nhà xuống. Chè nhà em trồng để uống đấy, sạch hoàn toàn. Yên tâm”.

noi lo cua dan pho thi

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện thực phẩm bẩn trong các nhà hàng, quán ăn.

Cầm bó chè T. đưa mà lòng tôi chẳng thấy “yên tâm” tý nào. Từ độ “thực phẩm bẩn” tràn lan khắp phố phường, người ta thường tìm mua “gà quê, gạo quê” - đảm bảo an toàn thực phẩm để sử dụng. Thế nhưng, giờ đây, hình như khái niệm “cây trái trồng ở quê, vật nuôi ở quê” và các thứ thực phẩm quê khác cũng đã không còn an toàn.

Bây giờ, bó chè “nhà trồng để uống” mới được coi là tiêu chuẩn của thực phẩm “sạch”. Có nghĩa là, những thứ chè trồng để bán có nguy cơ không an toàn. Và, bó chè “sạch” đã trở thành một món quà quê “đáng giá” mà người ta mang tặng nhau dù chè xanh không khó tìm ở phố thị.

Đáng báo động là, không chỉ chè xanh mà ngay cả các loại cây, trái, những thứ thực phẩm có nguồn gốc “quê” giờ đây cũng không an toàn. Bất cứ ở đâu và lúc nào, khi mua thực phẩm, mọi người đều đặt câu hỏi: “Có đúng của nhà không, có sạch không?”.

Dân thành phố không có đất để canh tác, để trồng rau màu, chăn nuôi, để tự cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Làm sao để đảm bảo được dùng thực phẩm an toàn bây giờ?

Nhiều thịt “bẩn” trong quán nướng Sapa, nhà hàng Văn Minh, Long Chiến

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Bữa ăn hằng ngày đang bị đe dọa bởi một mối nguy âm thầm nhưng kéo dài: Thực phẩm bẩn. Từ thịt không rõ nguồn gốc, rau củ tồn dư hóa chất đến các loại thực phẩm chế biến không bảo đảm chất lượng đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dân.
Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Theo nhận định của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngày càng tăng, trong khi số lượng người hiến máu có xu hướng giảm.
Đưa Tết cổ truyền vào trường học

Đưa Tết cổ truyền vào trường học

Không chỉ tạo không khí vui tươi trước thềm năm mới, các hoạt động trải nghiệm Tết tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh còn góp phần bồi đắp cho học sinh tình yêu, ý thức gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Điểm tựa cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Điểm tựa cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh mắc bệnh hiểm nghèo, các bệnh mạn tính phải điều trị lâu dài ở các cơ sở y tế đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả ở mức lớn đã khẳng định điểm tựa bền vững cho người dân.
WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở miền Bắc Bangladesh qua đời sau một tuần phát triệu chứng sốt, co giật vì nhiễm virus Nipah, sau khi uống mật cây chà là tươi.
Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức với doanh nghiệp Đức

Kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức với doanh nghiệp Đức

Tại buổi làm việc với đoàn Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, lãnh đạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức Hà Tĩnh mong muốn Đại sứ quán kết nối hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp có vốn đầu tư Đức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động.