(Baohatinh.vn) - Mùa hè vốn dĩ là mùa làm ăn của các lò ấp trứng vịt lộn ở Hà Tĩnh. Thế nhưng, năm nay, ngay từ đầu mùa, tình trạng ế ẩm, ứ hàng khiến giá trứng vịt lộn “tuột dốc không phanh”...

Trứng vịt lộn “rớt” giá, các lò ấp lỗ chồng lỗ!

Mùa hè vốn dĩ là mùa làm ăn của các lò ấp trứng vịt lộn ở Hà Tĩnh. Thế nhưng, năm nay, ngay từ đầu mùa, tình trạng ế ẩm, ứ hàng khiến giá trứng vịt lộn “tuột dốc không phanh”...

Từ 25.000 đồng/chục, giá “rớt” dần từng ngày và đến thời điểm này là 13.000 đồng/chục. Thực tế đó đã khiến các lò ấp ở Hà Tĩnh rơi vào tình trạng lỗ chồng lỗ, hàng tồn đọng phải tự đem đi bán rong.

trung vit lon rot gia cac lo ap lo chong lo

Trứng vịt lộn - món ăn yêu thích trong mùa hè của nhiều người đang bị rớt giá thê thảm

Ông Nguyễn Văn Tâm (xóm 17, xã Thạch Tân, Thạch Hà) là một trong những chủ lò ấp trứng vịt lộn lâu năm nhất trong vùng, dù đã trải qua nhiều thành bại nhưng đợt “rớt” giá lần này là điều gia đình ông không tiên lượng được.

Với hơn 30 năm làm lò ấp trứng, gia đình ông Tâm từ chỗ phải đi mua góp trứng trong làng đã tìm được nguồn trứng ổn định bằng cách liên kết cung cấp cám đổi lấy trứng cho người nuôi. Bằng cách đó, 13 tủ ấp của gia đình ông không lúc nào thiếu trứng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn hàng. Tuy nhiên, chính điều đó hiện nay lại đang đẩy lò ấp của ông vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Bà Nguyễn Thị Phúc - vợ ông Tâm cho biết: Trước thời điểm trứng vịt lộn rớt xuống 13.000 đồng/chục, chúng tôi vẫn thu mua trứng thường với giá 20.000 đồng/chục. Tính ra, mỗi mẻ 1 vạn trứng chúng tôi đã lỗ 7 triệu đồng, đó là chưa kể tiền điện và các phụ phí khác.

trung vit lon rot gia cac lo ap lo chong lo

Không tiêu thụ được, nhiều trứng vịt lộn đã nở thành vịt con.

Được biết, từ trước tới nay, các lò ấp trong tỉnh đều cung cấp hàng cho các chủ hàng từ Huế và một số tỉnh miền Nam ra thu mua. Từ các chủ hàng đó, trứng vịt lộn được đưa sang Lào tiêu thụ. Tuy nhiên, đầu mùa hè năm nay, không hiểu vì sao, thị trường Lào bỗng dưng ngừng tiêu thụ kéo theo các chủ hàng lớn quen thuộc cũng ngừng thu mua, dẫn đến tình trạng ứ hàng ở hầu khắp các lò ấp.

Chị Phan Thị Hồng (xã Đức Thanh, Đức Thọ) cho biết: “Gia đình tôi làm lò ấp được hơn chục năm nay, trong suốt cả năm chạy lò, chúng tôi cũng luôn xác định sẽ có chừng vài tháng đầu năm bị lỗ vốn do ảnh hưởng của thời tiết. Tuy nhiên, năm nay, đến tháng 5 rồi mà giá trứng không những không lên mà còn “rớt” liên tục khiến gia đình tôi rơi vào tình trạng lỗ chồng lỗ. Điều lo lắng nhất chính là tôi không thể biết được thị trường còn có thể ấm lại hay không, trong khi đã bỏ gần 400 triệu đồng đầu tư lắp đặt tủ ấp. Nếu tủ cứ chạy thì mỗi ngày, tính ra, chúng tôi phải chịu lỗ chừng 2 triệu đồng”.

Chấp nhận vài tháng lỗ để giữ mối nhập hàng cũng là cách thức mà nhiều chủ lò ấp ở các địa bàn trong tỉnh áp dụng. Chính vì thế, nguồn hàng trứng vịt lộn không bao giờ thiếu. Lượng trứng tại các lò ấp trong tỉnh hiện nay nếu không tiêu thụ được ra thị trường ngoại tỉnh thì việc giá ấm trở lại là điều mà các chủ lò xác định rất khó.

Đối với thị trường nội tỉnh, trứng vẫn tiêu thụ được, chỉ có điều tất cả các lò ấp, muốn bán được đều phải tự hạ giá. Thực tế đó gây nên sự chênh lệch nhẹ giữa các vùng. Tận dụng điều này, để đắp đổi, bù lỗ cho các lò ấp đang phải liên tục hoạt động, một số chủ lò ấp ở Khánh Lộc, Đức Thanh lại quay sang buôn trứng vịt lộn được các chủ lò ấp ở Thạch Hà, Cẩm Xuyên đưa ra nhập. Bằng cách đó, một số chủ lò có thể giảm được thiệt hại nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Rõ ràng, đầu ra cho các sản phẩm từ nông nghiệp hiện nay đang là bài toán chưa tìm được lời giải. Trứng vịt lộn mặc dù không phải là một loại nông sản có số lượng lớn, tuy nhiên, sự bế tắc trong tiêu thụ cũng đã gây nên những tổn thất kinh tế lớn không chỉ cho người làm lò ấp mà cho cả người chăn nuôi vịt.

Anh Hoài - Nguyễn Oanh


Anh Hoài - Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]