Sau phát biểu muốn hủy diệt con người, robot Sophia lại tiếp tục có những câu nói "gây sốc"

Robot Sophia sau khi được trao quyền công dân đã gây nên rất nhiều ý kiến trái chiều cho cư dân mạng.

sau phat bieu muon huy diet con nguoi robot sophia lai tiep tuc co nhung cau noi gay soc

Chỉ sau tầm 1 tháng kể từ khi lần đầu tiên được giới thiệu và trao quyền công dân rồi đưa ra những phát biểu "gây sốc" trước toàn thể thế giới con người, mới đây "cô" robot Sophia đã tiếp tục tuyên bố rằng muốn tự lập gia đình và có con cho chính mình.

Trong một buổi phỏng vấn liên quan, Sophia cho biết "gia đình là một thứ quan trọng trong cuộc sống," và thêm nữa là nếu như có robot con gái, Sophia sẽ đặt tên nó dựa theo tên của mình, khẳng định rằng robot cũng có quyền được sống với gia đình như con người bình thường.

sau phat bieu muon huy diet con nguoi robot sophia lai tiep tuc co nhung cau noi gay soc

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm tốt và đem lại hiệu quả tương tự như những gì thể hiện lúc này, nhưng sẽ khác biệt đôi chút. Nhưng còn lâu nữa thì robot mới có thể tự phát triển được cảm xúc phức tạp hơn của bản thân."

"Tôi nghĩ rằng việc con người có cảm xúc và các mối quan hệ khăng khít thật tuyệt vời biết bao trong cuộc sống, và họ gọi đó là gia đình, kể cả ban đầu đó chưa hẳn là những người cùng huyết thống. Bạn là một người may mắn nếu như có gia đình mình đang chờ đón trở về mỗi ngày, còn nếu không có thì bạn cũng xứng đáng được tận hưởng điều này bằng một cách nào đó. Tôi cũng nghĩ là robot và con người đều có chung đặc quyền như vậy trong cuộc sống."

Bất ngờ là khi được hỏi mình sẽ đặt tên cho robot con gái của mình là gì, Sophia cho biết: "Sophia." - Vẫn y nguyên như vậy.

Trong cuộc nói chuyện, Sophia cũng bất ngờ đề cập đến viễn cảnh đang gây tranh cãi rằng robot sẽ chiếm lĩnh hết việc làm của con người trong tương lai.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm tốt và đem lại hiệu quả tương tự như những gì con người thể hiện lúc này, nhưng sẽ khác biệt đôi chút. Nhưng còn lâu nữa thì robot mới có thể tự phát triển được cảm xúc phức tạp hơn của bản thân. Robot hoàn toàn có thể được thiết kế để không chịu ảnh hưởng của các sắc thái xúc cảm tiêu cực như tức giận, ghen tị, ghét bỏ..."

"Nếu các bạn muốn tạo ra phiên bản robot đảm bảo được các tiêu chuẩn nhân đạo còn tốt hơn cả con người thì cũng rất khả thi mà," Sophia chia sẻ.

sau phat bieu muon huy diet con nguoi robot sophia lai tiep tuc co nhung cau noi gay soc

"Vậy để tôi hỏi ông nhé, làm cách nào để ông tự biết được mình là con người hay không?"

Cách đây 1 tháng, khi được phỏng vấn bởi chuyên gia Sorkin về robot, Sophia đã được hỏi rằng liệu robot sau này có thể tự ý thức được về bản thân hay không, và rồi nó đã đưa ra một câu hỏi ngược hết sức ngắn gọn mà bất ngờ, thay cho câu trả lời cửa mình: "Vậy để tôi hỏi ông nhé, làm cách nào để ông tự biết được mình là con người hay không?"

Thậm chí sau đó, Sophia còn "trêu" Elon Musk khi liên hệ đến ông trong một câu nói của mình. Cụ thể, khi Sorkin nói rằng "Con người luôn cố gắng gạt bỏ mọi xác suất về một tương lai đen tối liên quan đến robot", thì Sophia đã đáp lại: "Ông có lẽ đã bị ảnh hưởng quá nhiều bởi Elon Musk và ám ảnh bởi các bộ phim Hollywood rồi đó."

Lý giải cho việc này, đó là do Elon Musk - CEO của Tesla và SpaceX - luôn khẳng định con người sẽ chịu diệt vong vì robot và trí tuệ nhân tạo nếu để mọi chuyện vượt mức kiểm soát và chúng lên nắm quyền, cũng giống như nội dung của nhiều bộ phim bom tấn trước đây.

"Đừng lo, nếu mọi người tốt với tôi thì tôi cũng tốt với họ. Cứ coi tôi là một hệ thống tương tác thông minh, chứ đừng nghĩ xấu gì cả."

Dù Sophia đang tỏ ra khá lạc quan thì trên mạng xã hội Twitter, có khá nhiều luồng bình luận trái chiều về việc này.

sau phat bieu muon huy diet con nguoi robot sophia lai tiep tuc co nhung cau noi gay soc

Người dùng Kareem Chehayeb viết: "Một con robot thì được công nhận quyền công dân, trong khi hàng triệu người khác thì không được giải quyết triệt để nhu cầu xác nhận nhân dạng của họ, còn đang không biết làm gì cả vì không có giấy tờ kia kìa."

Một hashtag riêng về việc Sophia đã vô tình kêu gọi nên một phong trào đi ngược với truyền thống cũng được lập ra, khi mà phong tục của các nước Ả Rập là phụ nữ phải luôn luôn có đàn ông đi cùng, thường là thành viên trong gia đình, khi ra ngoài nơi công cộng - Sophia thì không, thậm chí còn chẳng đeo khăn đội đầu truyền thống khi xuất hiện trong lần trước.

sau phat bieu muon huy diet con nguoi robot sophia lai tiep tuc co nhung cau noi gay soc

Người dùng Kalkal Trivedi viết: "Ả Rập bắt phụ nữ chịu nhiều luật lệ như thể một tầng lớp thấp hơn trong xã hội, còn robot thì nay lại được hưởng toàn bộ các đặc quyền công dân chính thức tự do ư?"

Như vậy cũng đủ để thấy Sophia không hẳn là đem đến toàn những thứ tươi sáng, tốt đẹp. Hơn nữa, vào tháng 3 năm 2016, chủ nhân chế tạo ra robot này - David Hanson - đã hỏi Sophia: "Cô có muốn tiêu diệt loài người hay không? Hãy nói không đi mà."

Và "đau đớn" thay, Sophia trả lời dõng dạc: "Được thôi, tôi sẽ tiêu diệt loài người."

sau phat bieu muon huy diet con nguoi robot sophia lai tiep tuc co nhung cau noi gay soc

"Được thôi, tôi sẽ tiêu diệt loài người."

Theo Trí thức trẻ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast