(Baohatinh.vn) - Ước tính sẽ có khoảng 10.000 người dân Hà Tĩnh được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu...
Ngày 21/7, Công ty TNHH Novartis Việt Nam (Novartis) phối hợp với Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức công bố và thảo luận định hướng dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Hà Tĩnh.
Đây là dự án hợp tác công - tư giữa Novartis Việt Nam và Sở Y tế Hà Tĩnh. Dự án được triển khai trong 18 tháng (1/8/2020 – 31/12/2021) tại 4 trạm y tế xã điểm: Sơn Kim 1, Sơn Tây, Quang Diệm và thị trấn Phố Châu đều thuộc huyện Hương Sơn.
Ông Nguyễn Đình Cường - Tổng Giám đốc Novatis Việt Nam: Novatis mong muốn cùng xây dựng các trạm y tế trở thành các mô hình điểm của ngành Y tế và của cả nước.
Dự án hướng đến các mục tiêu như: Nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe ban đầu và thực hành các thói quen, lối sống tích cực nhằm tăng cường và bảo vệ sức khỏe, kiểm soát tốt các bệnh không lây nhiễm.
Đẩy mạnh cơ chế trao đổi thông tin hai chiều, phối hợp chặt chẽ giữa các trạm y tế xã điểm và phòng khám đa khoa tại các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa tuyến huyện để quản lý bệnh không lây nhiễm hiệu quả hơn tại các trạm y tế cơ sở.
Tăng cường năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở nhằm tăng tính chủ động của các dịch vụ y tế...
Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu: Với mục tiêu, cách làm khoa học, dự án kỳ vọng sẽ thu được kết quả cao và nhân rộng trong toàn tỉnh.
Hà Tĩnh là địa phương đi đầu trong 8 tỉnh nằm trong dự án của Bộ Y tế hợp tác với Novartis về tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại địa phương. Ước tính sẽ có khoảng 10.000 người dân tại địa bàn của 4 trạm y tế triển khai dự án được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ dự án.
Việc triển khai dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Hà Tĩnh là nỗ lực của ngành Y tế trong việc cải thiện tình hình y tế ngay từ tuyến cơ sở, góp phần giải quyết tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trên cũng như hỗ trợ nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân.
Novartis là tập đoàn chăm sóc sức khỏe đa quốc gia, cung cấp các giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu của người bệnh và xã hội trên toàn thế giới. Từ 2018, Novartis đã mở rộng triển khai chương trình “Cùng sống khỏe” - một chương trình xây dựng các năng lực y tế bền vững hướng đến và dành cho những người dân ở cộng đồng tại 12 xã thuộc 6 huyện trọng điểm của Hà Tĩnh.
PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: Hà Tĩnh cần nghiên cứu đưa Phòng khám – Quản lý sức khỏe thuộc Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh về trực thuộc Sở Y tế hoặc BVĐK tỉnh để nâng cao hiệu quả.
“Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh, ngành tập trung nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở, nhằm làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân”, bác sỹ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chia sẻ.
Ngày 16/12, tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh và Công ty Novartis Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ về tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Hà Tĩnh. Dự kiến Novartis sẽ đầu tư 75.000 USD cho chi phí nhân sự và các chi phí ngoài dự tính khác trong thời gian thực hiện ghi nhớ.
Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm nay, ngành y tế phải đưa thêm 1.000 bác sĩ về cơ sở. Đẩy mạnh số hóa dữ liệu, hồ sơ trong ngành y tế, nhất là hồ sơ sức khỏe suốt đời của người dân.
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã kiểm tra 3.324 cơ sở, phát hiện và xử phạt hành chính 86 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với số tiền gần 112 triệu đồng.
Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, Phòng khám Đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã khẳng định được chất lượng trong việc khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.
Theo bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp chữa khỏi bệnh lao hoàn toàn, đồng thời ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.
Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý dạ dày. Việt Nam nằm trong nhóm những nước có tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP cao.
Hội thảo là cơ hội để các bác sỹ ở Hà Tĩnh học tập, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với các chuyên gia đầu ngành, nhằm góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh về tiêu hóa.
Ngày 21/3, Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ 1.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ triển khai Đề án Cấp cứu ngoại viện cấp quốc gia, giai đoạn 2025 – 2030; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) triển khai thí điểm với 4 địa phương là Hải Phòng, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Kiên Giang.
Sởi là bệnh lây lan nhanh nhất trong số các bệnh truyền nhiễm. Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.
Với sự vào cuộc của hệ thống y tế cơ sở và sự phối hợp của các cơ sở giáo dục, Hà Tĩnh đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin phòng sởi cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ.
UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi các đơn vị, địa phương trong tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi năm 2025, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 5/4/2025.
Việc hợp tác với Tổ chức Côtes-d’Armor (Cộng hòa Pháp) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu trên các lĩnh vực để nâng cao năng lực điều trị.
Bệnh sởi tại Việt Nam trong thời gian tới có nguy cơ tiếp tục gia tăng, vẫn cần hết sức thận trọng với nguy cơ bùng phát, dự kiến, số ca sốt phát ban nghi sởi sẽ tiếp tục được ghi nhận.
Công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên hiện được Chi cục Dân số Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng nhằm đảm bảo chất lượng dân số, nguồn nhân lực và tương lai giống nòi.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 23/CĐ-TTg yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi. Tại Công điện, Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay chiến dịch tiêm chủng vaccine.
Ngành Y tế Hà Tĩnh kiến nghị Bộ Y tế sớm quy định rõ thẩm quyền về nâng quy mô giường bệnh cho các cơ sở y tế để đảm bảo nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.
Các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã được các chuyên gia xạ trị của Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hỗ trợ các kỹ thuật chuyên sâu trong xạ trị đầu và cổ.
Hơn 2.000 bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm, như: tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản... được Trạm Y tế xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) quản lý rất hiệu quả.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cử 2 bác sỹ về trực tiếp thăm khám, điều trị cho người bệnh, hỗ trợ chuyên môn các y, bác sỹ ở trung tâm y tế TP Hà Tĩnh và Hương Khê trong thời gian 2 tháng.
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Việc kê đơn thuốc phù hợp với chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh; việc kê đơn thuốc phải đạt được mục tiêu an toàn, hợp lý.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi y bác sỹ ngành y tế không ngừng nâng cao chuyên môn, luyện rèn y đức để hoàn thành xuất sắc sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.